TPHCM ưu tiên tiêm vắc xin để sớm mở cửa trở lại

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM ưu tiên tiêm vắc xin để sớm mở cửa trở lại
TPO - Mục tiêu hàng đầu của ngành y tế TPHCM trong thời gian tới là đẩy mạnh độ bao phủ của vắc xin ngừa COVID-19 để sớm đạt được miễn dịch cộng đồng. Vắc xin được xem là cơ sở quan trọng bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân, giúp thành phố sớm mở cửa trở lại.

Toàn thành phố hiện có khoảng 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên. Sau khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội và các quận huyện rà soát lại thì hiện có 6,4 triệu người do nhiều người di chuyển đến nơi khác. Hiện số người được tiêm vắc xin COVID-19 đến ngày 6/9 là 6.725.192, trong đó tổng số mũi 1 là 6.132.354, mũi 2 là 592.838, số người được tiêm trên 65 tuổi, người có bệnh nền là 720.190.

TPHCM ưu tiên tiêm vắc xin để sớm mở cửa trở lại ảnh 1

Vắc xin ngừa COVID-19 đang được xem là vũ khí quan trong để bảo vệ cộng đồng trước đại dịch

Với mục tiêu lấy vắc xin làm nền tảng quan trọng và bền vững trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, từ nay đến ngày 15/9 thành phố sẽ hoàn thành chiến dịch tiêm chủng mũi thứ nhất cho toàn bộ dân số trong độ tuổi chủng ngừa. Các quận huyện đang đẩy nhanh tiêm chủng, duy trì hơn 700 điểm tiêm trên toàn thành phố có khả năng đáp ứng từ 200 đến 250 mũi tiêm tại một điểm mỗi ngày.

BS Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết: "Nếu như trước đây, thành phố ưu tiên xét nghiệm thì trong thời gian này, ưu tiên hàng đầu là tiêm vắc xin để mỗi người dân có kháng thể chống lại dịch bệnh. Khi tiêm vắc xin đầy đủ, các hoạt động kinh tế của thành phố mới từng bước mở cửa”.

TPHCM ưu tiên tiêm vắc xin để sớm mở cửa trở lại ảnh 2

TPHCM đặt mục tiêu hoàn thành chích ngừa mũi thứ nhất vắc xin COVID-19 cho người dân vào ngày 15/9

Thực hiện mục tiêu trên, trong khoảng 1 tuần tới, thành phố sẽ tăng tốc tiêm chủng, huy động các đội tiêm cố định và đội tiêm lưu động thực hiện chích ngừa cho tất cả các đối tượng chưa tiêm mũi 1. Bên cạnh đó, những người đã tiêm mũi 1 đến thời hạn tiêm mũi 2 sẽ tiêm để tăng độ bao phủ vắc xin cho người dân, sớm tiến tới miễn dịch cộng đồng.

Trong đợt này, thành phố đã được Bộ Y tế phân bổ 1 triệu liều vắc-xin để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 ở đợt 4 và một số người tiêm đợt thứ 5. Ngành y tế sẽ cố gắng tiêm bao phủ hết mũi 1 và tiêm mũi 2 cho những người đến thời hạn tiêm với các loại vaccine: AstraZeneca, Vero Cell, Pfizer.

TPHCM ưu tiên tiêm vắc xin để sớm mở cửa trở lại ảnh 3

Vắc xin là cơ sở quan trọng để bảo vệ cộng đồng, giúp thành phố sớm mở cửa trở lại

Đề cập đến vấn đề tiêm vắc xin mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 là vắc xin Moderna giữa lúc thành phố chưa nhận được phân bổ, BS Nguyễn Hoài Nam cho biết: Hiện nay, vắc xin COVID-19 là vấn đề toàn cầu. Rất nhiều nơi, nhiều nước trên thế giới đang thiếu vắc xin, TPHCM cũng không ngoại lệ. Khi tiêm một loại vắc xin mà đến mũi 2, loại vắc xin này lại hết thì ngành y tế sẽ chọn vắc xin khác phù hợp, an toàn và hiệu quả nhất cho người dân.

“Với người đã tiêm mũi 1 là Moderna các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đang chọn vắc xin tiêm mũi 2 sao cho phù hợp. Vấn đề là làm sao để vắc xin đem lại hiệu quả bảo vệ cao nhất cho người dân và TPHCM được phủ vắc xin tối đa. Bởi mục tiêu của TP HCM là tiêm 100% mũi 1 và phủ mũi 2 càng nhanh càng tốt" – BS Hoài Nam nói.

MỚI - NÓNG