TPHCM: Y tế phường xã quá tải F0 điều trị tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM: Y tế phường xã quá tải F0 điều trị tại nhà
TPO - Chiến dịch xét nghiệm trên diện rộng khiến số ca mắc COVID-19 trong thời gian qua tăng nhanh gây nhiều áp lực cho hệ thống chăm sóc, điều trị F0 tại nhà. Nhiều trường hợp vẫn chưa được tiếp cận với túi thuốc an sinh, ngành y tế thành phố đang đẩy mạnh các giải pháp giúp người bệnh tiếp cận nhanh nhất với phương án điều trị nhằm giảm tử vong.

Chiều 6/9 tại cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM cho biết, ngày 5/9 Thành phố có 233 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca tử vong từ đầu năm đến nay lên 10.685 trường hợp. Nhìn chung số ca bệnh tử vong vì COVID-19 còn ở mức cao nhưng đang từng bước được kéo giảm.

TPHCM: Y tế phường xã quá tải F0 điều trị tại nhà ảnh 1

Lực lượng y tế đến tận nhà hỗ trợ cho F0 đang trong thời gian cách ly, điều trị

Bên cạnh đó, chiến dịch tiêm chủng cũng đạt kết quả khả quan khi thành phố đã tiêm được gần 6,6 triệu liều vắc xin, cơ bản hoàn thành tiêm mũi thứ nhất, đang đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi thứ hai để sớm đạt miễn dịch cộng đồng. Bên cạnh đó các giải pháp xét nghiệm toàn thành phố đang được đẩy mạnh để sớm bóc tách F0.

Với mục tiêu sớm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, ngành y tế đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm. Những trường hợp được phát hiện mắc COVID-19 có đủ điều kiện sẽ được cách ly, điều trị tại nhà. Thực tế mỗi ngày, thành phố đang phát hiện trên 4.000 ca bệnh, tổng số ca bệnh được ghi nhận đến ngày 6/9 đã lên tới 252.000 trường hợp.

Theo ông Hải, hiện số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà là 111.395 người, trong đó có 83.861 trường hợp thực hiện cách ly tại nhà ngay khi phát hiện và 27.534 trường hợp cách ly sau xuất viện. Số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện là 24.140 người.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Với chiến dịch xét nghiệm diện rộng, số ca F0 được phát hiện tăng cao, danh sách F0 cập nhật không kịp, do đó đã có tình huống F0 điều trị tại nhà chưa được nhận túi thuốc an sinh cả túi A, B và C. Ngoài ra, khi số lượng cách ly tại nhà tăng lên lực lượng y tế tại cơ sở phường xã không đáp ứng nổi nhu cầu của người bệnh đang cách ly, điều trị tại nhà”.

Trước thực tế trên, TPHCM đã có những giải pháp để củng cố, theo đó ngành y tế đã tăng thêm 40 đội y bác sĩ tại các bệnh viện mỗi đội đều có thêm 1 bác sĩ, điều dưỡng về hỗ trợ y tế phường xã. Ngoài ra, lực lượng quân y cũng tăng cường thêm cho thành phố 28 đội hỗ trợ chuyên môn cho cộng đồng. Để bảo đảm an toàn cho F0 điều trị tại nhà, thành phố đang đề nghị các đơn vị tăng cường phương án, cấp phát nhanh cả 3 túi thuốc cho bệnh nhân.

TPHCM: Y tế phường xã quá tải F0 điều trị tại nhà ảnh 2

Chiến dịch xét nghiệm trên diện rộng tại TPHCM đã kéo theo sự gia tăng rất nhanh số ca mắc COVID-19

Đặc biệt, đối với gói thuốc điều trị C là thuốc kháng virus mới, đang trong giai đoạn sử dụng điều trị dưới sự kiểm soát chặt của Bộ Y tế do đó, việc cung cấp túi thuốc cần có sự hướng dẫn của nhân viên y tế và bệnh nhân đồng ý sử dụng thuốc và các quy trình cụ thể nên việc cấp thuốc diễn ra chậm hơn so với 2 túi thuốc A và B.

Sở Y tế thành phố đã tăng cường hỗ trợ hướng dẫn cho cán bộ y tế ở trạm y tế phường xã, trạm y tế lưu động nhằm cải tiến quy trình, tăng thêm tốc độ giúp tất cả các trường hợp F0 đang cách ly tại nhà có thể sử dụng thuốc. Theo đó, giải pháp xét nghiệm phát hiện F0 sẽ được thực hiện cùng lúc với việc phát thuốc chăm sóc F0 tại nhà cho người mắc bệnh và thực hiện tiêm chủng cho những người chưa mắc COVID-19.

Hiện nay, các đội y tế lưu động tại trạm y tế vẫn đang sử dụng hình thức thô sơ viết tay danh sách bệnh nhân trên giấy nên dữ liệu cập nhật muộn. Ngành y tế đang tăng cường thêm các trang thiết bị vi tính, dùng các phần mềm, ứng dụng công nghệ thông tin để nhập và cập nhật nhanh các thông tin về trường hợp vừa phát hiện F0, quản lý hỗ trợ điều trị sớm cho F0 tại nhà.

TS.BS Vĩnh Châu nói: “Củng cố hệ thống y tế cộng đồng để có thể điều trị tốt, chăm sóc cho những trường hợp F0 cách ly tại nhà, kịp thời phát hiện dấu hiệu chuyển nặng để chuyển lên các bệnh viện điều trị phù hợp. Đây là chiến lược quan trọng của ngành y tế thành phố hiện nay và trong suốt thời gian tới để kéo giảm trường hợp diễn tiến nặng, giảm tỷ lệ tử vong”.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
TPO - TIN NÓNG ngày 17/5: Thiếu tá cảnh sát bị nhóm thanh niên dùng hung khí đâm trọng thương; Tòa án buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành án hành chính; Khởi tố hai đối tượng từ Đắk Lắk sang Gia Lai cưa gỗ trái phép; Tình tiết bất ngờ về dàn xe sang bị tạm giữ sau cuộc khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Hạ Long...

Có thể bạn quan tâm

Các tập đoàn hàng đầu niêm yết tại sàn chứng khoán New York đề xuất gì với Thủ tướng?

Các tập đoàn hàng đầu niêm yết tại sàn chứng khoán New York đề xuất gì với Thủ tướng?

TPO - Lãnh đạo Amphenol Corporation, doanh nghiệp sản xuất các thiết bị điện tử cung cấp cho Boeing, Apple, Tesla… cho biết đang muốn chuyển sang sản xuất tại Việt Nam, đề nghị Thủ tướng thông tin thêm về các biện pháp của Chính phủ để thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp chế biến chế tạo.
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Trung ương kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng tại Khánh Hòa

TPO - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban chỉ đạo), đã chủ trì Hội nghị triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
Thủ tướng tham quan sàn giao dịch chứng khoán New York

Thủ tướng tham quan sàn giao dịch chứng khoán New York

TPO - Chiều 16/5 (theo giờ địa phương, sáng 17/5 giờ Việt Nam), tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới tham quan sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), dự tọa đàm bàn tròn với CEO của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại NYSE.