Bệnh nhân COVID-19: ‘1 ngày tưởng như 1 năm. 20 ngày chẳng khác gì 20 năm’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lượng bệnh nhân nặng và nguy kịch phải chuyển đến Bệnh viện Hồi sức COVID-19 đang giảm mạnh, đặc biệt số ca tử vong đã giảm gần 50%. Đây là tín hiệu lạc quan trong cuộc chiến chống dịch tại TPHCM.

Trung tuần tháng 8, nữ bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh T. (điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn, TPHCM) đang mang thai thì mắc COVID-19 phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân bị tổn thương phổi rất nặng với tiên lượng tử vong. Sau khi chấm dứt thai kỳ tại Bệnh viện Trưng Vương, chị được chuyển đến Bệnh viện Hồi sức COVID-19.

Bệnh nhân COVID-19: ‘1 ngày tưởng như 1 năm. 20 ngày chẳng khác gì 20 năm’ ảnh 1

Bệnh viện Hồi sức COVID-19 đã đi vào hoạt động gần 2 tháng qua với nỗ lực cứu chữa các ca bệnh nặng, nguy kịch.

Tại đây, bệnh nhân Thanh T. đối mặt với các biến chứng của COVID-19, các bác sĩ phải liên tục ứng phó với tình trạng nhiễm khuẩn Klebsiella Pneumoniae đa kháng thuốc. Trong quá trình điều trị bệnh nhân còn bị sốc phản vệ với các thuốc kháng sinh đang điều trị.

Trước tình trạng nguy cấp của người bệnh, Bác sĩ CK 2 Trần Thanh Linh – Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 đã nỗ lực cứu chữa với hy vọng “còn nước còn tát”. Được theo dõi liên tục, điều trị tích cực, hơn một tuần sau khi nhập viện, tình trạng bệnh nhân dần cải thiện.

Đến nay, chị đã vượt qua được giai đoạn nguy hiểm tự thở được khí trời và có kết quả 2 lần xét nghiệm PCR âm tính, đủ điều kiện xuất viện. Chị xúc động khi nói về hành trình “vượt cửa tử” của mình trong 20 ngày nhập viện điều trị COVID-19: “Tôi không nghĩ mình đã đi 1 đoạn đường dài và kinh khủng đến vậy, 1 ngày mà tưởng như 1 năm! Hai mươi ngày vừa qua chẳng khác gì 20 năm. Xin cảm ơn các bác sĩ đã tận tình cứu chữa giúp tôi qua được nguy kịch".

Bệnh nhân COVID-19: ‘1 ngày tưởng như 1 năm. 20 ngày chẳng khác gì 20 năm’ ảnh 2

Các y bác sĩ đã cứu chữa, giúp nhiều bệnh nhân chiến thắng tử thần trở về cuộc sống bình thường.

Sau gần 2 tháng đi vào hoạt động, hơn 1.600 y bác sĩ tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 được chuyển công năng từ Bệnh viện Ung Bướu (cơ sở 2 tại Thành phố Thủ Đức) đang hoàn thành tốt sứ mệnh lịch sử của mình.

Đây là bệnh viện có nhiều lực lượng tham gia điều trị chăm sóc bệnh nhân, đông nhất là lực lượng chuyên môn đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy. Bên cạnh đó là đội ngũ của Bệnh viện Thống nhất, Nhân dân 115, Nhân dân Gia Định… và các bệnh viện từ miền Bắc, miền Trung, các lực lượng tôn giáo làm tình nguyện viên.

Hiện Bệnh viện đang điều trị cho 689 bệnh nhân, số giường hoạt động dao động khoảng 700 giường, trong đó, bệnh nhân nặng khoảng 400 người. Bên cạnh đó, Bệnh viện còn hỗ trợ Bệnh viện Thủ Đức, Bình Thạnh theo mô hình bệnh viện “chị - em” bằng việc thành lập các nhóm Viber trao đổi chuyên môn, thực hiện giao ban trực tuyến hàng ngày.

Để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân tốt hơn, mỗi chiều hàng ngày Bệnh viện Hồi sức COVID-19 đều cử 4 bác sĩ hồi sức xuống tuyến 2 để nắm bắt tình hình bệnh nhân tại các bệnh viện địa phương.

Bệnh nhân COVID-19: ‘1 ngày tưởng như 1 năm. 20 ngày chẳng khác gì 20 năm’ ảnh 3

Số ca nhập viện giảm, tử vong giảm, khỏi bệnh xuất viện ngày càng tăng là tín hiệu tích cực trong cuộc chiến chống dịch

Theo Ts-BS CKII Nguyễn Tri Thức, bên cạnh điều phối bệnh nhân tốt, Bệnh viện triển khai phòng mổ cấp cứu ngay tại bệnh viện, đồng thời điều trị tâm lý và vật lý trị liệu sau COVID-19 cho bệnh nhân. Đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 2.628 bệnh nhân, có 496 bệnh nhân được xuất viện, 749 bệnh nhân được chuyển viện, 2.091 bệnh nhân chuyển độ nặng sang mức độ nhẹ hơn. Bệnh viện cũng đã thực hiện 100% suất ăn bệnh lý giúp người bệnh đảm bảo dinh dưỡng, ổn định tâm lý, vững tâm điều trị.

Bệnh viện đã tiếp nhận, điều trị và cho xuất viện hàng trăm bệnh nhân. Hiện số lượng bệnh nhân tiếp nhận tại Bệnh viện đã giảm 30% và số tử vong cũng giảm gần 50%. Đây là một con số rất đáng trân trọng, là tín hiệu lạc quan trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại TPHCM.

MỚI - NÓNG