TPHCM: Đi từng ngõ, gõ từng nhà bao phủ vắc xin để mở cửa trở lại

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhằm nhanh chóng khôi phục các hoạt động lao động sản xuất và đưa sinh hoạt xã hội về trạng thái bình thường mới, một trong những chìa khóa quan trọng là bao phủ vắc xin phòng COVID-19 cho người trên 18 tuổi tại TPHCM.

Theo số liệu của Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình năm 2020, số người trên 18 tuổi tại TPHCM là 7.208.800 người. Đến hết ngày 9/9/2021 thành phố đã có 6.293.416 người tiêm mũi 1 chiếm tỉ lệ 87,3% và 893.985 người tiêm mũi 2 chiếm tỉ lệ 12%.

TPHCM: Đi từng ngõ, gõ từng nhà bao phủ vắc xin để mở cửa trở lại ảnh 1

Chiến dịch tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đang được đẩy nhanh tiến độ để đạt miễn dịch cộng đồng

Đến nay, TPHCM là địa phương đầu tiên trên cả nước thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 đạt hơn 80% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm chủng 1 mũi vắc xin. Theo kế hoạch của UBND Thành phố, đến ngày 15/9/2021 sẽ bao phủ mũi 1 cho tất cả người trong độ tuổi và mũi 2 cho những người đã đến lịch tiêm. Việc tổ chức tiêm chủng do UBND các quận huyện thực hiện.

Để không bỏ sót người cần được tiêm chủng, các phường xã đang tổ chức nhiều kênh thông tin rà soát người trong độ tuổi tiêm chủng trên địa bàn, phát huy vai trò của các ban điều hành tổ dân phố, tổ nhân dân lập danh sách và mời tiêm chủng tất cả người dân trên 18 tuổi đang sống tại địa phương, không phân biệt.

Trên tinh thần tiêm vắc xin là tự nguyện và minh bạch, Thành phố chủ trương vận động người dân đồng thuận tiêm chủng sớm vì lợi ích của bản thân và trách nhiệm với cộng đồng, tránh tâm lý lựa chọn và chờ đợi vắc xin.

TPHCM: Đi từng ngõ, gõ từng nhà bao phủ vắc xin để mở cửa trở lại ảnh 2

Nhân viên y tế sẽ đến tận nhà để chích ngừa cho nhom đối tượng yếu thế không thể tự đến điểm tiêm chủng

Hiện nay, các quận huyện đang duy trì hơn 700 điểm tiêm cố định, thời gian tới sẽ đưa vào sử dụng xe tiêm lưu động, đến các khu vực xa điểm tiêm cố định, để đảm bảo người dân tiếp cận dễ dàng. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi tiêm chủng, dự kiến công tác tiêm chủng hàng ngày sẽ kéo dài thêm thời gian sang các khung giờ buổi trưa và buổi tối.

Đối với các đối tượng yếu thế, khó di chuyển đến điểm tiêm chủng (người cao tuổi, bại liệt, tàn tật…) địa phương sẽ linh động tổ chức các đội tiêm chủng tại nhà. Các địa phương cũng chủ động công bố số điện thoại đường dây nóng cho người dân để tiếp nhận thông tin những trường hợp chưa được mời tiêm mũi 1.

Theo quy định của Bộ Y tế, buổi tiêm chủng phải được tổ chức đảm bảo an toàn tiêm chủng và an toàn phòng chống dịch. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM yêu cầu chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tổ chức điểm tiêm, buổi tiêm đảm bảo các quy định chuyên môn; đặc biệt đảm bảo yêu cầu an toàn phòng dịch; sẵn sàng xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng. Cần bố trí đội xe vận chuyển cấp cứu phù hợp với các địa điểm tiêm trên địa bàn, đảm bảo có mặt ngay từ 3 đến 5 phút đến nơi có sự cố bất lợi sau tiêm.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.