Thứ trưởng Bộ Y tế nói về việc sẽ thu hồi chứng chỉ hành nghề bác sĩ bỏ chống dịch?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhiều ý kiến trái chiều cho rằng Công văn số 7330 do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký về việc tăng cường quản lý người hành nghề khám chữa bệnh với nội dung thu hồi chứng chỉ hành nghề người tự ý nghỉ việc trong giai đoạn dịch bệnh là thiếu nhân văn, Thứ trưởng Sơn cho biết: “Có những người đã quay đầu trong cuộc chiến chống dịch… hãy cùng nhau chung sức để đi đến thắng lợi”.

Chiều 9/9 tại cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã nói rõ thêm về Công văn 7330 do ông ký vào ngày 4/9, trong đó có nội dung yêu cầu xử lý hành chính và thu hồi chứng chỉ hành nghề với các y bác sĩ tự ý bỏ việc.

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về việc sẽ thu hồi chứng chỉ hành nghề bác sĩ bỏ chống dịch? ảnh 1

PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn chia sẻ thông tin tại buổi họp báo chiều 9/9

Theo đó, nội dung công văn có 3 phần, phần một yêu cầu người đứng đầu các cơ sở y tế phải chủ động phương án bố trí nhân lực đảm bảo đủ cho công tác khám bệnh, chữa bệnh cho bệnh nhân COVID-19 và bệnh nhân gặp các bệnh lý thông thường. Đây là trách nhiệm của ngành y tế trong thời điểm hiện nay, y bác sĩ không thể bỏ rơi bệnh nhân COVID—19 mà không tiếp nhận thu dung điều trị cũng như không thể không thu dung bệnh nhân không mắc COVID-19 khi diễn biến nặng cần cấp cứu.

Phần thứ hai, Bộ Y tế mong muốn y bác sĩ nâng cao ý thức trách nhiệm khuyến khích tinh thần tự giác, tích cực. Bộ Y tế sẽ có hình thức khen thưởng, các y bác sĩ khi hoàn thành tốt nhiệm vụ của những chiến sĩ tuyến đầu sẽ được đánh giá khen thưởng và có chế độ phù hợp.

Phần thứ ba hướng tới nội dung, trong thời gian qua, một số đơn vị y tế trên địa bàn cả nước đã có hiện tượng từ chối bệnh nhân để xảy ra tình trạng người bệnh bị ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh mạng. Bên cạnh đó, khi đứng trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, trường hợp bệnh diễn biến nặng, tử vong nhiều ở các đơn vị y tế tuyến dưới, trong thời gian đầu, một số y bác sĩ do không chịu được sức ép tâm lý đã chịu không nổi tự ý bỏ việc.

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về việc sẽ thu hồi chứng chỉ hành nghề bác sĩ bỏ chống dịch? ảnh 2

Cuộc chiến chống dịch nhiều khó khăn vất vả, đa số bác sĩ đang dũng cảm quên mình nhưng cũng có những người đã quay đầu

Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định: “Công văn này chúng tôi không hướng tới việc đưa ra hình thức kỷ luật mà muốn chỉ ra, trong một trận chiến có những chiến sĩ trên tuyến đầu rất dũng cảm, có những chiến sĩ bình thường nhưng cũng có những người quay đầu. Việc Bộ Y tế nhắc nhở chỉ mong muốn các đồng nghiệp hãy cùng nhau chung sức cống hiến trong trận chiến với dịch COVID-19 phức tạp để cùng với toàn thể nhân dân đi đến thắng lợi”.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói” “Vấn đề kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính đây không phải là nội dung đặt nặng trong công văn, mong các đồng nghiệp thấu hiểu và cộng đồng hiểu được tinh thần trên để chung tay vào cuộc chiến chống dịch”.

MỚI - NÓNG