Những loại vắc xin nào được triển khai tiêm trộn tại TPHCM?

0:00 / 0:00
0:00
Những loại vắc xin nào được triển khai tiêm trộn tại TPHCM?
TPO - Trước tình hình thiếu vắc xin, Bộ Y tế đã có hướng dẫn về việc tiêm trộn. Sở Y tế TPHCM đã chính thức công bố các thông tin liên quan đồng thời cho biết hiện nay thành phố chưa triển khai chích vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 18 tuổi.

Tại buổi họp báo về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM chiều nay 10/9, BS Nguyễn Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, Sở đã nhận được hướng dẫn của Bộ Y tế về việc triển khai tiêm trộn trong thời điểm một số loại vắc xin đã hết hàng.

Những loại vắc xin nào được triển khai tiêm trộn tại TPHCM? ảnh 1

Chiến dịch tiêm chủng đang đảm bảo tiến độ với mục tiêu sớm đạt miến dịch cộng đồng

Theo đó, Sở Y tế đang tiến hành tiêm trộn vắc xin Pfizer mũi thứ 2 cho những trường hợp đã tiêm mũi 1 bằng Astrazeneca và trong thời gian gần đây, Hội đồng khoa học Bộ Y tế đã họp và thống nhất và cho phép tiêm trộn Pfizer mũi thứ nhất và Moderna mũi thứ hai hoặc ngược lại Moderna mũi 1 và Pfizer mũi thứ hai. Tương tự, phương án tiêm trên được áp dụng giữa Astrazeneca với Moderna.

BS Hoài Nam cho biết, các chỉ định tiêm nêu trên đều dựa theo những chứng cứ khoa học cũng như công nghệ sản xuất. Sở Y tế đã hướng dẫn cho các đơn vị tổ chức tiêm chủng để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả nhất trong công tác phòng chống dịch.

Khi tổ chức tiêm trộn, các điểm tiêm chủng phải tuân thủ đầy đủ những vấn đề liên quan đến đảm bảo an toàn tiêm chủng từ khâu sàng lọc trước tiêm, theo dõi sau tiêm và giám sát sự cố sau tiêm. Bên cạnh đó là các quy trình hồi sức cấp cứu phải tuân thủ nghiêm ngặt để phục vụ công tác tiêm chủng diễn ra an toàn, ứng phó và xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Những loại vắc xin nào được triển khai tiêm trộn tại TPHCM? ảnh 2

Ngành y tế TPHCM bắt đầu triển khai việc tiêm trộn các loại vắc xin theo khuyến cáo của Bộ Y tế

Công tác tiêm chủng đang được tổ chức công khai, minh bạch và không phân biệt, bất kỳ ai (người có hộ khẩu ở tỉnh thành khác, người quốc tịch nước ngoài…) đang sinh sống tại TPHCM trong nhóm từ 18 tuổi trở lên cũng được tiêm chủng. Đặc biệt, ngành y tế đã và đang quan tâm đến hoạt động tiêm chủng cho người nước ngoài sinh sống trên địa bàn từ đợt tiêm đầu tiên đến nay.

Về tiến độ tiêm chủng, BS Nguyễn Hoài Nam cho biết, từ đầu tháng 9 đến nay, tốc độ tiêm chủng tăng đều, ngày 9/9 đã đạt gần 200.000 mũi tiêm. Dự kiến, từ nay đến ngày 15/9 Thành phố sẽ hoàn tất tiêm mũi 1 cho cộng đồng và tiếp tục triển khai tiêm mũi 2. “Chúng tôi không lo về tốc độ tiêm chủng mà lo thiếu vắc xin, hy vọng Bộ Y tế sẽ tiếp tục phân bổ vắc xin cho Thành phố trong thời gian sớm. Tất cả các đội tiêm chủng đang được duy trì, ngoài ra còn bổ sung thêm một số đội để tiêm cho công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất” – BS Hoài Nam nói.

Liên quan đến hoạt động tiêm chủng, BS Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, đến nay Thành phố chưa triển khai chích ngừa cho nhóm đối tượng dưới 18 tuổi. Vắc xin Pfizer theo khuyến cáo của nhà sản xuất được thực hiện chủng ngừa cho người từ 12 tuổi trở lên. Tuy nhiên, các văn bản hướng dẫn tiêm chủng của Bộ Y tế và Sở Y tế đều chưa triển khai tiêm cho đối tượng này. Có thể sắp tới sẽ có những thay đổi phù hợp với tình hình cụ thể và khả năng đáp ứng của vắc xin.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Đang nhậu thì bị đâm chết
HÌNH SỰ: Đang nhậu thì bị đâm chết
TPO - Công an Bình Phước thông tin vụ nghi can trộm cắp tử vong khi lấy lời khai; Tát vợ vì tội đi đánh bài, người đàn ông bị đổ axit lên mặt đến chết; Đang nhậu thì bị đâm chết  ...là 03 trong số những tin mới nóng ngày 28/5.