Hồi ký bom tấn tiếp sức cho Biden chỉ trích Trump ‘khấu đầu’ trước Trung Quốc

Hai đối thủ Joe Biden (trái) và Donald Trump. (Ảnh: AP)
Hai đối thủ Joe Biden (trái) và Donald Trump. (Ảnh: AP)
TPO - Việc cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói trong cuốn hồi ký bom tấn mới rằng Tổng thống Donald Trump thúc giục Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp ông tái đắc cử có thể làm hỏng nỗ lực của nhóm ông Trump trong việc khắc họa đối thủ Joe Biden là người mềm yếu với Bắc Kinh. 

Các trợ lý của ông Biden nhanh chóng dựa vào cuốn sách này để lập luận rằng chính ông Trump mới là người có cách tiếp cận yếu đuối với siêu cường đang trỗi dậy. Họ dựa vào những cáo buộc của ông Bolton để cho rằng ông Trump tiếp tục “khấu đầu” trước ông Tập và bỏ qua các vấn đề quyền con người, trong khi cố gắng tìm kiếm ủng hộ từ lãnh đạo nước ngoài cho chính trị trong nước. 

“Những cáo buộc của ông Bolton là quả anh đào độc hại và đáng ghét nhất trên ly kem đã có sẵn”, Ron Klain, cố vấn lâu năm của ông Biden, nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn. 

 Trung Quốc vốn đã là vấn đề lớn trong cuộc đua tranh cử khi hai ông Trump và Biden tố nhau tham nhũng, gây rối loạn chính trị và đổi giọng trong đại dịch COVID-19. Những cáo buộc của ông Bolton càng làm nóng cuộc tranh luận khi chỉ còn 5 tháng nữa là đến bầu cử tổng thống Mỹ.

Nhóm của ông Biden hy vọng cuốn sách sẽ củng cố thêm lập luận của họ rằng chính quyền Mỹ hiện nay chậm trễ khi phản ứng với dịch bệnh, một phần vì những phát biểu của ông Trump. 

Ông Klain là người đóng vai trò điều phối viên trong cuộc chiến chống dịch Ebola dưới thời tổng thống Barack Obama và là chánh văn phòng của ông Biden khi là phó tổng thống. Ông Klain nói rằng ông bắt đầu báo cáo cho ông Biden về tình hình ở Trung Quốc từ ngày 10/1. Đến ngày 27/1, ông Biden viết một bài nêu ý kiến riêng trên báo để cảnh báo về virus corona và bắt đầu nói về vấn đề này trong chương trình vận động cử tri. 

 Trong khi đó, ông Trump nói với CNBC hôm 22/1 rằng virus “hoàn toàn được kiểm soát” và rằng ông tin tưởng ông Tập đang xử lý được dịch bệnh. 

 Còn nhóm của ông Trump khẳng định tổng thống đã có quan điểm cứng rắn với Bắc Kinh. 

 “Tổng thống Trump là tổng thống đầu tiên thực sự đứng lên chống lại Trung Quốc sau nhiều thập kỷ họ gian lận về thương mại và bắt họ phải chịu trách nhiệm cho việc nói dối thế giới về virus corona”, ông Tim Murtaugh, giám đốc truyền thông của nhóm vận động tranh cử của ông Trump, nói.

 “Ông Biden đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình để dỗ dành Trung Quốc, không thể xử lý họ nghiêm túc như một đối thủ kinh tế, và cho phép con trai Hunter hưởng lợi thông qua một ngân hàng do Trung Quốc kiểm soát”, ông Murtaugh nói. 

 Hồi tháng 2, AP có bài viết nói rằng ông Trump muốn tái tranh cử với thế mạnh là một nền kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt, không muốn gây sức ép với Trung Quốc vì sợ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và không khiến ông Tập thất vọng. 

 Hai nước gần đây mới hoàn tất thỏa thuận thương mại giai đoạn một, và ông Trump coi việc hoàn tất phần còn lại của thỏa thuận sẽ là quân bài quan trọng nhất của ông cho công cuộc tái tranh cử, Reuters dẫn lời 3 quan chức Nhà Trắng và các quan chức hỗ trợ tranh cử giấu tên cho biết. 

 Việc ông Trump ban đầu lưỡng lự chuyện chỉ trích ông Tập được nói đến trong cuốn sách của ông Bolton mà Nhà Trắng cố ngăn cản nó được xuất bản. Theo ông Bolton, ông Trump ngắm mắt làm ngơ việc Trung Quốc xây các khu trại giam người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. 

 “Vào bữa tiệc khai mạc hội nghị G20 Osaka, khi chỉ có phiên dịch ở bên, ông Tập giải thích với ông Trump lý do xây các trại tập trung ở Tân Cương. Theo người phiên dịch, ông Trump nói ông Tập cứ làm chuyện xây trại, điều ông nghĩ là việc làm đúng đắn”, ông Bolton viết. 

 Cũng theo cuốn hồi ký, ông Trump đã đề nghị ông Tập mua thêm nông sản để giúp ông gia tăng uy tín ở các bang ông cần thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay. 

 Nhưng sau khi đại dịch tàn phá nước Mỹ, cách nói của ông Trump thay đổi hoàn toàn, theo hướng đổ lỗi cho Trung Quốc không kiểm soát virus và hạ thấp tính nghiêm trọng của dịch. Và khi tỷ lệ ủng hộ giảm xuống, nhóm vận động tranh cử của ông Trump quay sang gắn ông Biden với Trung Quốc, gợi ý rằng khi được ông Obama giao phụ trách châu Á, ông Biden đã giúp Bắc Kinh trỗi dậy. 

 Nhóm của ông Trump cũng nói rằng ông Hunter, con trai ông Biden, đã hưởng lợi cá nhân từ vị thế quốc tế của bố. Nhóm của ông Trump cũng đầu tư hàng chục triệu đô la Mỹ cho các chiến dịch quảng cáo trên TV và mạng xã hội để nhấn lại những lần ông Biden khen ngợi Trung Quốc trước đây. 

 Nhưng các cuộc thăm dò cho thấy dư luận đánh giá ông Trump và ông Biden ngang nhau trong khả năng quản lý quan hệ với Trung Quốc. 

 Ủy ban bầu cử quốc gia của phe Dân chủ tuần này triển khai chiến dịch quảng cáo trên truyền hình và mạng xã hội để tấn công ông Trump trong quan hệ với Trung Quốc, đồng thời giúp nhóm của ông Biden quay lại vấn đề mà các trợ lý của ông coi là một trong những tài sản chủ chốt của ứng viên này: kinh nghiệm về đối  ngoại và cam kết khôi phục vị thế toàn cầu của Mỹ. 

 Nhưng nhóm của ông Trump không định nhượng bộ. Ngoài vấn đề đại dịch, phe ông Trump vẫn tin rằng có thể gắn các thỏa thuận thương mại và chính sách kinh tế của chính quyền Obama với tình trạng mất việc làm ở Mỹ, đặc biệt ở các bang chiến địa gồm Pennsylvania, Michigan, Ohio và Wisconsin, một chiến thuộc rất hiệu quả hồi năm 2016. 

 Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Mỹ Amy Klobuchar đã bỏ ý định trở thành người đồng tranh cử với ông Biden. Bà nói rằng khoảnh khắc lịch sử này đòi hỏi phải chọn một phụ nữ da màu. 

 Ông Biden đang chịu sức ép phải chọn một phụ nữ da màu để cùng tranh cử khi căng thẳng sắc tộc dẫn đến làn sóng biểu tình ở Mỹ gần đây.

Theo theo SCMP, Reuters
MỚI - NÓNG