Ông Trump hứa không 'tham quyền cố vị' nếu thua trong cuộc bầu cử Tổng thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ rời Nhà Trắng một cách hòa bình nếu thua cuộc bầu cử tháng 11 tới.

“Chắc chắc tôi sẽ chấp nhận sự thật nếu thất bại. Sau đó, tôi sẽ bước tiếp, làm những việc khác”, Tổng thống Mỹ Trump nói trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên Fox News hôm 12/6.

Trước đó, Tổng thống Trump chưa từng đưa ra bất cứ phát ngôn nào cho thấy ông sẽ chấp nhận rời đi trong hòa bình nếu thua cuộc trước cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Dù vậy, Tổng thống Trump vẫn khẳng định, rằng việc ông thất cử “sẽ là điều tồi tệ với nước Mỹ”.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi đối thủ Joe Biden và nhiều thành viên đảng Dân chủ khác tuyên bố ông Trump có thể sẽ cố bám víu lấy quyền lực và bác bỏ kết quả bầu cử.

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu tuần, ứng viên Biden cho rằng ông Trump “sẽ tìm cách gian lận phiếu”, và có thể sẽ “từ chối rời khỏi Nhà Trắng, buộc quân đội phải đến áp tải”.

Nhà Trắng sau đó đã lên tiếng chỉ trích Biden, nói rằng ông đang truyền bá “thuyết âm mưu” về việc Tổng thống Trump sẽ gian lận trong cuộc bầu cử.

“Tổng thống của chúng tôi đang mong chờ đến tháng 11. Ông đang rất chăm chỉ cống hiến cho người dân Mỹ, mặc kệ đảng Dân chủ đi truyền bá thuyết âm mưu”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói.

Cuộc đua giữa đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang nóng lên từng ngày, khi ông Biden đang dẫn trước ông Trump trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng từng cáo buộc đảng Dân chủ lợi dụng việc người dân tăng cường bỏ phiếu qua thư để gian lận.

Các chuyên gia bầu cử dự đoán người Mỹ sẽ tận dụng việc bỏ phiếu qua thư do lo ngại về đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, quá trình này có thể sẽ tạo nên một cuộc hỗn loạn, giống như những gì đã xảy ra trong các cuộc bầu cử sơ bộ được tổ chức tại các bang giữa lúc dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành.

Một số lượng lớn các lá phiếu qua thư không được gửi kịp thời để kiểm đếm có thể dẫn đến những rắc rối về pháp lý đối với kết quả bầu cử.

Các chuyên gia cho biết việc đếm phiếu bầu cũng mất nhiều thời gian hơn vì phải xác thực danh tính của các cử tri. Do đó, kết quả bỏ phiếu có thể sẽ không kịp công bố trong ngày bầu cử.

Theo Theo Fox News, The Hill
MỚI - NÓNG