Triều Tiên:

Mỹ vẫn là mối đe dọa lâu dài

Triều Tiên nói muốn xây dựng lực lượng đáng tin cậy hơn để đối phó với các mối đe dọa quân sự lâu dài từ Mỹ Ảnh: Sputnik/Reuters
Triều Tiên nói muốn xây dựng lực lượng đáng tin cậy hơn để đối phó với các mối đe dọa quân sự lâu dài từ Mỹ Ảnh: Sputnik/Reuters
TP - Triều Tiên tuyên bố sẽ xây dựng một lực lượng “đáng tin cậy hơn” chống lại các mối đe dọa quân sự từ Mỹ. Bình Nhưỡng nói hội nghị thượng đỉnh lịch sử hai năm trước giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Son-gwon nói Bình Nhưỡng sẽ không cho Mỹ “thêm thứ gì” mà Tổng thống Donald Trump có thể sử dụng để coi đó là thành tựu chính trị của mình.

“Mục tiêu chiến lược an toàn của CHDCND Triều Tiên là xây dựng lực lượng đáng tin cậy hơn để đối phó với các mối đe dọa quân sự lâu dài từ Mỹ. Đây là thông điệp trả lời của chúng tôi tới Mỹ nhân dịp kỷ niệm hai năm ngày 12/6”, ông Ri nói trong một tuyên bố được hãng thông tấn Triều Tiên KCNA phát đi hôm qua.

“Điều nổi bật là hy vọng về mối quan hệ Triều Tiên-Mỹ được cải thiện - bay cao trong sự chú ý toàn cầu hai năm trước - giờ đã chuyển thành nỗi thất vọng”, ông Ri nói thêm.

Ngoại trưởng Triều Tiên bày tỏ sự thất vọng về sự bế tắc kể từ hội nghị thượng đỉnh Singapore ngày 12/6/2018, cáo buộc Washington chỉ tập trung nói về “thành tựu chính trị” mà không thực hiện bất kỳ bước thực tế nào để thực hiện các thỏa thuận.

“Câu hỏi đặt ra là liệu có cần phải duy trì cái bắt tay ở Singapore hay không, vì chúng ta thấy rằng không có gì cải thiện thực sự trong quan hệ Triều Tiên-Mỹ chỉ bằng cách duy trì quan hệ cá nhân giữa lãnh đạo tối cao của chúng ta và tổng thống Mỹ”, ông Ri nói.

Tuyên bố của ngoại trưởng Ri được đưa ra vài giờ sau khi Mỹ nói họ cam kết thực hiện thỏa thuận hội nghị thượng đỉnh Singapore và sẵn sàng thực hiện một cách tiếp cận linh hoạt.

“Mỹ cam kết hợp tác với Triều Tiên trong các cuộc đàm phán có ý nghĩa để người Triều Tiên có thể hiện thực hóa một tương lai tươi sáng hơn”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với hãng thông tấn Yonhap khi trả lời đề nghị bình luận nhân dịp tròn hai năm hội nghị thượng đỉnh 2018 giữa ông Trump và ông Kim.

“Lời đề nghị đó vẫn còn trên bàn. Chúng tôi sẵn sàng thực hiện một cách tiếp cận linh hoạt để đạt được một thỏa thuận cân bằng về tất cả các cam kết của hội nghị thượng đỉnh Singapore”, người phát ngôn nói thêm.

Hội nghị thượng đỉnh năm 2018 đã đưa ra tuyên bố chung cam kết Triều Tiên “nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên” để đổi lấy sự đảm bảo an ninh của Mỹ.

Hai bên cũng nhất trí hợp tác để cải thiện quan hệ song phương, xây dựng hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo và hồi hương hài cốt của lính Mỹ bị giết trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán tiếp theo đã bị đình trệ do sự khác biệt lớn về phạm vi phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và các lệnh trừng phạt của Mỹ. Ông Trump và ông Kim đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai vào tháng 2 năm ngoái tại Hà Nội nhưng không đạt được thỏa thuận.

“Chính quyền Mỹ, qua hai năm thực hành các bước đi hoàn toàn bất công và lỗi thời, đã công khai rằng mức độ cải thiện quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ không là gì trừ phi có thay đổi chế độ (ở Triều Tiên), bảo đảm an ninh bằng một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu toàn diện và xây dựng lòng tin bằng việc luôn theo đuổi các cách thức đè nén và cô lập Triều Tiên”, ngoại trưởng Ri nói, theo tường thuật của Yonhap.

“Tất cả các sự thật trên một lần nữa chứng minh rõ ràng rằng, trừ khi chính sách thù địch sâu sắc hơn 70 năm của Mỹ đối với CHDCND Triều Tiên chấm dứt một cách cơ bản, Mỹ sẽ vẫn là mối đe dọa lâu dài đối với nhà nước của chúng tôi, hệ thống của chúng tôi và người dân của chúng tôi”, ông nói.

“Chính quyền Mỹ, qua hai năm thực hành các bước đi hoàn toàn bất công và lỗi thời, đã công khai rằng mức độ cải thiện quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ không là gì trừ phi có thay đổi chế độ, bảo đảm an ninh bằng một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu toàn diện và xây dựng lòng tin bằng việc luôn theo đuổi các cách thức đè nén và cô lập Triều Tiên”.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son-gwon

MỚI - NÓNG