Khuẩn Salmonella là thủ phạm chính vụ hàng trăm người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Kết quả xét nghiệm cho thấy đa phần các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, mẫu nguyên liệu thực phẩm lấy từ tiệm bánh mì bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Ngoài ra, một số mẫu khác nhiễm khuẩn E.coli và một số vi khuẩn khác.

Chiều 7/5, thông tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm trong vụ ngộ độc bánh mì ở thành phố Long Khánh làm hàng trăm người nhập viện.

Khuẩn Salmonella là thủ phạm chính vụ hàng trăm người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì ảnh 1

Tiệm bánh mì nơi xảy ra hàng trăm người bị ngộ độc

Theo đó, kết quả xét nghiệm cho thấy đa phần các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, mẫu nguyên liệu thực phẩm lấy từ tiệm bánh mì bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Ngoài ra, một số mẫu khác nhiễm khuẩn E.coli và một số vi khuẩn khác.

Vi khuẩn Samonella có trong thực phẩm, nguồn nước ô nhiễm. Thời gian ủ bệnh khi nhiễm Salmonella là từ 6-72 giờ sau khi ăn, thông thường từ 18-36 giờ sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau quặn bụng, tiêu chảy, ớn lạnh, sốt. Một số ít người còn bị buồn nôn, ói mửa.

Khuẩn Salmonella là thủ phạm chính vụ hàng trăm người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì ảnh 2

Một bệnh nhân trong vụ bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Long Khánh

Các triệu chứng trên thường kéo dài từ vài ngày đến một tuần. Trong đó, tiêu chảy có thể kéo dài tới 10 ngày. Một số ít trường hợp có thể bị biến chứng nặng nếu nhiễm Salmonella lan rộng, xuyên qua ruột, có thể dẫn đến tử vong.

Salmonella là một loại vi khuẩn gây ra bệnh tiêu chảy, thường xuất hiện qua đường ăn uống. Khi xâm nhập vào cơ thể, Salmonella sẽ sinh ra độc tố làm tổn thương niêm mạc ruột, dẫn đến các triệu chứng đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy. Vi khuẩn Salmonella thường có trong thịt gia súc, gia cầm sống hoặc chưa được nấu chín. Ngoài ra, vi khuẩn này cũng có thể lây nhiễm qua rau củ quả chưa được rửa sạch hoặc sữa chưa được tiệt trùng.

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm này, ngày 7/5, UBND TP Long Khánh đã chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra Công an TP Long Khánh để điều tra làm rõ.

Theo đó, vụ ngộ độc thực phẩm nghi ngờ là do bánh mì tại hộ kinh doanh ăn uống trên địa bàn phường Xuân Bình (TP Long Khánh). Tính đến thời điểm ngày 6/5, tổng số người nhập viện khám và điều trị tại bệnh viện là 568 trường hợp.

Bước đầu, UBND TP Long Khánh đã chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ. Đến nay, qua quá trình làm việc với chủ hộ kinh doanh và kiểm tra bước đầu ghi nhận các hành vi vi phạm của chủ hộ kinh doanh. Xét thấy đến thời điểm hiện nay đã có 568 trường hợp ngộ độc đã khám và đang điều trị tại bệnh viện, trong đó có những ca rất nặng và có những ca là trẻ em, vì vậy UBND TP Long Khánh chuyển các hồ sơ xác minh bước đầu sang Cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ theo quy định pháp luật.

MỚI - NÓNG