Cuộc chiến sách giữa ông Trump và cựu cố vấn Bolton

John Bolton từng là cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, đứng sau Tổng thống Donald Trump Ảnh: Getty Images
John Bolton từng là cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, đứng sau Tổng thống Donald Trump Ảnh: Getty Images
TP - Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton kể trong cuốn sách mới của mình rằng tổng thống Donald Trump đã đề nghị chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, theo một bản sao cuốn sách mà đài CNN có được.

Ông Bolton viết: Tại một cuộc gặp nhân Hội nghị thượng đỉnh G-20 năm ngoái tại Osaka, Nhật Bản, tổng thống Trump “đột ngột” chuyển cuộc trò chuyện sang chủ đề bầu cử năm 2020 sắp tới. Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói ông Trump “nhấn mạnh tầm quan trọng của nông dân và việc tăng mua đậu nành và lúa mì của Trung Quốc đối với kết quả bầu cử”.

Ông Bolton nói cuộc trò chuyện đã quay trở lại chủ đề thỏa thuận thương mại và ông Trump “đề nghị với 350 tỷ USD thâm hụt thương mại còn lại (theo tính toán của ông Trump), Mỹ sẽ không áp thuế, nhưng ông lại tiếp tục “gạ gẫm” ông Tập mua nông sản Mỹ ở mức nhiều nhất mà Trung Quốc có thể.

“Ông ta là một kẻ dối trá”, Tổng thống Trump nói với tờ Wall Street Journal hôm 17/6 và rằng “mọi người trong Nhà Trắng đều ghét John Bolton”.

Ông nói với phóng viên Fox News trong một cuộc phỏng vấn, ông Bolton tiết lộ “thông tin tuyệt mật”.

“Và ông ta không được phê chuẩn (để làm việc đó)”, ông Trump nói.

Lời cáo buộc ông Trump đã đề nghị lãnh đạo quốc gia đối thủ của Mỹ giúp giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tiếp theo xuất hiện sáu tháng sau khi Tổng thống Trump bị cáo buộc tìm kiếm sự giúp đỡ từ Ukraine để giành lợi thế trong bầu cử. Cụ thể, ông Trump gây sức ép đòi giới chức Ukraine điều tra người nhà của ông Joe Biden, cựu Phó Tổng thống Mỹ, người lúc đó có nhiều khả năng trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ.

Năm ngoái, ông Trump công khai yêu cầu Trung Quốc điều tra đối thủ Joe Biden, và không chấp nhận kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ khi cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 để cố gắng giúp ông giành chiến thắng.

Các cáo buộc được đưa ra khi chiến dịch tranh cử của ông Trump đã cố gắng biến Trung Quốc thành vấn đề trung tâm của cuộc bầu cử năm 2020, vẽ nên chân dung tổng thống là người cứng rắn với Bắc Kinh hơn so với đối thủ Biden.

Chuyện ông Trump với ông Tập chỉ là một số chi tiết về Tổng thống Mỹ có trong cuốn sách của ông Bolton tựa đề “Trong căn phòng nơi nó xảy ra”. Ông Bolton cũng viết: Tổng thống Trump đã gắn trực tiếp viện trợ an ninh của Mỹ cho Ukraine với cuộc điều tra về đối thủ tranh cử của ông - cáo buộc chính trong vụ kiện luận tội của đảng Dân chủ - và cáo buộc ông Trump liên tục nói dối.

Cuốn sách là chủ đề của một cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều tháng giữa Nhà Trắng và vị cựu cố vấn an ninh quốc gia.

Cuộc chiến leo thang hôm 16/6 sau khi chính quyền ông Trump đưa vụ việc ra tòa để cố gắng ngăn cản ông Bolton thu lợi tiền bạc từ cuốn sách và dừng xuất bản nó, với lập luận: Bolton đã vi phạm các thỏa thuận bảo mật và đang gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia bằng cách tiết lộ thông tin mật.

Nhưng hành động pháp lý của Nhà Trắng tỏ ra ít hiệu quả trong việc ngăn chặn các chi tiết từ cuốn sách của Bolton được công khai khi CNN và các phương tiện truyền thông khác đưa tin hôm 17/6 khi họ có được bản sao. Cuốn sách được lên kế hoạch phát hành chính thức vào tuần tới.

Ngày 17/6, Bộ Tư pháp Mỹ đã đề nghị một thẩm phán giúp đỡ ngăn chặn việc xuất bản sách của ông Bolton, thực hiện bước đi pháp lý cuối cùng để tăng áp lực lên vị cựu cố vấn an ninh quốc gia trong tuần này trước khi cuốn sách bom tấn của ông được phát hành ra công chúng.

Một số quan chức tình báo và an ninh quốc gia hàng đầu đã gửi lời tuyên thệ tới vị thẩm phán về thông tin mật trong cuốn sách của ông Bolton, nhằm tăng sức nặng cho hành động của Bộ Tư pháp Mỹ. Các quan chức, bao gồm Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Paul Nakasone và Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia William Evanina đã viết trong bản khai là cuốn sách chứa thông tin mật.

MỚI - NÓNG