Chuyên gia: Triều Tiên có thể ‘tặng quà’ Mỹ đúng kì bầu cử Tổng thống

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: KCNA
Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: KCNA
TPO - Triều Tiên có thể sẽ có động thái khiêu khích đúng khoảng thời gian Mỹ tổ chức bầu cử Tổng thống vào tháng 11, trừ khi tình hình căng thẳng hiện tại được xoa dịu.

Lee Jung-chul - chuyên gia về vấn đề Triều Tiên tại Đại học Soongsil (Seoul, Hàn Quốc) cho biết năm ngoái, Bình Nhưỡng đã đe họa sẽ gửi “món quà Giáng sinh” cho Mỹ nhằm đáp trả việc Washington gây khó dễ trong quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa.

Vào thời điểm đó, giới chuyên gia dự đoán Triều Tiên có thể sẽ phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hoặc thử nghiệm một vũ khí chiến lược tương tự mới. Tuy nhiên, “món quà” này lại không đến như lời Triều Tiên đe dọa.

Trong vài tuần gần đây, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã gia tăng nhanh chóng sau khi Hàn Quốc để người đào thoát thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới.

Không lâu sau đó, Triều Tiên cho phát nổ Văn phòng Liên lạc chung, và đe dọa sẽ có hàng loạt động thái quân sự khác.

“Nếu chúng ta không xoa dịu tình hình Triều Tiên, thì Bình Nhưỡng có thể sẽ gửi món quà Giáng sinh mà họ từng mang ra đe dọa vào năm ngoái”, ông Lee Jung-chul nói trong một diễn đàn an ninh tại Seoul.

Ông Lee cho rằng chính phủ Hàn Quốc nên cố gắng ngăn chặn căng thẳng leo thang, nếu không, kịch bản năm 2015 sẽ lặp lại.

Vào thời điểm đó, một sự cố mỏ tại khu phi quân sự (DMZ) đã khiến Triều Tiên tức giận và tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5.

Ông Lee cũng nói rằng việc Hàn Quốc đề nghị gửi 2 đặc phái viên đến Triều Tiên cũng không phải “sự lựa chọn phù hợp vào thời điểm hiện tại”.

Em gái ông Kim Jong-un - bà Kim Yo-jong - nói rằng Triều Tiên đã từ chối lời đề nghị cử đặc phái viên của Hàn Quốc. Hai người này được xác định là Giám đốc An ninh Quốc gia Chung Eui-yong và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Suh Hoon.

“Tuy nhiên, lời đề nghị này không hấp dẫn đối vời bà Kim Yo-jong”, ông Lee nhận định.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.