Chuyên gia: Triều Tiên có thể ‘tặng quà’ Mỹ đúng kì bầu cử Tổng thống

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: KCNA
Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: KCNA
TPO - Triều Tiên có thể sẽ có động thái khiêu khích đúng khoảng thời gian Mỹ tổ chức bầu cử Tổng thống vào tháng 11, trừ khi tình hình căng thẳng hiện tại được xoa dịu.

Lee Jung-chul - chuyên gia về vấn đề Triều Tiên tại Đại học Soongsil (Seoul, Hàn Quốc) cho biết năm ngoái, Bình Nhưỡng đã đe họa sẽ gửi “món quà Giáng sinh” cho Mỹ nhằm đáp trả việc Washington gây khó dễ trong quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa.

Vào thời điểm đó, giới chuyên gia dự đoán Triều Tiên có thể sẽ phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hoặc thử nghiệm một vũ khí chiến lược tương tự mới. Tuy nhiên, “món quà” này lại không đến như lời Triều Tiên đe dọa.

Trong vài tuần gần đây, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã gia tăng nhanh chóng sau khi Hàn Quốc để người đào thoát thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới.

Không lâu sau đó, Triều Tiên cho phát nổ Văn phòng Liên lạc chung, và đe dọa sẽ có hàng loạt động thái quân sự khác.

“Nếu chúng ta không xoa dịu tình hình Triều Tiên, thì Bình Nhưỡng có thể sẽ gửi món quà Giáng sinh mà họ từng mang ra đe dọa vào năm ngoái”, ông Lee Jung-chul nói trong một diễn đàn an ninh tại Seoul.

Ông Lee cho rằng chính phủ Hàn Quốc nên cố gắng ngăn chặn căng thẳng leo thang, nếu không, kịch bản năm 2015 sẽ lặp lại.

Vào thời điểm đó, một sự cố mỏ tại khu phi quân sự (DMZ) đã khiến Triều Tiên tức giận và tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5.

Ông Lee cũng nói rằng việc Hàn Quốc đề nghị gửi 2 đặc phái viên đến Triều Tiên cũng không phải “sự lựa chọn phù hợp vào thời điểm hiện tại”.

Em gái ông Kim Jong-un - bà Kim Yo-jong - nói rằng Triều Tiên đã từ chối lời đề nghị cử đặc phái viên của Hàn Quốc. Hai người này được xác định là Giám đốc An ninh Quốc gia Chung Eui-yong và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Suh Hoon.

“Tuy nhiên, lời đề nghị này không hấp dẫn đối vời bà Kim Yo-jong”, ông Lee nhận định.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.