Chuyên gia: Triều Tiên có thể ‘tặng quà’ Mỹ đúng kì bầu cử Tổng thống

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: KCNA
Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: KCNA
TPO - Triều Tiên có thể sẽ có động thái khiêu khích đúng khoảng thời gian Mỹ tổ chức bầu cử Tổng thống vào tháng 11, trừ khi tình hình căng thẳng hiện tại được xoa dịu.

Lee Jung-chul - chuyên gia về vấn đề Triều Tiên tại Đại học Soongsil (Seoul, Hàn Quốc) cho biết năm ngoái, Bình Nhưỡng đã đe họa sẽ gửi “món quà Giáng sinh” cho Mỹ nhằm đáp trả việc Washington gây khó dễ trong quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa.

Vào thời điểm đó, giới chuyên gia dự đoán Triều Tiên có thể sẽ phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hoặc thử nghiệm một vũ khí chiến lược tương tự mới. Tuy nhiên, “món quà” này lại không đến như lời Triều Tiên đe dọa.

Trong vài tuần gần đây, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã gia tăng nhanh chóng sau khi Hàn Quốc để người đào thoát thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới.

Không lâu sau đó, Triều Tiên cho phát nổ Văn phòng Liên lạc chung, và đe dọa sẽ có hàng loạt động thái quân sự khác.

“Nếu chúng ta không xoa dịu tình hình Triều Tiên, thì Bình Nhưỡng có thể sẽ gửi món quà Giáng sinh mà họ từng mang ra đe dọa vào năm ngoái”, ông Lee Jung-chul nói trong một diễn đàn an ninh tại Seoul.

Ông Lee cho rằng chính phủ Hàn Quốc nên cố gắng ngăn chặn căng thẳng leo thang, nếu không, kịch bản năm 2015 sẽ lặp lại.

Vào thời điểm đó, một sự cố mỏ tại khu phi quân sự (DMZ) đã khiến Triều Tiên tức giận và tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5.

Ông Lee cũng nói rằng việc Hàn Quốc đề nghị gửi 2 đặc phái viên đến Triều Tiên cũng không phải “sự lựa chọn phù hợp vào thời điểm hiện tại”.

Em gái ông Kim Jong-un - bà Kim Yo-jong - nói rằng Triều Tiên đã từ chối lời đề nghị cử đặc phái viên của Hàn Quốc. Hai người này được xác định là Giám đốc An ninh Quốc gia Chung Eui-yong và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Suh Hoon.

“Tuy nhiên, lời đề nghị này không hấp dẫn đối vời bà Kim Yo-jong”, ông Lee nhận định.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Một khu vực cách ly tại tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh minh họa
Vĩnh Phúc mở cửa các dịch vụ du lịch, ăn uống và thể dục thể thao
TPO - Các cơ sở lưu trú du lịch tại tỉnh Vĩnh Phúc được đón khách du lịch và tổ chức các dịch vụ kèm theo phục vụ khách (trừ dịch vụ massage, karaoke). Các quán bar, karaoke, vũ trường, dịch vụ spa - massage; các bể bơi, hoạt động thể thao dưới nước, quán internet, trò chơi điện tử; Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim; Các quán rượu, bia phục vụ uống tại chỗ chưa được hoạt động chờ thông báo mới.

Có thể bạn quan tâm

Giây phút tòa chung cư 12 tầng đổ sập giữa lúc người dân say ngủ ở Mỹ

Giây phút tòa chung cư 12 tầng đổ sập giữa lúc người dân say ngủ ở Mỹ

TPO - Số người chết trong vụ sập khu chung cư ven biển ở Miami đã tăng lên ba người, và gần 100 người vẫn đang mất tích khi các nhân viên cứu hộ tiếp tục tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê duyệt yêu cầu ban bố tình trạng khẩn cấp ở bang Florida và ra lệnh hỗ trợ liên bang cho chiến dịch cứu hộ của địa phương. Trước đó, một phần khu chung cư ven biển Miami (bang Florida, Mỹ) đã bất ngờ đổ sập lúc 1h30' sáng ngày 24/6.