Tổng thống Trump kí sắc lệnh tái cơ cấu hệ thống cảnh sát

Tổng thống Trump kí sắc lệnh tái cơ cấu hệ thống cảnh sát
TPO - Thông tin từ Nhà Trắng cho biết, một sắc lệnh hành pháp sẽ được kí ngày hôm nay 16/6, trong một nỗ lực của chính phủ nhằm thay đổi cách hành xử của cảnh sát Mỹ với những người da màu.

Sắc lệnh được đưa ra sau những biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm ứng phó với các cuộc biểu tình trên khắp đất nước này sau cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd.

Theo một số nguồn tin, sắc lệnh sẽ khuyến khích các cơ quan cảnh sát áp dụng những tiêu chuẩn mới nhất cho việc sử dụng vũ lực; tăng cường chia sẻ thông tin cá nhân trong tuyển dụng nhân viên cảnh sát, nhằm loại bỏ những người có hồ sơ kém chất lượng với thân thế không rõ ràng, bổ sung các nhân viên xã hội để xử lý những trường hợp không liên quan đến vũ lực như nghiện ma túy hay vô gia cư...

 “Theo dõi tình hình quốc gia thời gian qua, chúng tôi thấy rằng cần phải có những giải pháp cấp thiết. Công việc đang diễn ra rất thuận lợi với sự đồng thuận từ Nhà Trắng và Thượng viện”. Tổng thống Mỹ Trump nói.

Được biết, các quan chức thực thi pháp luật và gia đình của những nạn nhân thiệt mạng do hành vi bạo lực của cảnh sát dự kiến sẽ tham gia sự kiện ký sắc lệnh hành pháp mới của Tổng thống Trump.

Floyd qua đời ngày 25/5 sau khi bị cựu sĩ quan Derek Chauvin ghì chân lên cổ khống chế suốt 8 phút 46 giây.

Chauvin bị Sở Cảnh sát Minneapolis (bang Minnesota) sa thải trước khi bị bắt và bị buộc tội giết người cấp độ 2.

Cái chết của Floyd đã làm nổ ra hàng loạt cuộc biểu tình, bạo loạn trên toàn nước Mỹ, cũng như ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Người biểu tình liên tục hô khẩu hiệu đòi bình đẳng cho người da màu, đồng thời yêu cầu cải tổ lực lượng cảnh sát

Theo Reuters
MỚI - NÓNG