Hé lộ lí do Nga huấn luyện ném bom bằng máy bay vận tải Il-76

Không quân Nga lên kế hoạch huấn luyện khoảng 10 đội máy bay vận tải Il-76 mang theo bom thả vào các sân bay của đối phương giả định
Một máy bay Il-76 được lắp bom tập P-50T trong cuộc tập trận vừa qua.
Một máy bay Il-76 được lắp bom tập P-50T trong cuộc tập trận vừa qua.

Không quân Nga vừa thực hiện một cuộc tập trận sử dụng máy bay vận tải chiến lược Ilyushin Il-76 thử nghiệm thả bom như các máy bay ném bom sự thụ, thông cáo báo chí của công ty Ilyushin cho biết hôm 30/1.

Được biết, cuộc tập trận vừa qua diễn ra ở khu vực Tver, phía Bắc thủ đô Moscow, một máy bay vận tải Il-76MD được lắp 4 quả bom tập P-50T ở 4 điểm treo dưới cánh.

Theo Ilyushin, việc sửa đổi cấu hình là hướng cho phép máy bay hoạt động trên những sân bay lạ và không được chuẩn bị trước ở vị trí gần với kẻ thủ. Lần đầu tiên phi hành đoàn sẽ dùng trực quan kiểm tra sân bay bằng pháo sáo, trước khi thả bom vào phần hạ cánh của sân bay.

Một quả bom tập P-50T được treo dưới cánh máy bay IL-76.
Một quả bom tập P-50T được treo dưới cánh máy bay IL-76.

"Bom được thả khi máy bay đang bay ở tốc độ 500km/giờ, độ cao từ 500 - 1000m", thông báo của Iluyshin cho biết.

Theo kế hoạch, Ban Chỉ huy Vận tải Hàng không Quân sự Nga sẽ huấn luyện hơn 10 đội máy bay Il-76 thực hiện khả năng này ở các vùng Tver, Orenburg, Pskov, vàTaganrog của nước Nga.

Việc triển khai máy bay vận tải trong vai trò tấn công không phải là cái gì đó mới mẻ. Ở phương Tây, máy bay vận tải C-130 Hercules của Lockheed Martin có vai trò thứ hai là một máy bay chiến đấu ngay từ khi nó bắt đầu đi vào phục vụ.

Hiện chưa rõ tại sao Không quân Nga lại luyện tập cho các máy bay vận tải tham gia thả bom như vậy, nhưng theo tạp chí quốc phòng Jane's thì việc cho máy bay vận tải thả bom ở độ cao trung bình sẽ tạo ra những rủi ro rất lớn trong tác chiến hiện đại, bởi các hệ thống phòng không vác vai hay trực thăng có vũ trang cũng có thể dễ dàng tham gia đánh chặn máy bay vận tải Il-76 khi mà nó còn chưa kịp cắt bom vào mục tiêu.

Post by Báo Tiền Phong.

Theo Theo baodatviet.vn
MỚI - NÓNG