Hé lộ lí do Nga huấn luyện ném bom bằng máy bay vận tải Il-76

Không quân Nga lên kế hoạch huấn luyện khoảng 10 đội máy bay vận tải Il-76 mang theo bom thả vào các sân bay của đối phương giả định
Một máy bay Il-76 được lắp bom tập P-50T trong cuộc tập trận vừa qua.
Một máy bay Il-76 được lắp bom tập P-50T trong cuộc tập trận vừa qua.

Không quân Nga vừa thực hiện một cuộc tập trận sử dụng máy bay vận tải chiến lược Ilyushin Il-76 thử nghiệm thả bom như các máy bay ném bom sự thụ, thông cáo báo chí của công ty Ilyushin cho biết hôm 30/1.

Được biết, cuộc tập trận vừa qua diễn ra ở khu vực Tver, phía Bắc thủ đô Moscow, một máy bay vận tải Il-76MD được lắp 4 quả bom tập P-50T ở 4 điểm treo dưới cánh.

Theo Ilyushin, việc sửa đổi cấu hình là hướng cho phép máy bay hoạt động trên những sân bay lạ và không được chuẩn bị trước ở vị trí gần với kẻ thủ. Lần đầu tiên phi hành đoàn sẽ dùng trực quan kiểm tra sân bay bằng pháo sáo, trước khi thả bom vào phần hạ cánh của sân bay.

Một quả bom tập P-50T được treo dưới cánh máy bay IL-76.
Một quả bom tập P-50T được treo dưới cánh máy bay IL-76.

"Bom được thả khi máy bay đang bay ở tốc độ 500km/giờ, độ cao từ 500 - 1000m", thông báo của Iluyshin cho biết.

Theo kế hoạch, Ban Chỉ huy Vận tải Hàng không Quân sự Nga sẽ huấn luyện hơn 10 đội máy bay Il-76 thực hiện khả năng này ở các vùng Tver, Orenburg, Pskov, vàTaganrog của nước Nga.

Việc triển khai máy bay vận tải trong vai trò tấn công không phải là cái gì đó mới mẻ. Ở phương Tây, máy bay vận tải C-130 Hercules của Lockheed Martin có vai trò thứ hai là một máy bay chiến đấu ngay từ khi nó bắt đầu đi vào phục vụ.

Hiện chưa rõ tại sao Không quân Nga lại luyện tập cho các máy bay vận tải tham gia thả bom như vậy, nhưng theo tạp chí quốc phòng Jane's thì việc cho máy bay vận tải thả bom ở độ cao trung bình sẽ tạo ra những rủi ro rất lớn trong tác chiến hiện đại, bởi các hệ thống phòng không vác vai hay trực thăng có vũ trang cũng có thể dễ dàng tham gia đánh chặn máy bay vận tải Il-76 khi mà nó còn chưa kịp cắt bom vào mục tiêu.

Post by Báo Tiền Phong.

Theo Theo baodatviet.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.
Xe tăng T-80 phục kích tiêu diệt mục tiêu

Xe tăng T-80 phục kích tiêu diệt mục tiêu

TPO - Các kíp xe tăng T-80 của Quân khu phía Tây đã tiến hành các cuộc tập trận phục kích tại khu huấn luyện Golovenki ở vùng Moscow. Các xe tăng thực hiện các bài tập bắn đạn thật, di chuyển trên địa hình phức tạp, thực hành tấn công các mục tiêu mô phỏng trực thăng bay thấp, xe tăng, pháo tự hành và các thiết bị bọc thép khác của địch.
Tổ tuần tra Đồn Biên phòng Bình Nghi (Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn) trên đường tuần tra khu vực biên giới

Trên đỉnh mù sương

TP - Trong đội hình Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ đội Biên phòng được định danh là những người lính trấn ải với những nhiệm vụ mà ít có lực lượng nào có thể “gánh vác”. Những lần đi biên giới tác nghiệp, tôi càng cảm nhận rõ hơn điều này.
Hồi phục sức khỏe cho thủy thủ tàu ngầm bằng buồng oxy cao áp (100% oxy tươi)

Những chiến binh trong lòng Biển Đông

TP - Tháng 6/2011, Bộ trưởng Quốc phòng ra quyết định thành lập Lữ đoàn tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân. Ít người biết rằng, từ trước đó 2 năm, những “viên gạch” đầu tiên được âm thầm chuẩn bị…