Hàn Quốc: Tên lửa mới của Triều Tiên có thể bay xa 5.000 km

Hàn Quốc: Tên lửa mới của Triều Tiên có thể bay xa 5.000 km
TPO - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tên lửa đạn đạo tầm trung mới của Triều Tiên có thể bay xa 5.000 km.

Trong cuộc họp khẩn của ủy ban quốc phòng của Quốc hội Hàn Quốc vào hôm qua 16/5, các quan chức Bộ Quốc phòng nước này khẳng định, vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên ngày 14/5 thành công.

Tuy nhiên, Seoul cũng nghi ngờ Triều Tiên chưa có đủ các công nghệ cần thiết để điều khiển các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

“Cần phân tích thêm để xác định công nghệ đưa tên lửa bay lại vào bầu khí quyền”, đài NHK của Nhật Bản dẫn nguồn tin từ giới chức quân đội Hàn Quốc.

Theo ước tính của giới chức quân đội Hàn Quốc, tên lửa mới có thể bay xa tới 5.000 km, có nghĩa là các căn cứ của Mỹ tại Guam cũng nằm trong tầm bắn.

Thông tin cho biết thêm rằng, tên lửa mới tiên tiến hơn các loại tên lửa tầm trung Musudan được phóng lần đầu hồi năm ngoái.

Các nhà phân tích quân sự Hàn Quốc cho rằng khả năng của động cơ tên lửa mới có thể thuộc nhóm giữa tên lửa Musudan và các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, và Triều Tiên có thể phát triển một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong vài năm tới.

Trước đó Bình Nhưỡng cho biết đã thử nghiệm thành công một tên lửa đạn đạo vào ngày Chủ nhật, ngày 14/5.

Bình Nhưỡng khẳng định loại tên lửa mà nước này vừa phóng thử thành công ngày 14/5 là tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung đất đối đất, có tên Hwasong-12. Tên lửa này đã bay được 787 km sau khi đạt tới tới độ cao tối đa 2.111 km, sau đó rơi xuống biển Nhật Bản.

Theo các chuyên gia quân sự, tên lửa đạn đạo vừa được Triều Tiên phóng thử chính là mẫu tên lửa nhiên liệu lỏng hai tầng mới đặt trên bệ phóng di động xuất hiện trong lễ duyệt binh quy mô lớn tại Bình Nhưỡng hôm 15/4. 

Theo The NHK
MỚI - NÓNG
Nữ giám đốc Sùng Thị Sy
Đi qua đá núi, đi qua sương mù
TP - Sinh năm 1989, từ chỗ không biết chữ, không có công việc ổn định, thường xuyên bị chồng bạo hành, chị Sùng Thị Sy (dân tộc Mông, ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) đã “đi qua đá núi, đi qua sương mù” trở thành giám đốc điều hành một HTX, rồi từ đó vươn tay kéo đỡ nhiều phận người cũng từng mờ mịt như mình.

Có thể bạn quan tâm