‘Hàn Quốc sẽ đánh phủ đầu nếu Triều Tiên có ý định tấn công tên lửa’

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo trong cuộc họp hôm nay, 16/5. Ảnh: Yonhap
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo trong cuộc họp hôm nay, 16/5. Ảnh: Yonhap
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo hôm nay, 16/5 tuyên bố Hàn Quốc có thể sẽ tiến hành tấn công phủ đầu nếu phát hiện Triều Tiên có dấu hiệu chuẩn bị tấn công tên lửa.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo đưa ra hôm nay, 16/5 tại một phiên họp của Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội Hàn Quốc.

“Hàn Quốc có thể sẽ tiến hành đánh phủ đầu nhằm giảm thiệt hại về phía chúng tôi nếu phát hiện Triều Tiên có dấu hiệu chuẩn bị tấn công bằng tên lửa”, ông Han nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh: “Sau khi đánh giá cuộc thử nghiệm tên lửa mới nhất của Triều Tiên, cả Seoul và Tokyo đều thống nhất rằng Bình Nhưỡng có thể đã đưa ra một tên lửa tầm trung thay vì tên lửa liên lục địa.”

Theo ông Han, Triều Tiên có thể sử dụng tên lửa tầm ngắn Scud hoặc tên lửa tầm trung Rodong để tấn công các nước láng giềng. Trong đó, tên lửa Scud với tầm bắn 300 – 500km có thể dễ dàng chạm tới Hàn Quốc. Còn tên lửa Rodong với tầm bắn khoảng 1.300 km hoàn toàn có thể chạm tới Nhật Bản.

Khi được hỏi liệu Mỹ có từng tiến hành các cuộc tấn công mạng để chống lại những lần phóng tên lửa trước đây của Bình Nhưỡng, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc mạnh mẽ khẳng định: “Chúng tôi đã kiểm tra khả năng này và tin rằng việc này là có thể về lý thuyết.

Nhưng trên thực tế, đây là một việc rất khó khăn. Mức độ phát triển hiện tại của công nghệ vẫn chưa thể đảm bảo rằng Mỹ có thể làm gián đoạn việc phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.”

Trước đó, vào sáng sớm ngày 14/5, Triều Tiên phóng thành công tên lửa đạn đạo mới Hwasong-12 được cho là có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa này đã bay được 787 km sau khi đạt tới tới độ cao tối đa 2.111 mét, sau đó rơi xuống biển Nhật Bản.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.