‘Hàn Quốc sẽ đánh phủ đầu nếu Triều Tiên có ý định tấn công tên lửa’

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo trong cuộc họp hôm nay, 16/5. Ảnh: Yonhap
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo trong cuộc họp hôm nay, 16/5. Ảnh: Yonhap
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo hôm nay, 16/5 tuyên bố Hàn Quốc có thể sẽ tiến hành tấn công phủ đầu nếu phát hiện Triều Tiên có dấu hiệu chuẩn bị tấn công tên lửa.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo đưa ra hôm nay, 16/5 tại một phiên họp của Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội Hàn Quốc.

“Hàn Quốc có thể sẽ tiến hành đánh phủ đầu nhằm giảm thiệt hại về phía chúng tôi nếu phát hiện Triều Tiên có dấu hiệu chuẩn bị tấn công bằng tên lửa”, ông Han nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh: “Sau khi đánh giá cuộc thử nghiệm tên lửa mới nhất của Triều Tiên, cả Seoul và Tokyo đều thống nhất rằng Bình Nhưỡng có thể đã đưa ra một tên lửa tầm trung thay vì tên lửa liên lục địa.”

Theo ông Han, Triều Tiên có thể sử dụng tên lửa tầm ngắn Scud hoặc tên lửa tầm trung Rodong để tấn công các nước láng giềng. Trong đó, tên lửa Scud với tầm bắn 300 – 500km có thể dễ dàng chạm tới Hàn Quốc. Còn tên lửa Rodong với tầm bắn khoảng 1.300 km hoàn toàn có thể chạm tới Nhật Bản.

Khi được hỏi liệu Mỹ có từng tiến hành các cuộc tấn công mạng để chống lại những lần phóng tên lửa trước đây của Bình Nhưỡng, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc mạnh mẽ khẳng định: “Chúng tôi đã kiểm tra khả năng này và tin rằng việc này là có thể về lý thuyết.

Nhưng trên thực tế, đây là một việc rất khó khăn. Mức độ phát triển hiện tại của công nghệ vẫn chưa thể đảm bảo rằng Mỹ có thể làm gián đoạn việc phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.”

Trước đó, vào sáng sớm ngày 14/5, Triều Tiên phóng thành công tên lửa đạn đạo mới Hwasong-12 được cho là có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa này đã bay được 787 km sau khi đạt tới tới độ cao tối đa 2.111 mét, sau đó rơi xuống biển Nhật Bản.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Nhân viên BVDC cấp 2 số 3 của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan
Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ nói về sự lây lan kinh ngạc của biến thể Delta
TPO - Phía Ấn Độ đã chia sẻ những kiến thức, hiểu biết về các biến thể, đặc biệt là sự lây lan đến kinh ngạc của biến thể Delta, trong chương trình tập huấn trực tuyến về COVID-19 và bệnh lý tổng quát khác giữa hai Bệnh viện dã chiến cấp 2, thuộc lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam và Ấn Độ.

Có thể bạn quan tâm

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

TPO - Nhóm vận động viên bóng chày Israel đã quay video chứng minh giường ngủ bằng giấy ở làng thể thao Olympic Tokyo (Nhật Bản) không có tác dụng “chống gần gũi để phòng COVID-19” như lời đồn. Kết quả kiểm chứng cho thấy chiếc giường chỉ sập khi có tới 9 vận động viên to cao lực lưỡng cùng nhảy trên đệm.