FDA Mỹ cho phép tiêm liều thứ ba vắc-xin Pfizer cho người trên 65 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ ngày 22/9 đã cho phép tiêm liều tăng cường vắc-xin Pfizer cho đối tượng từ 65 tuổi trở lên, những người có nguy cơ mắc bệnh nặng và những người thường xuyên phơi nhiễm virus.

Quyết định này của FDA mở đường cho phép giới chức y tế Mỹ nhanh chóng triển khai mũi tiêm nhắc lại với hàng triệu người đã tiêm liều vắc-xin thứ hai.

Ủy viên FDA Janet Woodcock tuyên bố, mũi tiêm nhắc lại bằng vắc-xin Pfizer sẽ được cấp phép để sử dụng khẩn cấp cho các nhóm đặc thù (nhân viên y tế, giáo viên, nhân viên siêu thị, tù nhân…), cho nhóm người trên 65 tuổi và những người dễ mắc bệnh nặng.

Trước đó, tập đoàn Pfizer đề nghị FDA cấp phép tiêm liều tăng cường cho tất cả những người từ 16 tuổi trở lên, sau khi có nhiều báo cáo cho rằng hiệu quả của vắc-xin sẽ suy yếu theo thời gian.

Theo dữ liệu của CDC Mỹ, sau khi nước này cho phép tiêm vắc-xin liều ba cho những người suy giảm miễn dịch vào tháng trước, đã có ít nhất hơn 2 triệu người được tiêm mũi tăng cường.

Uỷ ban vắc-xin của FDA tuần trước bỏ phiếu phản đối đề xuất tiêm nhắc lại toàn dân, chỉ ủng hộ việc tiêm mũi thứ ba cho những người trên 65 tuổi và những người có nguy cơ phơi nhiễm cao.

Hôm nay (23/9), Ủy ban Tư vấn về Thực hành Tiêm chủng (ACIP) tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cũng sẽ bỏ phiếu về việc tiêm vắc-xin mũi thứ ba.

Giám đốc Pfizer, Albert Bourla, cho biết: “Sự cho phép của FDA đối với liều vắc-xin tăng cường là một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19”. Hãng dược này lập luận rằng mũi tiêm thứ ba là cần thiết cho tất cả mọi người.

Một số quốc gia khác, trong đó có Anh và Israel, đã triển khai chiến dịch tiêm mũi tăng cường ngừa COVID-19.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Manulife góp trồng 4,000 cây xanh tại khu bảo tồn quốc gia Xuân Liên
Manulife góp trồng 4,000 cây xanh tại khu bảo tồn quốc gia Xuân Liên
Phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia, Manulife Việt Nam đã hoàn thành góp trồng 4.000 cây rừng, phủ xanh diện tích 4 héc ta tại Khu bảo tồn Xuân Liên, Thanh Hóa. Hoạt động này tiếp tục khẳng định nỗ lực bền bỉ của Manulife Việt Nam trong việc bảo tồn tài nguyên rừng, chống biến đổi khí hậu.