Chuyên gia Trung Quốc nghi ngờ COVID-19 xuất hiện ở Mỹ từ tháng 4/2019

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Getty Images
Ảnh minh hoạ: Getty Images
TPO - Sử dụng các mô hình toán học, một nhóm chuyên gia Trung Quốc lập luận rằng ca mắc COVID-19 đầu tiên có thể đã xuất hiện trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 11/2019 ở Đông Bắc nước Mỹ, rất lâu trước khi dịch bùng phát ở Vũ Hán (Trung Quốc).

“Kết quả tính toán cho thấy dịch COVID-19 ở Mỹ có khả năng bắt đầu lây lan vào khoảng tháng 9/2019”, hãng thông tấn RT trích báo cáo dài 14 trang đăng tải hôm thứ Tư (22/9) trên ChinaXiv, kho lưu trữ của Thư viện Khoa học Quốc gia, thuộc Viện Khoa học Trung Quốc.

Báo cáo được thực hiện bởi các tác giả Zhouwang Yang, Yunhe Hu, Zhiwei Ding từ Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, và Tiande Guo từ Đại học Viện Khoa học Trung Quốc.

Nhóm bốn nhà khoa học “tính toán thời gian bắt đầu bùng phát đại dịch” dựa trên "phương pháp kết hợp giữa dữ liệu và mô hình”, theo RT.

Theo thông báo chính thức từ chính quyền Mỹ, ca mắc COVID-19 đầu tiên được ghi nhận ở nước này vào ngày 20/1/2020.

Tuy nhiên, nhóm chuyên gia Trung Quốc nghi ngờ ca bệnh đầu tiên đã xuất hiện từ trước đó ở 11 tiểu bang của Mỹ và đặc khu Columbia, sớm nhất là vào tháng 4/2019 ở Rhode Island và muộn nhất là tháng 11/2019 ở Delaware.

Nội dung bản báo cáo cũng tập trung vào bang Maryland - nơi đặt căn cứ Fort Detrick, vốn được quân đội Mỹ sử dụng để nghiên cứu vũ khí sinh học trong Chiến tranh Lạnh, và hiện là nơi thực hiện chương trình phòng thủ sinh học của Mỹ.

Mặc dù bản báo cáo không đề cập cụ thể đến cái tên Fort Detrick, nhưng nhiều quan chức Trung Quốc từng không ít lần tuyên bố virus có thể xuất phát từ căn cứ này, trái ngược với suy đoán của nhiều quan chức Mỹ rằng virus rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán (WIV).

Báo cáo cũng chỉ ra “một loạt các nghiên cứu trước đây đã cho thấy Mỹ, Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Brazil và các quốc gia khác bị COVID-19 tấn công trước khi dịch bùng phát ở Trung Quốc”, theo RT.

Đến thời điểm hiện tại, giới chức Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Cuộc tranh cãi về nguồn gốc virus corona bắt đầu “nóng” trở lại vào tuần này, khi có thông tin cho rằng tổ chức phi lợi nhuận EcoHealth Alliance - một đối tác của WIV - hồi năm 2018 từng yêu cầu Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng (DARPA) Mỹ tài trợ dự án phát tán virus nhưng đề xuất đã bị từ chối.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
TPO - HĐND tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh, gồm: Đại tá Niê Ta - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; ông Đinh Xuân Hà - Chánh Thanh tra tỉnh; ông Võ Ngọc Tuyên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.