Cố vấn Nhà Trắng hy vọng trẻ từ 6 tháng tuổi sớm được tiêm vắc-xin COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Ông Anthony Fauci. Ảnh: AP
Ông Anthony Fauci. Ảnh: AP
TPO - Bất chấp sự do dự của FDA, cố vấn Nhà Trắng Anthony Fauci khẳng định: “Mọi người sẽ cần thêm ít nhất một mũi nhắc lại để chống lại COVID-19”. Fauci cũng tin rằng nhóm trẻ em từ 5 tuổi có thể sẽ được cho phép tiêm chủng vào mùa thu, sau đó xem xét đến nhóm 6 tháng tuổi.

“Tôi tin rằng đến cuối cùng thì họ sẽ hiểu ra rằng phác đồ thích hợp nhất - ít nhất đối với vắc-xin mRNA (như Pfizer) - là tiêm hai liều ban đầu cách nhau 3-4 tuần, rồi tiếp tục tiêm nhắc liều ba sau vài tháng”, ông Fauci nói trong cuộc phỏng vấn độc quyền với The Telegraph.

Lời khuyên của ông Fauci được đưa ra sau khi uỷ ban vắc-xin của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ ngày 17/9 bỏ phiếu phản đối kế hoạch tiêm vắc-xin liều ba cho toàn dân của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Thay vào đó, uỷ ban của FDA đề xuất tiêm tăng cường cho nhóm đối tượng có nguy cơ phơi nhiễm cao và những người trên 65 tuổi.

Tuy nhiên, các quyết định của uỷ ban không mang tính ràng buộc đối với FDA, và cơ quan này vẫn có thể sẽ chấp thuận kế hoạch tiêm tăng cường toàn dân của ông Joe Biden trong vài giờ hoặc vài ngày tới.

Do hiệu quả của vắc-xin giảm dần theo thời gian, ông Fauci tin rằng các mũi tiêm nhắc lại sẽ đặc biệt cần thiết cho những bệnh nhân lớn tuổi. Khi được hỏi liệu trẻ vị thành niên có cần phải tiêm nhắc hết lần này đến lần khác hay không, Fauci trả lời: "Chúng tôi chưa biết”.

Chuyên gia Nhà Trắng tin rằng nhóm trẻ em từ 5 tuổi có thể sẽ được cho phép tiêm chủng vào mùa thu, sau đó xem xét đến nhóm 6 tháng tuổi.

Ông cũng bày tỏ sự thất vọng đối với những người vẫn kiên quyết từ chối tiêm chủng. Hơn 76% người trưởng thành ở Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin, nhưng con số này chưa đủ cao, theo Fauci.

“Bạn biết đấy, ở Mỹ, nó đã trở thành một vấn đề chính trị. Nếu bạn nhìn vào bản đồ của Mỹ, các khu vực tỉ lệ tiêm chủng thấp là các bang đỏ, hoặc các khu vực của đảng Cộng hòa”, ông Fauci nói, đồng thời đổ lỗi cho những chưa được chủng ngừa vì đã “cung cấp cho virus một mảnh đất màu mỡ để tiếp tục đột biến, có khả năng dẫn đến một biến thể mới, thậm chỉ tệ hơn biến thể Delta”.

“Ở Mỹ có khoảng 72 hoặc 73 triệu người đủ điều kiện tiêm chủng nhưng vẫn chưa được chủng ngừa, và điều đó thực sự đáng tiếc.”

Fauci nhấn mạnh rằng việc đối phó với đại dịch sẽ còn kéo dài. Ông hy vọng dịch bệnh sẽ chấm dứt vào mùa xuân năm 2022, nhưng “chưa biết việc này có thành hiện thực hay không”.

Theo RT
MỚI - NÓNG