Đột phá mới phòng vô sinh cho bệnh nhân ung thư sau hóa trị liệu

Moaza Al Matrooshi, 24 tuổi, trở thành người phụ nữ đầu tiên trên thế giới có thể sinh con sau khi làm đông và cấy ghép lại một phần buồng trứng vốn bị cắt bỏ từ khi cô còn nhỏ
Moaza Al Matrooshi, 24 tuổi, trở thành người phụ nữ đầu tiên trên thế giới có thể sinh con sau khi làm đông và cấy ghép lại một phần buồng trứng vốn bị cắt bỏ từ khi cô còn nhỏ
TPO - Một đột phá mới trong y học dành cho các bệnh nhân ung thư có thể ngăn chặn nguy cơ dẫn đến vô sinh của phụ nữ sau khi điều trị hóa trị. Phần lớn những phụ nữ được điều trị ung thư bằng những loại thuốc độc hại đều trở nên vô sinh. 

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học lần đầu tiên đã chỉ ra rằng, buồng trứng của những người phụ nữ này hoàn toàn có thể được chữa trị.

Việc cấy ghép một phần khỏe mạnh của buồng trứng vào một phần đã bị phá hủy bởi hóa trị được phát hiện là có thể giúp bộ phận này hoạt động trở lại.


Thông tin này được công bố 1 tháng sau khi Moaza Al Matrooshi, 24 tuổi, trở thành người phụ nữ đầu tiên trên thế giới có thể sinh con sau khi làm đông và cấy ghép lại một phần buồng trứng vốn bị cắt bỏ từ khi cô còn nhỏ.

Nhưng bỏ qua sự phấn khởi về việc cấy ghép mô buồng trứng, chúng ta vẫn không biết rõ liệu việc này có thể cứu được buồng trứng đang chết dần chết mòn trong cơ thể và kích thích bộ phận này sản sinh số trứng cần thiết để phục vụ cho việc mang thai hay không.

Điều này đồng nghĩa với việc những phụ nữ đã đóng băng buồng trứng để có gia đình sau khi trải qua những căn bệnh nguy kịch như cô Al Matrooshi có thể không cần phải dựa vào những mô bị hạn chế về số lượng trứng, bởi số lượng trứng có thể sẽ hết trước khi họ mang thai hoặc hoàn thành thiên chức làm mẹ.

Theo một nghiên cứu được trường ĐH Duke ở Mỹ thực hiện trên chuột, buồng trứng có sẵn của họ sẽ đóng vai trò dự phòng. Có được điều này là nhờ những tín hiệu từ những tế bào buồng trứng khỏe mạnh gửi đến những tế bào đã bị phá hủy yêu cầu tạo thêm trứng.
Dẫn đầu nghiên cứu, GS. Blanche Capel đã giới thiệu về nghiên cứu này ở hội thảo Hiệp hội Sinh sản Anh Quốc tại Edinburgh vào ngày 4/1.

Phát biểu tiếp sau đó, bà cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên phát hiện mô buông trứng cấy ghép chữa lành cho phần buồng trứng bị phá hủy và đồng thời khiến nó phục hồi lại.

Điều này có nghĩa rằng, có một cơ chế để chữa lành cho buồng trứng. Nếu chúng ta có thể tìm ra cách chúng hoạt động trên cơ thể người, điều này sẽ mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho những phụ nữ trải qua hóa trị”.

Những loại thuốc hóa trị phá hủy các nang trứng với cấu trúc dạng bao nhỏ có nhiệm vụ nuôi dưỡng trứng trong tử cung. Khi các nang trứng này chết, những phụ nữ từng trải qua quá trình điều trị ung thư thường ngừng sản xuất trứng và sẽ rải qua mãn kinh sớm.

Cô Al Matrooshi, người đã trải qua điều trị bằng hóa trị do bị một hội chứng rối loạn máu hiếm gặp, đã phải đóng băng buồng trứng từ năm 9 tuổi để bảo toàn khả năng mang thai.

Nghiên cứu của Mỹ cũng đã thực hiện quá trình cấy ghép những mô buồng trứng khỏe mạnh vào 140 con chuột trước đó đã được cho dùng thuốc hóa trị, và kết quả là những buồng trứng bị phá hủy đã tái hoạt động.

Quá trình này được phát hiện bởi những nhà khóa học sử dụng một dạng protein huỳnh quang màu xanh để đánh dấu những tế bào buồng trứng được cấy ghép.

Hơn nửa số chuột sau khi được cấy ghép những mô buồng trứng khỏe mạnh đều đã sinh sản, và một vài con thế hệ sau không có tế bào mang chất huỳnh quang. Điều này cho thấy những con non này đến từ những quả trứng được tạo nên bởi buồng trứng có sẵn của con mẹ.
Phụ nữ, không như chuột, không thể được cấy ghép mô buồng trứng từ những người khỏe mạnh khác, vì cơ thể họ sẽ thải loại những tế bào này.

Tuy nhiên, chính những mô buồng trứng của họ, được bảo quản đông lạnh và tiêm trở lại vào cơ thể, có thể mang lại niềm hy vọng mới để tái tạo những buồng trứng đã bị phá hủy.

Điều này một phần được cho là bởi những tín hiệu được gửi từ tuyến yên trong não bộ, bộ phận có thể duy trì chu kỳ tháng trở lại. Nó có thể đưa phụ nữ trở lại thời kỳ tiền mãn kinh.

Trong nghiên cứu được xuất bản vào tháng 10 trong tạp chí “Sinh sản của người ở cấp độ tế bào” (Molecular Human Reproduction), giáo sư Capel cho biết: “Chúng tôi hy vọng có thể tìm ra nguyên nhân của hiện tượng này, và phát triển một phương thuốc có khả năng tương tự.”

MỚI - NÓNG
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
TPO - Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc cho biết, từ đầu năm đến nay giá vé máy bay tăng rất cao, trung bình từ 13-25%. Cơ quan chức năng cho rằng dù giá vé nội địa tăng nhưng “vẫn trong khung giá” quy định. Bà Phúc cho rằng điều đó không sai nhưng qua kết quả tìm kiếm thì giá vé nội địa chênh lệch cao so với các nước trong khu vực.