Đề xuất nhà nước chi 9.000 tỷ đồng mua lại 7 dự án BOT 'mắc kẹt' thu phí

0:00 / 0:00
0:00
Đề xuất nhà nước chi 9.000 tỷ đồng mua lại 7 dự án BOT 'mắc kẹt' thu phí
TPO - Hiện cả nước có 7 dự án BOT giao thông đường bộ đã hoàn thành nhưng chưa thể thu phí, Bộ GTVT đề xuất ngân sách nhà nước bố trí hơn 9.400 tỷ đồng để trả cho các nhà đầu tư và bỏ các trạm thu phí này.

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Bộ KH&ĐT đề xuất danh mục, cơ chế đầu tư phục vụ chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023, trong đó có đề xuất bố trí ngân sách để xử lý các dự án BOT đã hoàn thành nhưng vướng mắc nên nhà đầu tư chưa thể thu phí hoàn vốn. Tổng vốn dự kiến khoảng 9.427 tỷ đồng để hoàn trả chi phí đầu tư cho các doanh nghiệp BOT và bỏ trạm thu phí.

Cụ thể, hoàn trả 3.097 tỷ đồng cho nhà đầu tư Dự án BOT cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 3 và đầu tư đường cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới. Bố trí 2.280 tỷ đồng cho nhà đầu tư Dự án BOT xây dựng các hầm Đèo Cả, Cù Mông và Hải Vân 2. Bố trí 1.466 tỷ đồng mua lại Dự án BOT đầu tư cầu Thái Hà trên đường nối 2 tỉnh Thái Bình, Hà Nam với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Bố trí 741 tỷ đồng mua lại Dự án BOT xây dựng Quốc lộ 1 đoạn tránh phía Đông và tránh phía Tây thành phố Thanh Hóa. Bố trí 706 tỷ đồng mua lại Dự án BOT nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn Km1738+148 đến Km1763+610. Bố trí 587 tỷ đồng mua lại Dự án BOT nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 91 và 91B, TP.Cần Thơ.

Bố trí 550 tỷ đồng mua lại Dự án BOT xây dựng mới Quốc lộ 26 đoạn qua Ninh Hòa và cải tạo, nâng cấp một số đoạn Quốc lộ 26 qua 2 tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk.

Đa số các dự án trên đã mắc kẹt từ năm 2018 đến nay, dừng hoặc chưa được thu phí, rơi vào tình trạng vỡ phương án tài chính, nhưng vẫn chưa có giải pháp để xử lý triệt để.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cổ phiếu ngân hàng đua nhau lập đỉnh

Cổ phiếu ngân hàng đua nhau lập đỉnh

TPO - VN-Index tiếp tục có phiên tăng điểm, chủ yếu nhờ lực kéo của nhóm ngân hàng, một số mã vốn hoá lớn. Thị trường vẫn phân hoá rõ rệt, cổ phiếu đầu cơ giảm giá mạnh, trong khi dòng tiền sôi động ở nhóm ngân hàng.
Sẽ sửa quy định kiểm dịch thuỷ sản gây tốn trăm tỷ mỗi năm trong quý 2

Sẽ sửa quy định kiểm dịch thuỷ sản gây tốn trăm tỷ mỗi năm trong quý 2

TPO - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, sẽ sửa đổi, bổ sung Thông tư 26 trong quý 2 năm nay theo hướng không thực hiện kiểm dịch đối với sản phẩm thủy sản chế biến đông lạnh nhập khẩu dùng làm thực phẩm để xuất khẩu, đang gây tốn kém hàng trăm tỷ đồng mỗi năm cho doanh nghiệp.
Tết 2022, có lo ATM thiếu tiền, không hoạt động?

Tết 2022, có lo ATM thiếu tiền, không hoạt động?

TPO - Ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, nhu cầu rút tiền mặt tại cây ATM vào dịp cuối năm nay sẽ không lớn như mọi năm. NHNN cũng đề nghị các ngân hàng tăng cường ATM lưu động tại các địa bàn có khả năng xảy ra quá tải do nhu cầu giao dịch tăng đột biến tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Giá thuê xe tự lái đang tăng gấp đôi giá thường ngày

Thuê xe tự lái tránh dịch, giá tăng vẫn 'cháy' hàng

TP - Để yên tâm về quê và đi lại dịp Tết khi dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, thay vì ra bến xe, ga tàu về Tết, hiện nhiều người dân tại Hà Nội đã chọn hình thức thuê ô tô tự lái. Việc này đã khiến dịch vụ cho thuê xe tự lái tại Hà Nội tăng giá gấp đôi nhưng vẫn khan hiếm xe cho thuê.