Cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí khai phải chi tiền lễ tết

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.
TPO - “Vào các dịp tết chi vài chục tỷ đồng… Tiền chia theo nhóm từ lớn tới bé. Theo quy định là 500 nghìn/người nhưng thực tế lớn gấp 200 lần" - bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), khai trước tòa.

Chiều 30/8, HĐXX vụ án tham nhũng – kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TM TNHH MTV (OceanBank), đã tiến hành xét hỏi các bị cáo nhằm làm rõ hành vi dùng tiền của OceanBank chi lãi ngoài sai quy định.  

Về việc này, Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN); nguyên TGĐ OceanBank khai không nhớ do " vụ việc đã lâu, chi nhiều lần cho nhiều khách".

HĐXX công bố một số lời khai thể hiện Sơn nhận 200 tỷ đồng để chi lãi ngoài sai quy định: “Trung bình 1,5 tháng nhận 5 tỷ đồng”.

HĐXX yêu cầu Sơn khai đã đưa tiền cho những ai. Thế nhưng bị cáo này cho biết chỉ trả lời nếu tòa cho rằng việc này không ảnh hưởng tới ai, tới môi trường chung. Vị thẩm phán ngắt lời, khẳng định: “Nếu bị cáo chi đúng mục đích thì không ảnh hưởng tới ai cả”.

Lúc này, Nguyễn Xuân Sơn khai chi 600 triệu đồng khi tháp tùng lãnh đạo của PVN về các xã bị lũ lụt ở miền Trung; mỗi lần tháp tùng các lãnh đạo cấp trên đi công tác chi vài trăm triệu; đi nước ngoài thì chi cho một số diện cán bộ, nhân viên khác... Hoặc Sơn khai chi tiền cho Liên doanh dầu khí Vietsovpetro; Cty lọc hóa dầu Bình Sơn; Tổng Cty dầu Việt Nam…

Nguyên Chủ tịch HĐTV của PVN cũng khẳng định chi tiền nhiều nhất cho các đơn vị của PVN và giúp lãnh đạo tập đoàn này kinh phí đối nội, đối ngoại. Ông Sơn lấy ví dụ, 1 lần bị cáo này chăm sóc các lãnh đạo của 1 đơn vị dầu khí mỗi người 3 – 4 trăm triệu, ít thì 1 – 2 trăm triệu và do là tiền cảm ơn nên không giữ tài liệu.

Hoặc Sơn khai: “Vào các dịp tết chi vài chục tỷ đồng… Tiền chia theo nhóm từ lớn tới bé. Theo quy định là 500 nghìn/người nhưng thực tế lớn gấp 200 lần". Ông Sơn cũng khai phải chi cho một số cán bộ lãnh đạo, song từ chối trả lời cụ thể đã đưa cho những ai.

Khi tòa hỏi tại sao tới phiên tòa mới khai chi tiền cho PVN, bị cáo Sơn nói: “Xin lỗi HĐXX… trước chỉ khởi tố bị cáo về tội cố ý làm trái mà PVN là đơn vị lớn, nếu bị cáo khai ra sẽ ảnh hưởng nhiều người. Giờ khởi tố bị cáo về tội chiếm đoạt tài sản (hình phạt nặng hơn – PV) nên bị cáo phải khai ra cụ thể”. Về số tiền Sơn chi cho PVN, bị cáo này trả lời đưa cho Ninh Văn Quỳnh - kế toán trưởng PVN.

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí khai phải chi tiền lễ tết ảnh 1 Ông Ninh Văn Quỳnh tại tòa.

Ngược lại, ông Quỳnh trả lời HĐXX rằng mình không hề nhận tiền như các bị cáo Sơn và Thắng khai. Theo cáo trạng, VKSND Tối cao đang yêu cầu CQĐT làm rõ vai trò, trách nhiệm của ông Quỳnh.

Tại tòa, ông này cho biết sau khi làm kế toán trưởng, ông được bổ nhiệm Phó TGĐ của PVN và nhận thức được việc nhận lãi ngoài là vi phạm pháp luật, có thể bị khởi tố. PVN cũng ra công văn nhắc nhở các đơn vị thành viên không được nhận lãi ngoài từ ngân hàng vì vậy ông không hề nhận tiền từ OceanBank.

Ngày mai (30/8), tiếp tục làm việc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm