Hà Văn Thắm: Tôi không giúp người khác chiếm đoạt tiền của mình

Bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ.
Bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ.
TPO - Ngày 30/8, TAND TP Hà Nội xét hỏi các bị cáo trong vụ "đại án" xảy ra tại Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) để làm rõ việc thu phí sai quy định của các bị cáo thông qua Cty BSC.

Theo cáo trạng, để có tiền chi chăm sóc khách hàng, Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank lập Cty BSC, cho Hoàng Thị Hồng Tứ (diễn viên Quỳnh Tứ) làm Chủ tịch HĐQT.

Bằng Cty sân sau này, các bị cáo thu phí dịch vụ sai quy định rồi chuyển 69 tỷ đồng cho Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (lúc đó là TGĐ OceanBank), để Sơn chi chăm sóc khách hàng.

Tại tòa, Hà Văn Thắm thừa nhận việc chi chăm sóc khách hàng là sai quy định của NHNN nhưng cho rằng mình vô tội, không chiếm đoạt 69 tỷ đồng trên.

Hà Văn Thắm: Tôi không giúp người khác chiếm đoạt tiền của mình ảnh 1 Hà Văn Thắm trả lời HĐXX.

Thắm trình bày: “Việc tòa xác định anh Sơn có chiếm đoạt tiền không, bị cáo không dám nói, nhưng nếu có thì bị cáo cũng không giúp anh chiếm đoạt tiền như cáo trạng quy kết. Tiền đó là tiền của khách hàng và tiền của OceanBank thì cũng là tiền của bị cáo. Bị cáo không hồ đồ giúp người khác chiếm đoạt tiền của mình”. 

Bên cạnh đó, Hà Văn Thắm cho rằng, nếu cần mấy chục tỷ đồng thì bị cáo không việc gì phải thành lập Cty BSC vì chỉ cần cho vay vài hợp đồng xong bảo khách hàng trích lại vài % là có… Bị cáo lập BSC là muốn làm dịch vụ thật và thu tiền chứ không muốn "muối mặt" đi xin khách hàng trích lại.

Khi được hỏi tại sao mang số tiền của BSC cho Sơn, Hà Văn Thắm khai rằng Sơn là TGĐ và được phân công phụ trách việc chăm sóc khách hàng vì bị cáo này nắm nhiều khách dầu khí – những khách hàng lớn của OceanBank và: “Anh Sơn chi chủ yếu nhóm khách dầu khí”.

Đến lượt mình, nữ diễn viên Quỳnh Tứ bật khóc nức nở khi đứng trước vành móng ngựa buộc tòa nhiều lần nhắc nhở bị cáo bình tĩnh. Bị cáo này đối diện với cáo buộc lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt tù từ 20 năm đến chung thân.

Hoàng Thị Hồng Tứ khai: "Tháng 8 năm 2012 anh Thắm có nhờ bị cáo đứng tên Chủ tịch HĐQT Công ty BSC trong thời gian chờ anh ấy tuyển người về thay thế. Bị cáo không biết trước khi đứng tên hộ Cty có hoạt động gì không, có bao nhiêu nhận sự. Từ lúc đứng tên bị cáo không làm gì, không nhận lương hay tiền… " - Tứ bật khóc. Được HĐXX động viên, Tứ nức nở: "Dạ, bị cáo thần kinh yếu hay xúc động. Bị cáo căng thẳng đầu óc…”.

Tiếp đến, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cũng phủ nhận trách nhiệm của mình và khai không biết, không bàn bạc việc Cty BSC thu phí sai quy định. Tuy vậy, Sơn thừa nhận việc dùng tiền Thắm đưa để chi chăm sóc khách hàng.

Hà Văn Thắm: Tôi không giúp người khác chiếm đoạt tiền của mình ảnh 2 Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Thẩm phán Trương Việt Toàn đưa ra câu hỏi: “Tại sao bị cáo nói không biết BSC thu phí sai nhưng Hà Văn Thắm khai bị cáo biết và có hồ sơ khẳng định bị cáo ký nháy, viết là “Đồng ý cho vay, thu phí qua BSC”? Bị cáo giải thích”. Lúc này, ông Sơn buộc thừa nhận mình có viết nội dung trên tại hồ sơ cho Cty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashinlines khi Hà Văn Thắm đề nghị.

Ông Sơn nói: “Khoản vay của Vinashinlines không có tài sản đảm bảo vay nhưng có đề nghị của Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp này. Trước đó, Vinashinlines cũng vay tiền của ngân hàng, nếu không cho vay tiếp để hỗ trợ tàu chạy thì ảnh hưởng khoản vay cũ. Nhưng vì không có tài sản đảm bảo nên bị cáo chưa duyệt. Khi anh Thắm đề nghị BSC bảo lãnh khoản vay thì bị cáo mới đồng ý cho vay”.

Chiều nay, HĐXX tiếp tục làm việc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm