Chuyện người đi tìm F0 để chữa trị ở tâm dịch Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhân viên y tế, tình nguyên viên ngày đêm gần như không ngủ thực hiện chiến dịch xét nghiệm toàn dân. Họ nói sẵn sàng chấp nhận “ngủ bụi” với quyết tâm sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Hơn 13.000 ca mắc COVID-19 và 62 trường hợp tử vong là con số lớn nhưng chưa dừng lại ở Bình Dương trong đợt dịch lần thứ tư này. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bình Dương đã tiên lượng và chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, thiết bị để đáp ứng yêu cầu cho khoảng 20.000 ca mắc. Ngoài ra, tỉnh đã đầu tư thêm các khu cách ly tập trung bảo đảm 50.000 giường và mở rộng lên 100.000 giường.

Bình Dương tận dụng thời gian vàng để thực hiện một chiến dịch xét nghiệm toàn dân cho gần 2 triệu người. Đồng thời, thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin miễn dịch quy mô lớn.

Chuyện người đi tìm F0 để chữa trị ở tâm dịch Bình Dương ảnh 1

Tình nguyện viên được xét nghiệm liên tục để đảm bảo an toàn, đáp ứng công việc

Để thực hiện hiệu quả xét nghiệm toàn dân, ngoài huy động hàng nghìn cán bộ, nhân viên y tế địa phương, Bình Dương còn có sự hỗ trợ của hơn 1.000 cán bộ, tình nguyện viên đến từ Bộ Y tế và 10 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Ngoài lực lượng chuyên trách, Tỉnh đoàn Bình Dương đã thành lập đội hình thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh, tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Có 1.200 tình nguyện viên thuộc Tỉnh đoàn Bình Dương được bố trí đến các điểm khu cách ly, điều trị COVID-19, khu phong tỏa… để phục vụ tuyến đầu. Đối với tình nguyện viên tham gia xét nghiệm được tập huấn kỹ năng để có thể trực tiếp lấy mẫu.

Chuyện người đi tìm F0 để chữa trị ở tâm dịch Bình Dương ảnh 2

Bình Dương đang thực hiện xét nghiệm toàn dân để tìm F0

Chuyện người đi tìm F0 để chữa trị ở tâm dịch Bình Dương ảnh 3

Các tổ xét nghiệm được bố trí đến điểm dân cư đảm bảo giãn cách, hạn chế người dân tụ tập

Tình nguyện viên Nguyễn Tiến Khoa bày tỏ: “Em tình nguyện phục vụ tuyến đầu với hy vọng góp sức mình, chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Là một sinh viên ngành y, em cảm thấy bản thân càng phải có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ sức khỏe người dân”.

Trong khi đó, tình nguyện viên Trần Anh Thư chia sẻ, cho dù vất vả đến đâu cũng chiến đấu đến cùng đến khi Bình Dương trở về trạng thái bình thường. “Từ khi tham gia vào đội hình lấy mẫu xét nghiệm, chẳng có đêm nào em được tròn giấc, chỉ thiếp đi khi cơ thể quá mệt mỏi. Tụi em những ngày qua đêm ngủ được khoảng 4 đến 5 giờ đồng hồ, ngày thì làm suốt. Tuy nhiên, với quyết tâm loại hết F0 ra khỏi cộng đồng, dù có khó khăn, vất vả em vẫn chiến đấu đến cùng”, Thư nói.

Chuyện người đi tìm F0 để chữa trị ở tâm dịch Bình Dương ảnh 4

Lực lượng lấy mẫu xét nghiệm làm việc cả ngày lẫn đêm với quyết tâm loại sạch F0 khỏi cộng đồng

Trong những ngày qua, khắp phố phường ở Bình Dương vắng lặng cả ngày lẫn đêm vì địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời đề nghị người dân không ra đường từ 18h ngày hôm trước đến 6h ngày hôm sau. Thế nhưng, trong không gian đầy yên tĩnh bên ngoài là cảnh bận rộn ở các văn phòng khu phố, trung tâm văn hóa cộng đồng, nơi lực lượng chức năng bố trí để lấy mẫu xét nghiệm.

“Người ta thậm chí nói vui rằng, tụi em là “thợ săn” F0 khi nửa đêm còn thức lấy mẫu xét nghiệm rồi đi làm kết quả khẳng định. Có những lúc em thấy, lực lượng làm việc, chạy đua với thời gian quên đi việc phải ăn, phải ngủ. Nhưng có một điều giúp em thêm động lực, đó là chẳng thấy ai than thở. Mọi người lâu lâu nhìn nhau và động viên nhau cố lên”, tình nguyện viên Trần Văn Tình chia sẻ.

Chuyện người đi tìm F0 để chữa trị ở tâm dịch Bình Dương ảnh 5

Lực lượng làm nhiệm vụ dù rất vất vả nhưng họ không nản lòng với quyết tâm sớm đẩy lùi dịch bệnh

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, để phòng, chống dịch hiệu quả, địa phương đã phân vùng từng nơi khác nhau.

Theo đó, đối với các thành phố gồm: Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một và TX Tân Uyên là vùng nguy cơ lây nhiễm cao (vùng đỏ); Trong khi đó, TX Bến Cát, huyện Bàu Bàng là vùng nguy cơ (vùng vàng); 3 huyện gồm: Bắc Tân Uyên, Dầu Tiếng và Phú Giáo là bình thường (vùng xanh). Chiến lược của tỉnh là giữ sạch và bảo vệ vùng xanh. Trong vùng đỏ thì phân loại vùng xanh và làm sạch vùng xanh. Bên cạnh đó, tạo vùng xanh trong khu công nghiệp để bảo vệ sản xuất.

Chuyện người đi tìm F0 để chữa trị ở tâm dịch Bình Dương ảnh 6
Chuyện người đi tìm F0 để chữa trị ở tâm dịch Bình Dương ảnh 7

Đội hình nhập liệu làm việc cả ngày lẫn đêm trong trang phục bảo hộ kín không thoát được mồ hôi

Để làm tốt kế hoạch đề ra, Bình Dương đang đẩy mạnh xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho toàn dân với quyết tâm loại hoàn toàn F0 ra khỏi cộng đồng.

Chuyện người đi tìm F0 để chữa trị ở tâm dịch Bình Dương ảnh 8
Chuyện người đi tìm F0 để chữa trị ở tâm dịch Bình Dương ảnh 9

Tất cả quyết tâm sớm đẩy lùi dịch bệnh dù khó khăn, vất vả

MỚI - NÓNG
 Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
TPO - Tỉnh Đồng Nai dự tính hỗ trợ 2 triệu đồng/người/tháng cho giáo viên mầm non ở các cơ sở giáo dục công lập, giáo viên công tác tại Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật loại hình công lập. Hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng đối với giáo viên phổ thông công lập ở các bộ môn khó tuyển dụng...