Chiến trường Syria góp phần quảng bá ‘rồng lửa’ S-400

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
TPO - Việc Nga sử dụng hiệu quả S-400 để bảo vệ sân bay Hmeymim và các cụm tác chiến quân đội Nga ở Syria đã giúp hệ thống phòng không tối tân này nhận được nhiều đơn đặt hàng từ nước ngoài.

Trên đây là nhận định của chuyên gia quân sự Nga Victor Murakhovski trên hãng Sputnik.

Trước đó vào hôm 27/8, Giám đốc Cơ quan Liên bang hợp tác quân sự-kỹ thuật Nga, ông Dmitry Shugaev, thông báo đã nhận 10 đơn đặt cho việc cung cấp những tổ hợp tên lửa phòng không S-400.

“Chúng tôi đang nhận thấy những mối quan tâm từ nước ngoài liên quan tới các hệ thống phòng thủ tên lửa do Nga sản xuất. Chỉ riêng tổ hợp S-400, chúng tôi đã nhận khoảng 10 đơn đặt hàng”, ông Shugaev nói.

“Điều này liên quan đến thực tế khai thác S-400 cho hoạt động bảo vệ sân bay Hmeymim và cụm tác chiến quân đội Nga ở Syria.

Trên thực tế, khu vực bắn trúng của tổ hợp này đã trở thành vùng cấm bay đối với không quân các nước khác. Thực tế xác nhận khu vực trở thành ‘vùng cấm truy cập’ như người Mỹ gọi, và là một vấn đề lớn cho các đối phương”, chuyên gia  Murakhovski nói.

Theo truyền thông Nga, đến thời điểm hiện tại, Moscow đã xác nhận Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Iran là những quốc gia đầu tiên đặt hàng hệ thống phòng không S-400 tối tân do Nga sản xuất.

Tổ hợp tên lửa S-400 do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất-đối-không S-300.

Hệ thống này được biên chế từ tháng 4/2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó.

Hệ thống có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.

Tổ hợp tên lửa này được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển.

S-400 có thể khai hỏa 5 loại tên lửa để tạo nên cơ chế phòng thủ phân lớp.

Theo Theo Sputnik, RIA Novosti
MỚI - NÓNG