Chiến lược mới chống hải quân Trung Quốc của Úc: Chìa khóa là tàu ngầm

Úc muốn có thêm nhiều tàu ngầm trong cuộc đối đầu chiến lược với Trung Quốc trên biển
Úc muốn có thêm nhiều tàu ngầm trong cuộc đối đầu chiến lược với Trung Quốc trên biển
TPO - Hải quân Trung Quốc đang trên đà bành trướng khi liên tục bổ sung các tàu mặt nước, tàu ngầm mới và tốt hơn. Hạm đội phương Tây và đồng minh đang cố gắng duy trì sự cạnh tranh.

Nhưng đứng đầu là hải quân Mỹ đang có những vấn đề về kế hoạch và ngân sách trong cuộc hỗn loạn lãnh đạo. Lầu Năm Góc muốn phát triển hạm đội 300 tàu hiện nay lên 355 vào năm 2030 hoặc xa hơn nữa. Nhưng chưa có kế hoạch, nguồn tiền bạc hoặc ý chí chính trị để làm như vậy.

Trong khi đó, Hải quân Hoàng gia Úc với 17.000 thủy thủ và 50 tàu lớn, không phải là lực lượng đáng kể để so sánh, khi biên chế của Hải quân Mỹ là hơn 400.000.

Nhưng hạm đội Úc hiện đại, cân bằng và trong giai đoạn đầu của quá trình hiện đại hóa và mở rộng, dù đắt đỏ, thì mục tiêu, theo các chuyên gia, dường như có thể đạt được. Hạm đội mới có thể mang lại cho Úc sức mạnh hải quân để đứng vững trước một Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

Là một phần trong kế hoạch trị giá 400 tỷ USD kéo dài đến năm 2030, hải quân Úc có kế hoạch thay thế các tàu khu trục cũ, bổ sung tàu tuần tra, tàu quét mìn, tàu hỗ trợ và ấn tượng nhất là tăng gấp đôi hạm đội tàu ngầm.

Đây thực sự là một nỗ lực quốc gia liên quan đến tất cả các ngành công nghiệp, khoa học và công nghệ…”, chính phủ Úc tuyên bố trong bản cập nhật chiến lược quốc phòng năm 2016 vừa được trình làng đầu tháng 7 này.

Hạm đội hải quân Úc ở thời điểm năm 2020 có hai tàu đổ bộ tấn công lớp Canberra có lượng choán nước 28.000 tấn và Choules, một tàu đổ bộ 16.000 tấn. Ba tàu khu trục lớp Hobart 7.000 tấn mới và tám khinh hạm lớp ANZAC, mỗi tàu có lượng 3.600 tấn, hộ tống đội tàu đổ bộ.

Bốn tàu quét mìn và 14 tàu tuần tra tiến hành tuần tra thường xuyên trên các tuyến đường biển. Một tàu hậu cần 47.000 tấn duy nhất làm nhiệm vụ hỗ trợ hạm đội.

Và sau đó là các tàu ngầm. Sáu tàu diesel-điện lớp Collins, mỗi chiếc có trọng tải 3.000 tấn. Theo bài viết của chuyên gia quân sự David Axe trên Forbes, các tàu ngầm này có ưu thế trong vùng biển sâu, rộng của Thái Bình Dương và rất phù hợp để chiến đấu với hạm đội Trung Quốc, vốn thiếu kinh nghiệm trong tác chiến chống ngầm. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Canberra muốn có nhiều tàu ngầm hơn.

12 tàu tàu ngầm lớp Attack mới, mỗi chiếc có lượng choán nước 4.500 tấn, là trái tim của hạm đội Úc trong tương lai. 12 tàu tuần tra xa bờ lớn hơn thay thế hầu hết các tàu tuần tra hiện tại. Hạm đội quét mìn tăng gấp đôi, lên tám chiếc. Hai tàu hậu cần mới thay thế tàu hiện tại.

9 khinh hạm 7.000 tấn mới dựa trên lớp Type 26 của Anh thay thế 8 khinh hạm ANZAC. Các lực lượng đổ bộ và hỗ trợ sẽ bổ sung hai tàu hậu cần và hậu cần- hải vận mới.

Cả Mỹ và Úc đều nhắm mục tiêu kiềm chế Trung Quốc lớn lên thành một cường quốc biển. Nhưng chỉ có một kế hoạch rõ ràng để thực sự làm như vậy. Nếu Hải quân Mỹ làm theo hải quân Úc, họ sẽ phải tăng gấp đôi tốc độ tàu ngầm, củng cố các đội tàu hỗ trợ và tuần tra trong khi  duy trì đội hàng không mẫu hạm và các tàu chiến mặt nước lớn hơn.

Cách tiếp cận của Úc có thể không hoàn hảo đối với người Mỹ, nhưng nó chắc chắn rõ ràng hơn sự hỗn loạn trong nhiều tháng qua trong nội bộ hải quân Mỹ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh Sở chỉ huy Lữ đoàn tàu ngầm 189 thể hiện sự chính quy và xanh, sạch, đẹp

Khám phá ‘resort 5 sao’ của lính tàu ngầm Việt Nam

TPO - Những vị khách mỗi khi đến thăm Lữ đoàn tàu ngầm 189 đều phải thốt lên rằng: “Mỗi lần quay lại đơn vị, là được cảm nhận tình người, tình cây, tình đất, cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt trong khuôn viên Lữ đoàn. Bước chân vào đây như bước chân vào khu nghỉ dưỡng cao cấp, khu resort 5 sao của Hải quân Nhân dân Việt Nam”.
Sự thật về lực lượng dân quân biển Trung Quốc

Sự thật về lực lượng dân quân biển Trung Quốc

TPO - Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á (AMTI), thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) ở Washington cho biết, trong năm qua họ đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu quốc phòng tiên tiến thực hiện một nghiên cứu về lực lượng dân quân biển của Trung Quốc bằng dữ liệu viễn thám và thông tin từ các nguồn mở.