Lo ngại Trung Quốc, Úc lập đội đặc nhiệm chống gián điệp

Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu trước quốc hội Úc hôm 4/7. (Ảnh: AP)
Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu trước quốc hội Úc hôm 4/7. (Ảnh: AP)
TPO - Chính phủ Úc hôm nay thông báo lập một lực lượng đặc nhiệm tình báo cấp cao để đối phó với tình trạng mà giới chức nước này gọi là sự can thiệp hung hăng của nước ngoài.

Thủ tướng Scott Morrison nói rằng lực lượng mới sẽ gồm tất cả các cơ quan tình báo cấp cao nhất của Úc “nhằm cản phá và ngăn chặn bất kỳ ai cố làm suy yếu các lợi ích quốc gia của chúng ta”.

Các cơ quan tình báo thường xử lý những mối đe dọa từ bên ngoài, giờ được giao thêm nhiệm vụ phối hợp với cảnh sát liên bang để phát hiện, truy tố và trục xuất  gián điệp nước ngoài.

“Lực lượng đặc nhiệm này sẽ chống lại sự can thiệp của bên ngoài bằng cách phát hiện, ngăn chặn và truy tố họ”, ông Morrison nói.

Thủ tướng Úc không nhắc tên Trung Quốc, chỉ nói rằng “sự can thiệp của nước ngoài đến từ nhiều nguồn khác nhau” và đang là “mối đe dọa ngày càng lớn”.

Động thái này diễn ra sau khi có tin giới chức Úc đang điều tra những lời khai chấn động của Wang Liqiang, người được cho là điệp viên Trung Quốc đào ngũ, về mạng lưới gián điệp và các chiến dịch bí mật gây ảnh hưởng của Trung Quốc ở Úc.

Giám đốc tổ chức tình báo an ninh Úc Duncan Lewis gần đây nói rằng Trung Quốc muốn “tiếp quản” hệ thống chính trị Úc từ xa bằng chiến dịch theo dõi và gây ảnh hưởng một cách xảo quyệt”.

Giới chức Úc cũng đang điều tra thông tin Trung Quốc cố mua chuộc một doanh nhân ở Melbourne và tìm cách đưa người này vào quốc hội Úc.

Bo “Nick” Zhao, 32 tuổi, là một nhà buôn xe hơi cao cấp và là thành viên đảng Tự do của Thủ tướng Morrison. Zhao rõ ràng đã từ chối lời đề nghị làm gián điệp và được tìm thấy trong tình trạng đã chết trong một khách sạn vào tháng 3 năm nay.

Trung Quốc nói những cáo buộc đó là “dối trá” và cho rằng “một số chính trị gia, tổ chức và truyền thông ở Úc” là đang “xào nấu cái gọi là những vụ án gián điệp Trung Quốc”.

Năm ngoái, Úc thông qua luật chống can thiệp từ nước ngoài sau khi có cáo buộc những doanh nhân Trung Quốc giàu có có quan hệ với Bắc Kinh đang rót tiền cho các chính đảng và ứng viên ở Úc.

Trong chiến dịch truy quét, chính phủ Úc cấm một doanh nhân nổi tiếng người Trung Quốc mang quốc tịch Úc quay lại nước này.

Trung Quốc cũng bị nghi ngờ đứng sau những vụ tấn công mạng quy mô lớn nhằm xâm nhập mạng máy tính của quốc hội, một trường đại học có quan hệ gần gũi với chính phủ và lực lượng an ninh Úc.

Theo theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AUKUS sẽ giúp Úc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân giống Mỹ và Anh

Mỹ - Pháp bất hoà, Trung Quốc hưởng lợi?

TPO - Mâu thuẫn chưa từng thấy giữa Mỹ và Pháp về sự ra đời của liên minh ba bên đặt ra những câu hỏi về cam kết của Washington đối với quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, đồng thời có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh cải thiện quan hệ với châu Âu, các nhà quan sát nhận định.
Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Guinea, đại tá Mamady Doumbouya

Đại tá đảo chính

TP - Tuần rồi Guinea, quốc gia sản xuất bauxite thứ nhì thế giới, nhích một bước không đáng kể sau vụ đảo chính mà cái đáng kể là nhân vật cầm đầu. Viên đại tá, làm cuộc binh biến đầu tháng 9, làm thinh trước tối hậu thư hôm 16/9 của 15 nhà lãnh đạo vùng Tây Phi. Nhân vật hầu như vô danh đã làm những việc hiếm có.
Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."