Chàng trai 9x là thủ khoa đầu ra ĐH Nông nghiệp, đam mê nghiên cứu vắc xin

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Không chỉ trở thành thủ khoa đầu ra của Học viện Nông nghiệp Việt Nam chuyên ngành Công nghệ sinh học chất lượng cao với điểm GPA đạt 3.78/4.0, Vũ Duy Thái Sơn (sinh năm 1998) còn gây ấn tượng khi chinh phục  3 giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học cùng nhiều học bổng quốc tế. 

Thành tích nổi bật

Hái "quả ngọt" đầu tiên sau hành trình học tập tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Sơn cảm thấy tin tưởng vào bản thân mình hơn bởi đã làm được những điều tưởng chừng xa vời mà trước nay không nghĩ tới.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê tỉnh Hải Dương, Sơn tâm sự, từ nhỏ đến lớn chưa có cảm giác được học trường chuyên hay lớp chọn do điều kiện còn hạn chế. Vì vậy, khi đạt được một số thành tích bước đầu, chàng trai trẻ càng có cơ sở để khẳng định rằng bản thân đang đi đúng hướng.

May mắn được xem các chương trình trên tivi từ khá sớm, Sơn đã được tiếp cận và có ảnh hưởng khi xem phóng sự về các nhà khoa học trên thế giới chia sẻ, diễn giải các công trình nghiên cứu. Do vậy, sở thích ấy lớn dần lên theo năm tháng, nam sinh 9x đã chọn ngành Công nghệ sinh học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam để học tập với mong muốn đóng góp giá trị có ích cho cộng đồng.

Thành tích của Thái Sơn:

- GPA đạt 3.78/4.0, tốt nghiệp đại học loại xuất sắc

- Đạt giải Nhì cuộc thi "Sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc Eureka" lần thứ 21 (2019)

- Đạt giải Ba "Sinh viên nghiên cứu khoa học của quỹ hỗ trợ sáng tạo kĩ thuật Việt Nam (VIFOTEC)' (2019)

- Đạt giải Ba "Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2019" của Bộ Giáo dục và Đào tạo

- Học bổng Khuyến Khích học tập của Học viện qua tất cả các kì học

- Học bổng trao đổi hè tại trường University of Tsukuba, lab Molecular Plant Pathology (2019)

- Nhận tài trợ toàn phần cho chương trình Sakura Science Exchange Program tại Nagaoka University of Technology, Nhật Bản (2019)

- Nhận tài trợ toàn phần tham gia chương trình hội nghị sinh viên quốc tế với hơn 40 trường đại học trên toàn thế giới International Student Summit lần thứ 19 tổ chức tại Tokyo university of Agriculture, Nhật Bản (2019)

- Học bổng do công ty Monsanto Mỹ (2000 USD), đạm cà mau, Fuji chemical industries Nhật Bản, Công ty Acecook Happy scholarship

- Đạt học bổng trao đổi chương trình AMGEN SCHOLARSHIP tại trường Kyoto University, Laboratory of Enzyme Chemistry, Graduate School of Agriculture (2020)

- Đạt học bổng SEED tài trợ toàn phần cho sinh viên xuất sắc của chính phủ Canada cho 01 kì trao đổi sinh viên tại đại học Saskatchewan, Canada cho kì đông năm học 2020-2021

Là một người trẻ nghiên cứu trong lĩnh vực Công nghệ sinh học, Thái Sơn không tránh khỏi những vướng mắc trong việc tiếp cận các loại tài liệu nghiên cứu ở thời gian đầu. Thời điểm đó, Sơn đều thấy các đề tài nghiên cứu khá mới lạ đối với mình nên đã tìm kiếm từng "mảnh" tài liệu nhỏ một rồi gộp lại, chăm chỉ đọc và tổng hợp để "vỡ" ra kiến thức. Tích cực học hỏi, trao đổi cùng thầy cô và các anh chị khoá trên.

Chia sẻ với Tiền Phong về cách "săn" được học bổng quốc tế, Thái Sơn nói: "Để đạt được những kết quả như hiện tại, mình nghĩ đến hai từ: chăm học. Thời sinh viên, mình không có thời gian đi làm thêm. Mình phải đưa ra chiến lược học tập, lên thư viện hằng ngày để mượn sách vở và giáo trình. Đặc biệt, mình học chương trình bằng tiếng Anh hết nên cũng phải dành thời gian buổi tối để học và đọc trước sách vở.

Ngoài ra, mình cũng lên phòng thí nghiệm để tiếp xúc với nghiên cứu thực tiễn, tranh thủ tham gia câu lạc bộ trong trường để giúp đỡ các bạn sinh viên khác ở khoa bởi trước đó, mình cũng đã nhận được sự giúp đỡ, định hướng rất nhiều từ các anh chị khóa trước.

Mình biết bản thân muốn gì, muốn trở thành ai và mình có những kế hoạch riêng để đạt được mục tiêu đó. Mình cho rằng học bổng là thành tựu, sự ghi nhận những công sức mình bỏ ra. Tất cả những học bổng, thành tích học tập mình đạt được là một bước nhỏ trong kế hoạch để mình tiến tới những mục tiêu khác to lớn hơn".

Chàng trai 9x là thủ khoa đầu ra ĐH Nông nghiệp, đam mê nghiên cứu vắc xin ảnh 1

Nam sinh Vũ Duy Thái Sơn.

Chàng trai 9x là thủ khoa đầu ra ĐH Nông nghiệp, đam mê nghiên cứu vắc xin ảnh 2

Thái Sơn (ngoài cùng bên phải) tại cuộc thi "Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka 2019".

Đam mê nghiên cứu vượt qua sự quan tâm về mức thu nhập

Nhìn lại chặng đường sinh viên, Sơn cảm thấy bản thân thật may mắn có cơ hội được tiếp xúc với nghiên cứu ngay từ khi mới bước vào trường. Từ đó, nam sinh thêm vững tâm và tự tin vào khả năng của mình trước những đề tài nghiên cứu có "sức nặng".

Hiện tại, Thái Sơn đang nghiên cứu và theo đuổi công nghệ vaccine thế hệ mới. 9x cho rằng, một minh chứng điển hình cho việc ứng dụng thực tế từ ngành Công nghệ sinh học tới đời sống con người chính là công nghệ vaccine thế hệ mới đã tạo ra các loại vaccine khác nhau với từng ưu điểm riêng biệt để "sống chung" với đại dịch COVID-19 như: Pfizer-BioNTech, Moderna sử dụng công nghệ mRNA vaccine; AstraZeneca sử dụng DNA vaccine...

Theo Sơn, đóng góp cho nghiên cứu khoa học là một quá trình gắn bó cả đời, và niềm đam mê nghiên cứu sẽ vượt qua sự quan tâm về mức thu nhập.

"Mình vẫn còn trẻ, mình vẫn còn có thể đóng góp sức trẻ của mình đối với khoa học và công nghệ, mình cũng chưa thể nói trước về tương lai nhưng mình vẫn muốn gắn bó cuộc đời với nghiên cứu. Chọn ngành này, mình đã chấp nhận gắn bó cuộc đời cho khoa học. Hiện tại, mình vẫn đang tích cực học tập rèn luyện và trau dồi kiến thức để cống hiến nhiều hơn", Thái Sơn khẳng định.

Với Sơn, con đường học, nghiên cứu chắc chắn phải tiếp tục trau dồi ở các học vị khác nhau. Nhưng dù có đi học ở nước ngoài hay không thì nam sinh vẫn sẽ về Việt Nam để đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Chàng trai 9x là thủ khoa đầu ra ĐH Nông nghiệp, đam mê nghiên cứu vắc xin ảnh 3

Sơn có quan điểm sống: “Hãy là chính mình, làm việc chăm chỉ, kiên nhẫn và không từ bỏ”.

MỚI - NÓNG