Cây trứng cá phòng ngừa ung thư, trị gout và tiểu đường

Ảnh: Ngọc Ninh
Ảnh: Ngọc Ninh
TPO - E ngại ăn quả trứng cá gây ung thư như tin đồn, nhiều người không dám ăn. Nhưng thực tế, quả trứng cá có thể phòng chống ung thư và nhiều bệnh tật khác.

Quanh năm ra hoa và quả

Cây trứng cá hay còn gọi là cây Mật sâm. Là một loài thực vật có hoa có nguồn gốc ở Trung Mỹ và miền tây Nam Mỹ Peru và Bolivia. Cây ra quả quanh năm, được trồng nhiều tại Việt Nam.
Theo sách cổ, cây cao 7-12 m. Các cành xếp chồng lên nhau phân nhánh ngang và rủ xuống. Lá hình trái xoan, mép lá có răng cưa không đều. Hoa nhỏ, màu trắng. Quả hình cầu, ăn được, có vị ngọt và mọng nước, chứa nhiều hạt nhỏ. Khi chín màu đỏ có khi vàng, da mỏng và mịn. Hạt rất nhiều, nhỏ, màu vàng nằm trong lớp thịt ngọt.

Trong quả trứng cá có nhiều dưỡng chất quan trọng như chất xơ, tinh bột, sắt, vitamin B, protein, canxi và lượng lớn oxit nitric. Đặc biệt, trong quả trứng cá có nhiều hợp chất kháng khuẩn mạnh, tốt cho điều trị nhiễm trùng tụ cầu khuẩn.

Phòng chống ung thư và nhiều bệnh khác

1. Phòng ngừa ung thư

Thực tế nhiều nghiên cứu cho biết, quả trứng cá chứa nhiều chất chống oxy hóa. Đặc biệt có trên 24 hợp chất flavonoid và phenolic, các hợp chất này giống như các hợp chất đã được tìm thấy trong trà xanh. Hợp chất flavonoid trong quả trứng cá có tác dụng ức chế các loại vi sinh vật gây ra bệnh, hiệu quả để chống lại các căn bệnh ung thư.

Ngoài quả, những chiếc lá trứng cá đã được nghiên cứu và cho thấy khả năng chống ung thư rất lớn và có thể được sử dụng rộng rãi hơn trong tương lai để điều trị ung thư, ngăn ngừa khối u ung thư.

Lá cây trứng cá có thể dùng nấu nước uống như trà hàng ngày.

2. Gout

Ăn 9-12 quả trứng cá một lần, 3 lần một ngày là cách điều trị cơn đau cho bệnh gout. Cách này đã được nhiều quốc gia sử dụng trong nhiều thế kỷ để giảm các cơn đau.
Lá trứng cá làm thành trà là thức uống tuyệt vời để giảm đau vì chúng chặn thụ thể đau.

3. Bệnh tiểu đường
Quả trứng cá có tác dụng làm giảm lượng đường huyết. Do lí do này nó trở thành thức ăn tuyệt vời cho những người bị bệnh tiểu đường.

4. Ngừa bệnh tim mạch

Lá trứng cá làm trà giúp bảo vệ tim khỏi các cơn đau do có chứa chất chống oxy hóa ngăn ngừa viêm động mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim.

5. Ngừa cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp rất phổ biến trong xã hội hiện đại. Nguyên nhân do hút thuốc lá, ăn mặn, ăn nhiều chất béo,di truyền... Trứng cá chứa một lượng oxit nitric lớn. Loại hóa chất tự nhiên mà làm thư giãn mạch máu, giúp máu lưu thông, hạ huyết áp.

6. Kháng khuẩn
Các chất kháng khuẩn là một trong các công cụ chữa bệnh dùng trong thuốc cho người, giúp kiểm soát và điều trị nhiều loại bệnh nhiễm khuẩn.

Quả trứng cá có chứa nhiều hợp chất kháng khuẩn mạnh. Nó dùng cho điều trị nhiễm trùng tụ cầu khuẩn, S. epidermidis, P. vulgaris, K. Rhizophila, C. diphtheriae và các vi khuẩn khác. Đây là điều quan trọng vì hiện nay có rất nhiều vi khuẩn kháng kháng sinh.

7. Cung cấp Vitamin C
Quả trứng cá có chứa một số lượng cao của Vitamin C. Nó là một chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại cảm lạnh. 100 gram quả trứng cá chứa 150 mgs Vitamin C...

MỚI - NÓNG
Bão số 3 gây mất điện diện rộng ở nhiều địa phương
Bão số 3 gây mất điện diện rộng ở nhiều địa phương
TPO - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, do ảnh hưởng của gió rất mạnh và mưa lớn của bão số 3, nhiều đường dây truyền tải điện 500 kV và 220 kV ở khu vực Quảng Ninh và Hải Phòng bị sự cố. Một số đường dây truyền tải điện được chủ động cắt điện để đảm bảo an toàn và nhiều sự cố đường dây đã gây mất điện trên diện rộng ở nhiều địa phương.
Cây đổ choán gần hết một làn đường của đường Trường Chinh, Hà Nội, ảnh chụp chiều 7/9. Ảnh: Thái An.
Cây đổ la liệt gây hư hỏng tài sản, cản trở giao thông Hà Nội
TPO - Chiều nay (7/9), đường phố Hà Nội vắng lặng bóng người, im ắng tiếng còi xe nhưng la liệt lá xanh, cây đổ ngang đường, mái nhà, trong khi mưa không dứt, gió giật liên hồi. Có chỗ cả mặt đường bị thân cây đổ choán lối đi, có chỗ cây cao vài chục mét đổ dựa vào mặt tiền tòa nhà, đổ bẹp hàng rào công viên...