Cấp thêm bằng lái xe quốc tế từ năm 2015

TP - Người Việt Nam đang có GPLX trong nước có thể đổi sang GPLX quốc tế. Bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp có thể sử dụng được ở hơn 70 quốc gia.
Cấp thêm bằng lái xe quốc tế từ năm 2015 ảnh 1

Giấy phép lái xe quốc tế sẽ được dịch ra nhiều thứ tiếng và có thể sử dụng được trên 70 quốc gia. Ảnh minh họa.

Theo Đề án gia nhập Công ước Vienna về biển báo tín hiệu giao thông đường bộ và giấy phép lái xe (GPLX) do Tổng cục Đường bộ trình Bộ GTVT, từ 1/1/2015 người Việt Nam đang có GPLX trong nước có thể đổi sang GPLX quốc tế. Bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp có thể sử dụng được ở hơn 70 quốc gia.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Tổng Cục phó Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, sau khi trở thành thành viên của Công ước Vienna về giao thông đường bộ, Bộ GTVT cho phép công dân các nước tham gia Công ước Vienna được phép sử dụng GPLX quốc tế ở Việt Nam.

Công dân Việt Nam đã có GPLX do các cơ quan thẩm quyền ở Việt Nam cấp, nếu có nhu cầu sẽ được cấp thêm một GPLX quốc tế có thời hạn tương đương GPLX Việt Nam đang sử dụng mà không phải thi sát hạch.

Thông tin trên GPLX quốc tế sẽ được dịch ra 5 thứ tiếng, gồm: Tiếng Việt, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc. Hạng GPLX phù hợp với hạng ghi trong GPLX quốc gia.

Ông Quyền thông tin thêm: “Chúng tôi đang xây dựng mẫu Giấy phép lái xe, xây dựng thông tư quy định thủ tục cấp, đầu tư trang thiết bị cho mẫu giấy phép…, để trong quý 1/2015 có thể tiến hành cấp GPLX quốc tế”. Dự kiến, việc cấp đổi GPLX quốc tế sẽ được làm thí điểm ở Tổng cục Đường bộ và một số Sở GTVT địa phương có nhu cầu lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng… Chi phí cấp bằng lái quốc tế khoảng 150.000 đồng.

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.