Được cấp thêm Giấy phép lái xe quốc tế không phải sát hạch

Mẫu Giấy phép lái xe quốc tế. Ảnh minh họa.
Mẫu Giấy phép lái xe quốc tế. Ảnh minh họa.
Công dân Việt Nam đã có Giấy phép lái xe do các cơ quan thẩm quyền ở Việt Nam cấp, nếu có nhu cầu sẽ được cấp thêm một Giấy phép lái xe quốc tế tương đương với thời hạn sử dụng trên Giấy phép lái xe Việt Nam mà không phải thi hay sát hạch. Bằng lái quốc tế này sẽ có hiệu lực trên khoảng 70 quốc gia tại châu Âu, châu Á, châu Mỹ…

Từ tháng 1/2015, người dân đã có giấy phép lái xe nếu có nhu cầu sẽ được cấp thêm giấy phép lái xe quốc tế. Bằng lái quốc tế này sẽ có hiệu lực trên khoảng 70 quốc gia tại châu Âu, châu Á, châu Mỹ…

Ông Nguyễn Văn Quyền, Tổng cục phó Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, sau khi trở thành thành viên của Công ước Vienna về giao thông đường bộ, Bộ GTVT đã cho phép công dân các nước tham gia Công ước Vienna được phép sử dụng Giấy phép lái xe quốc tế ở Việt Nam.

Hiện, Tổng cục Đường bộ đang xây dựng Thông tư, thủ tục để trình Bộ GTVT về việc cấp Giấy phép lái xe quốc tế cho những người đã có Giấy phép lái xe do các cơ quan thẩm quyền của Việt Nam cấp. Nếu ai đang học tập, công tác, cư trú ở nước ngoài mà có nhu cầu sử dụng thì sẽ được phép cấp thêm 1 Giấy phép lái xe quốc tế. Công dân Việt Nam đã có Giấy phép lái xe do các cơ quan thẩm quyền ở Việt Nam cấp, nếu có nhu cầu sẽ được cấp thêm một Giấy phép lái xe quốc tế tương đương với thời hạn sử dụng trên Giấy phép lái xe Việt Nam mà không phải thi hay sát hạch.

Thông tin trên Giấy phép lái xe quốc tế sẽ được dịch ra 5 thứ tiếng, gồm tiếng Việt, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc (giống hộ chiếu). “Chúng tôi đang xây dựng mẫu Giấy phép lái xe, xây dựng Thông tư quy định thủ tục cấp, đầu tư trang thiết bị mẫu Giấy phép lái xe…, để trong quý 1/2015 tiến hành cấp Giấy phép lái xe quốc tế cho những người có nhu cầu”, ông Quyền cho biết.

Dự kiến, việc cấp đổi Giấy phép lái xe quốc tế sẽ được làm thí điểm ở Tổng cục Đường bộ và một số Sở GTVT địa phương có nhu cầu lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng…

Về vấn đề tay lái nghịch, theo ông Quyền, công ước cho phép người có Giấy phép lái xe quốc tế không phải làm thêm bất kỳ thủ tục nào tại các nước đang sử dụng tay lái nghịch, nhưng phải có trách nhiệm tìm hiểu về luật giao thông cũng như biển báo giao thông của nước sở tại để đảm bảo an toàn.

Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp có hiệu lực ở trên 70 nước, gồm: Mỹ, Albania, Armenia, Áo, Azerbaijan, Bỉ, Brazil, Bulgari, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iran, Israel, Ý, Kenya, Kuwait, Latvia, Monaco, Nauy, Ba Lan, Nga, Slovakia, Slovenia, Nam Phi, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Uruguay…

Liên quan đến vấn đề cấp đổi Giấy phép lái xe sang bằng PET, ông Quyền cho biết, tính đến hết tháng 10/2014, cả nước đã cấp đổi được khoảng 2,2 triệu Giấy phép lái xe sang vật liệu PET, chiếm 60% trên tổng số 3,5 triệu Giấy phép lái xe cả nước. Với tiến độ này, sẽ không kịp mốc thời hạn 31/12/2014 Bộ GTVT đã đặt ra trước đó. Tuy nhiên, hiện nay chưa áp dụng việc xử phạt nếu không kịp đổi Giấy phép lái xe cũ sang vật liệu PET nếu Giấy phép lái xe còn hạn sử dụng.

Ông Quyền cũng cho hay, để tạo điều kiện đổi bằng, Tổng cục cho phép người dân có thể làm thủ tục đổi Giấy phép lái xe sang vật liệu PET ở bất kỳ địa phương nào mà không phải về tận nơi cấp. Thời hạn cấp đổi trong trường hợp này cũng không quá 5 ngày.

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ cũng vừa kiến nghị Bộ GTVT gia hạn cấp đổi đến hết ngày 31/12/2015.

 Theo Mai Hà
Theo Thanh Niên
MỚI - NÓNG