Bí thư Vũng Tàu giải thích việc chống dịch COVID-19 'đi trước về sau'

0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Vũng Tàu giải thích việc chống dịch COVID-19 'đi trước về sau'
TPO - Bí thư TP. Vũng Tàu nói rằng, môi trường làm việc ở Vũng Tàu là thương mại dịch vụ, khác xa với các huyện Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc, Châu Đức là nơi có đồng ruộng. Sắp tới, Vũng Tàu sẽ cho phép mở cửa chợ truyền thống nhưng chỉ cho bán những mặt hàng thiết yếu; cho phép di chuyển nhưng có giới hạn.

Ngày 15/9, ông Trần Đình Khoa, Bí thư TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trì cuộc họp báo thông tin tình hình phòng chống dịch COVID-19. Phát biểu tại cuộc họp, ông Khoa nói, từ ngày 14/7, khi xuất hiện ổ dịch đầu tiên ở Cảng cá Cát Lở, TP. Vũng Tàu thấy rất là nguy cơ. Do đó, Vũng Tàu đề xuất giãn cách triệt để theo Chỉ thị 16, nếu không sẽ bị “bung” trở thành ổ dịch lớn. Đến ngày 19/7, 19 tỉnh thành phía Nam giãn cách theo Chỉ thị 16. Như vậy, TP. Vũng Tàu đi trước 5 ngày.

Vũng Tàu có 362.000 dân, theo thống kê tháng 6/2002 nhưng khi đóng cửa biển thì dân tăng cao, lên hơn 40.000 dân. Việc đóng cửa của TP. Vũng Tàu đến nay đúng 2 tháng.

“Mục tiêu của chúng tôi là không để TP. Vũng Tàu trở thành ổ dịch. Chỉ duy nhất có 1 ổ dịch ở cảng cá Cát Lở, còn lại toàn Vũng Tàu không có ổ dịch. Hiện tại, TP. Vũng Tàu có hơn 1.300 ca F0 nhưng phần lớn là ở trong các khu cách ly, khu phong tỏa; còn lại ở ngoài cộng đồng là không lớn, với chỉ hơn 200 ca”, Bí thư Vũng Tàu nói.

Từ đầu dịch đến nay, Vũng Tàu thành lập hơn 130 khu phong tỏa nhưng hiện nay còn 23 khu. Vũng Tàu phản ứng khá là nhanh, khoanh vùng, bóc tách, truy vết F1 và đưa đi cách ly triệt để. Tuy nhiên, các ca F0 vẫn phát sinh, làm đời sống người dân bất an.

Các ca F0 ở Vũng Tàu bắt có 3 nguồn chính. Thứ nhất là do lái xe cung cấp mặt hàng thiết yếu đến tạp hóa, điểm bán lẻ. Thứ 2 là người bán tạp hóa. Thứ 3 là người từ vùng dịch trở về mà địa phương quản lý không chặt, dẫn đến Vũng Tàu siết chặt hơn nữa.

“Nhiều ý kiến nói rằng, chúng tôi thực hiện “ai ở đâu ở yên đó” trên giấy nhưng thực tế không phải vậy. Nếu chỉ thực hiện trên giấy, Vũng Tàu sẽ giống như Biên Hòa (Đồng Nai) hay Thủ Dầu Một (Bình Dương) chứ không được như bây giờ”, ông Khoa nói.

Bí thư Vũng Tàu giải thích việc chống dịch COVID-19 'đi trước về sau' ảnh 1

Ông Trần Đình Khoa, Bí thư TP. Vũng Tàu chủ trì cuộc họp báo.

Bí thư Vũng Tàu nhìn nhận, hơn 40.000 dân thì có người tuân thủ nghiêm ngặt, có người nhận thức chưa chấp hành tốt.

“Thực tế, công tác dịch này là chúng ta hoàn toàn chưa biết nó, chưa bao giờ có kinh nghiệm về nó. Chúng ta nghĩ, chỉ cần 5K và vắc xin, công nghệ là thành công. Lãnh đạo tỉnh kỳ vọng rằng, chúng ta chỉ khi mở cửa khi đã an toàn, không còn ca F0 thì đó chỉ là kỳ vọng. Nhưng từ thực tế tới kỳ vọng nó có khoảng cách, và phải phù hợp với từng trường hợp”.

Môi trường làm việc ở Vũng Tàu là thương mại dịch vụ, khác xa với các huyện Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc, Châu Đức là nơi có đồng ruộng. Chỉ cần 1 cô nhân viên lấy mẫu xét nghiệm ở khu công nghiệp bị dương tính với SARS-CoV-2 là có biết bao nhiêu người phải đi cách ly.

Người đứng đầu TP.Vũng Tàu khẳng định sẽ còn có F0 nhưng thành phố này chỉ còn những điểm phong tỏa chứ không còn khu phong tỏa. Sắp tới, Vũng Tàu sẽ cho phép mở cửa chợ truyền thống nhưng chỉ cho bán những mặt hàng thiết yếu; cho phép di chuyển nhưng có giới hạn.

Khi không có dịch, Vũng Tàu có 13 chợ truyền thống, 13 điểm chợ buôn bán tự phát, 3 siêu thị, hơn 20 cửa hàng tiện lợi… cung ứng hàng hóa cho TP.Vũng Tàu. Đùng một phát, Vũng Tàu đóng cửa toàn bộ, chỉ còn 3 chợ truyền thống thì bảo làm sao người dân không khó khăn.

“Chỉ còn 7 ngày nữa là chúng ta sẽ được giảm mức độ giãn cách, còn muốn như trước đây thì hơi lâu. Chỉ khi nào 95% dân số Vũng Tàu được ít nhất 1 mũi vắc xin thì mới tính đến chuyện mở cửa. Hiện nay, Vũng Tàu nhận được 41.314 liều vắc xin trong khi dân số thành phố hơn 362.000 dân”, ông Khoa nói.

Trong khi đó, ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, tính đến ngày 14/9, Vũng Tàu ghi nhận 1.330 ca mắc COVID-19 (trong đó đã điều trị khỏi 729, tái dương tính 14 ca). Số F1 truy vết 3.446 trường hợp đưa vào khu cách ly y tế tập trung; hiện đang cách ly 815 người.

Trong thời gian tới, Vũng Tàu sẽ tiếp tục áp dụng biện pháp thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16. Thực hiện công tác lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng, đặc biệt là vùng có nguy có cao nhằm kịp thời phát hiện, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, khoanh vùng, dập dịch. Áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung trên diện rộng vừa đủ để phủ độ lây lan của dịch bệnh; đồng thời phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định như đối với khu cách ly y tế tập trung; xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy định. Theo dõi sát tình hình, nắm bắt dư uận xã hội, xử lý nhanh, hiệu quả, giải tỏa kịp thời những yêu cầu, bức xúc của người dân.

MỚI - NÓNG
1.500 tân binh Hà Tĩnh rạng ngời trong ngày nhập ngũ
1.500 tân binh Hà Tĩnh rạng ngời trong ngày nhập ngũ
TPO - Hòa chung không khí sôi nổi của ngày hội tòng quân trong cả nước, 1.500 thanh niên ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân. Trong ngày lên đường nhập ngũ, nhiều tân binh Hà Tĩnh rạng rỡ nụ cười chia tay gia đình, người thân lên đường…
Xuyên Tết trên biển trở về, ngư dân Quảng Ngãi người buồn, người vui
Xuyên Tết trên biển trở về, ngư dân Quảng Ngãi người buồn, người vui
TPO - Những ngày qua, nhiều tàu đánh bắt cá ngừ đại dương xuyên Tết Giáp Thìn 2024 của ngư dân Quảng Ngãi lần lượt trở về cập cảng. Bên cạnh một số ít tàu may mắn đánh bắt tốt, thì nhiều tàu không vui vì sản lượng khai thác và giá cá thấp, thậm chí có nhiều tàu lỗ tổn, không đủ tiền chia cho thuyền viên.