Vũng Tàu thu hồi văn bản quy định khung giờ đi lại

0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát giao thông kiểm tra xe luồng xanh vào TP.Vũng Tàu. Ảnh: Vietnamnet
Cảnh sát giao thông kiểm tra xe luồng xanh vào TP.Vũng Tàu. Ảnh: Vietnamnet
TPO - Văn bản này đã bị Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu “tuýt còi” do không phù hợp với các quy định hiện hành.

Ngày 11/9, UBND TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đã có công văn thu hồi văn bản số 6603/UBND-QLĐT ngày 9/9 về phương án tổ chức phân chia khung giờ, phân luồng, phân tuyến của các trường hợp được phép lưu thông trên địa bàn thành phố. Theo đó, các đối tượng lưu thông trên đường và qua chốt thực hiện theo các văn bản trước đây của UBND TP.Vũng Tàu.

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng có văn bản gửi Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc ban hành các quy định về phòng chống dịch. Trong văn bản này, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu UBND TP.Vũng Tàu thu hồi cong văn số 6603 về phương án tổ chức phân chia khung giờ, phân luồng, phân tuyến của các trường hợp được phép lưu thông.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố khi ban hành các văn bản quy định về công tác phòng chống dịch phải nghiên cứu kỹ, thận trọng, bảo đảm tuân thủ đúng quy định của Trung ương, của tỉnh về phòng chống dịch và theo đúng thẩm quyền.

Trước đó, vào ngày 9/9, ông Trần Đình Khoa, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu đã ký thông báo kết luận cuộc họp của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP.Vũng Tàu về việc tăng cường quản lý, siết chặt lưu thông nhằm hạn chế tối đa việc di chuyển của người dân trong thời gian giãn cách xã hội.

Theo đó, để phục vụ việc đi lại, TP.Vũng Tàu quy định cán bộ, công chức, người lao động đi làm theo kế hoạch của cơ quan và di chuyển trong khoảng thời gian từ 6-8 giờ và 17-19 giờ hàng ngày. Đối với lực lượng giao nhận hàng hóa và tổ đi chợ hộ, được phép lưu thông từ 7 giờ sáng cho đến 18 giờ hàng ngày.

TP.Vũng Tàu yêu cầu các phường, xã phải xây dựng các chốt kiểm soát quản lý chặt phương tiện ra vào địa phương. Trong đó, chỉ mở chốt kiểm soát từ 6-8 giờ buổi sáng và từ 17-19 giờ buổi chiều tối. Còn lại, trong thời gian “đóng chốt”, không cho người ra vào trừ trường hợp lực lượng phòng chống dịch và các trường hợp đặc biệt khác được chính quyền cấp phép.

Đáng chú ý, đối với các trường hợp cấp thiết như khám chữa bệnh, cấp cứu phải được phép của chính quyền phường, xã (thông qua đường dây nóng để được cấp giấy), khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều. Các phường xã cấp giấy thông qua mã QR hoặc cấp giấy mang đến cho người dân.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.Vũng Tàu cũng yêu cầu các phường, xã bố trí lực lượng để thực hiện phương án “một lối vào-một ngõ ra”, khóa chặt các hẻm thông nhau và đơn vị nào để xảy vi phạm thì sẽ phải chịu tránh nhiệm trước TP.Vũng Tàu.

Trong văn bản hỏa tốc gửi UBND TP.Vũng Tàu về phương án tổ chức phân chia khung giờ, phân luồng, phân tuyến trên địa bàn vào hôm 10/9, Sở Giao thông vận tải tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho rằng, việc TP.Vũng Tàu quy định khung giờ lưu thông của xe vận chuyển hàng hóa chưa phù hợp với chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Nguyên tắc “1 cung đường-2 điểm đến” là yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải đối với xe ô tô vận chuyển chuyên gia, công nhân để làm việc.

Hơn nữa, thời gian ký văn bản và hiệu lực văn bản quá gấp làm ảnh hưởng đến kế hoạch cung ứng hàng hoá, kế hoạch vận chuyển của các doanh nghiệp. Ngoài ra, việc phân chia thời gian vận chuyển hàng, lệch với thời gian được phép di chuyển của người lao động cũng gây khó khăn cho việc giải quyết các thủ tục, giao nhận hàng.

MỚI - NÓNG