Một nửa Bà Rịa-Vũng Tàu nới lỏng giãn cách, hoạt động nào được mở lại?

0:00 / 0:00
0:00
Một nửa Bà Rịa-Vũng Tàu nới lỏng giãn cách, hoạt động nào được mở lại?
TPO - Bà Rịa-Vũng Tàu cho phép cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu hoạt động nhưng phải bảo đảm công tác phòng chống dịch; các nhà máy, cơ sở sản xuất, dịch vụ lưu trú, công trình xây dựng chỉ được hoạt động khi bảo đảm điều kiện phòng chống dịch.

Ngày 9/9, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ký ban hành văn bản yêu cầu tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch. Theo đó, Bà Rịa-Vũng Tàu quyết định huyện Long Điền, thị xã Phú Mỹ, TP.Vũng Tàu, TP.Bà Rịa tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trong thời gian 14 ngày, từ 0 giờ ngày 9/9.

4 huyện còn lại thì Côn Đảo tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 15 đến khi có thông báo mới. Ba huyện đang là “vùng xanh” gồm Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Châu Đức được áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 với mức độ nguy cơ cao từ 0 giờ ngày 9/9 đến khi có thông báo mới.

Theo đó, các huyện này tiếp tục tạm dừng các dịch vụ ăn, uống, giải khát phục vụ tại chỗ; ăn uống có tổ chức hát với nhau; chợ đêm, nhà hàng tiệc cưới; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet. Các cơ sở chăm sóc sức khỏe, cơ sở làm đẹp, cơ sở vật lý trị liệu, massage, spa, xông hơi; các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí, sân khấu ca nhạc, sân khấu kịch; rạp chiếu phim, khu phố đi bộ; Karaoke dưới mọi hình thức, hát với nhau; vũ trường, quán bar, pub, beer club; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, truy cập Internet. Các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao trong nhà, ngoài trời (golf, tennis, cầu lông, bóng bàn, bóng đá, gym, fitness, billiards, yoga..), các trung tâm thể dục thể thao và các khu tập luyện thể thao, khu vực thể dục công cộng. Các hoạt động tắm biển. Hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, khuyến khích hình thức trực tuyến.

Bà Rịa-Vũng Tàu cho phép cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu hoạt động nhưng phải bảo đảm công tác phòng chống dịch; các nhà máy, cơ sở sản xuất, dịch vụ lưu trú, công trình xây dựng chỉ được hoạt động khi bảo đảm các điều kiện phòng chống dịch được cơ quan phòng chống dịch COVID-19 có thẩm quyền chấp thuận.

Người dân được yêu cầu hạn chế ra đường. Các địa phương xây dựng phương án quản lý chặt chẽ việc di chuyển của người dân giữa các khu phố, thôn, ấp, xã, phường, thị trấn. Chỉ cho phép các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung không quá 10 người trong 1 phòng. Không tụ tập quá 5 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét tại nơi công cộng.

Giảm 50% số người làm việc tại cơ quan, công sở, tăng cường làm việc trực tuyên; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải có phương án phân ca theo nhóm để làm việc nhằm hạn chế lây lan khi xảy ra dịch bệnh. Các chợ truyền thống được hoạt động trở lại nhưng chỉ được buôn bán hàng hoá thiết yếu và khi đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch; các địa phương có giải pháp cụ thể bảo đảm phòng chống dịch như sắp xếp ngày, thời gian phát phiếu đi chợ cho người dân... Lễ hiếu, hỉ, tang lễ cần đơn giản, gọn tuân thủ nghiêm quy định 5K và không tập trung quá 10 người.

Riêng huyện Côn Đảo phải kiểm soát chặt, chưa cho phép các phương tiện vận tải hành khách ra vào Côn Đảo, khuyến cáo người dân không chủ quan, thực hiện nghiêm 5K. Tuyến vận tải hàng hóa bằng đường thủy đến Côn Đảo được phép hoạt động nhưng phải kiểm soát chặt chẽ số người làm việc trên tàu; trước khi rời tàu lên bờ, tất cả mọi người phải thực hiện kiểm dịch y tế, thực hiện cách ly y tế theo quy định trong thời gian chờ phương tiện xuất bến để bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu các cấp, ngành phải sâu sát cơ sở, thực hiện đầy đủ chính sách an sinh xã hội tới từng người dân, tuyệt đối không để bất kỳ người dân nào thiếu lương thực, thực phẩm. Duy trì xuyên suốt các kênh thông tin để tiếp nhận, xử lý kịp thời các kiến nghị, phản ánh của người dân. Các sở, ban, ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố không được chủ quan, tập trung tất cả các nguồn lực để triển khai thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống dịch với mục tiêu là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân. Chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ, giải pháp về công tác phòng chống dịch trong thời gian tới đến tận địa bàn khu phố, thôn, ấp, người dân để nắm bắt đầy đủ và thực hiện có hiệu quả trên thực tế.

MỚI - NÓNG