Bà Rịa-Vũng Tàu 2 lần không đạt mục tiêu chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
Bà Rịa-Vũng Tàu xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho người dân.
Bà Rịa-Vũng Tàu xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho người dân.
TPO - Bà Rịa-Vũng Tàu đã không đạt được mục tiêu đề ra là đến ngày 8/9 chỉ còn 1 “vùng đỏ”  (thị trấn Long Hải) và 1 “vùng vàng”  (xã Phước Hưng đều ở huyện Long Điền). Trước đó, tỉnh này cũng không đạt mục tiêu phòng chống dịch trong 10 ngày của đợt giãn cách thứ 3 từ ngày 16-25/8.

Chiều 8/9, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông tin, đến hôm nay, tỉnh này chưa đạt mục tiêu chống dịch đề ra từ ngày 25/8. Do đó, Bà Rịa-Vũng Tàu quyết định kéo dài áp dụng Chỉ thị 16 đối với 4 địa phương “vùng cam” là TP.Vũng Tàu, TP.Bà Rịa, thị xã Phú Mỹ, huyện Long Điền thêm 14 ngày, bắt đầu từ 0h ngày 9/9.

Tỉnh này cũng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 đối với 4 huyện là Côn Đảo, Châu Đức, Đất Đỏ, Xuyên Mộc.

Trước đó, Bà Rịa-Vũng Tàu đặt mục tiêu đến ngày 8/9, tỉnh có 1 “vùng đỏ” và không có “vùng cam”, 1 vùng vàng và 80 vùng xanh. Về cấp huyện, mục tiêu đề ra là 7/8 huyện vùng xanh. Tuy nhiên đến ngày 8/9, tỉnh này vẫn còn 4 xã, phường, thị trấn là “vùng đỏ”, 4 bốn xã, phường “vùng cam” và 12 xã, phường, thị trấn ở “vùng vàng”. Bà Rịa-Vũng Tàu đang có 62 xã, phường còn lại đang là vùng xanh.

Bốn phường, thị trấn “vùng đỏ” của Bà Rịa-Vũng Tàu, gồm phường 10, phường Thắng Nhất (TP.Vũng Tàu), phường Long Toàn (TP.Bà Rịa), thị trấn Long Hải (huyện Long Điền). Bốn xã, phường ‘vùng cam”, gồm phường Thắng Nhì (TP.Vũng Tàu), xã Phước Hưng, xã An Ngãi (huyện Long Điền) và phường Mỹ Xuân (thị xã Phú Mỹ).

Hiện tại, Bà Rịa-Vũng Tàu xác định TP.Vũng Tàu, thị xã Phú Mỹ, huyện Long Điền là địa phương có mức nguy cơ cao (vùng cam). TP.Bà Rịa ở mức nguy cơ (vùng vàng). Bốn huyện còn lại là vùng xanh gồm Côn Đảo, Châu Đức, Đất Đỏ và Xuyên Mộc.

Trước đó, Bà Rịa-Vũng Tàu cũng không đạt mục tiêu phòng chống dịch trong 10 ngày của đợt giãn cách thứ 3, từ ngày 16-25/8. Khi đó, tỉnh này đặt mục tiêu đến ngày 25/8 không còn vùng đỏ và cam. Nhưng kết thức đợt giãn cách đó, địa phương vẫn còn 6 xã, phường, thị trấn vùng đỏ và 11 vùng cam. Ngoài ra, đến ngày 25/8 mới chỉ chuyển hóa và giữ vững được 44 vùng xanh, trong khi kế hoạch đề ra là 78 vùng xanh.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lý giải nguyên nhân chống dịch chưa đạt mục tiêu là do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh không bảo đảm thời gian trả kết quả xét nghiệm khiến cho công tác khoanh vùng, cách ly, truy vết chậm trễ. Một số địa phương vẫn còn tình trạng “ngoài chặt, trong lỏng”; chính quyền cơ sở có nơi chưa sâu sát. Công tác đánh giá, nhận định vùng dịch tễ chưa rõ, có lúc chưa chính xác; công tác xét nghiệm còn chưa có kế hoạch phân bổ cho các dôn vị thuộc diện gấp, chưa đúng trọng tâm, trọng điểm; còn lúng túng trong các khâu lấy mẫu xét nghiệm…

Tính từ 18h ngày 6/9 đến 18h ngày 7/9, Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận 30 ca nghi mắc COVID-19 mới, trong đó có 6 ca ngoài cộng đồng. Số lượng ca dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 28/6 đến nay là 3.663 ca.

MỚI - NÓNG