Bản tin 8H: Trung Quốc tăng phạm vi cấm tàu bè gần giàn khoan

Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam. Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp.
Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam. Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp.
TPO - Trung Quốc đã nới rộng phạm vi cấm tàu bè hoạt động quanh khu vực giàn khoan ra khoảng 10 hải lý, tình hình chưa có dấu hiệu lắng dịu. Ngư dân tiếp tục ra khơi bám biển và bảo vệ chủ quyền. Mỹ cáo buộc số lượng lớn binh sĩ Nga tại biên giới với Ukraine ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Cục Hải sự của Trung Quốc công bố lệnh cấm tàu bè hoạt động quanh khu vực giàn khoan 3 hải lý, tuy nhiên trên thực địa Trung Quốc đã nới rộng phạm vi ra khoảng 10 hải lý. Lực lượng bảo vệ hùng hậu trong đó có 3 tàu quân sự gồm tàu hộ vệ tên lửa 534, hai tàu tuần tiễu tấn công nhanh 752 và 753, ngăn cản không cho tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam lại gần giàn khoan HD 981.


Chiều 10/5, tại cảng Tam Quang (Núi Thành, Quảng Nam) hàng chục tàu cá ngư dân đồng loạt xuất quân ra khơi bám biển và gìn giữ chủ quyền. Trước việc Trung Quốc bố ráp, vây đuổi tàu ngư dân trên vùng biển chủ quyền Việt Nam, ngư dân chọn giải pháp đi thành đội tàu từ 5 – 10 tàu cá để cùng đoàn kết đánh bắt trên biển, hỗ trợ nhau khi có sự cố và thông báo cho nhau tình hình tàu Trung Quốc trên biển cho nhau để tránh va chạm, đồng thời báo cho cơ quan chức năng biết. (Xem chi tiết)


Ngày 10/5, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã đến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam. Thứ trưởng Nguyễn Thành Cung yêu cầu Lực lượng Cảnh sát biển thực hiện tốt đối sách trên biển; giữ vững mục tiêu vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo vừa giữ gìn mối quan hệ với các nước láng giềng đồng thời đảm bảo an toàn cho lực lượng thực thi nhiệm vụ. (Xem chi tiết)


Trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN 24, Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM), Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về tình hình hiện nay ở Biển Đông, đề nghị ASEAN cần đoàn kết và có phản ứng chung đối với tình hình nghiêm trọng trên Biển Đông.


Dư luận nhân dân Trung Quốc đã xuất hiện những tiếng nói hiểu biết, tôn trọng sự thật, ủng hộ lẽ phải, phê phán, không đồng tình với những luận điệu tuyên truyền bịa đặt, vu cáo của báo chí Trung Quốc. Bạn đọc ở Tứ Xuyên viết: “Chúng ta đang giống như cướp biển. Xấu hổ vì là người Trung Quốc”, “Trong khi bạo động trong nước đang khiến dân chúng lo lắng, chính quyền lại đi gây hấn với quốc gia khác”. (Xem chi tiết)


GS.TS Trần Ngọc Vương, Đại học KHXH&NV, ĐHQG Hà Nội chia sẻ, hành động của Trung Quốc không phải là hành vi sản xuất, cũng không phải hoạt động khoan thăm dò. Giới nghiên cứu chính trị quốc tế đồng thanh khẳng định đây là hoạt động chính trị, là “chiến tranh không tiếng súng”, là hành vi cắm mốc trưng phần lãnh thổ, lãnh hải. (Xem chi tiết)


Ngày 10/5, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu đã gửi thư tới Chủ tịch Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng hiện nay trên Biển Đông do việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan Hải Dương-981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự đến vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.


Theo kế hoạch, cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra tại 53 điểm bỏ phiếu tại Donetsk và Luhansk, hai vùng phía Đông của Ukraine. Cho đến thời điểm này, có khoảng 3 triệu phiếu bầu đã được in ra để phát cho các cử tri đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu vào hôm nay 11/5. (Xem chi tiết)


Hôm qua 10/5, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Chuẩn Đô đốc John Kirby cáo buộc rằng một số lượng lớn binh sĩ Nga tập trung trên phần biên giới Ukraine-Nga đang ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Mỹ cáo buộc sự hiện diện của quân đội Nga đe dọa leo thang xung đột tại khu vực, đồng thời công bố hình ảnh vệ tinh, trong đó cho thấy quân đội Nga vẫn còn ở biên giới Ukraine. (Xem chi tiết)


CHDCND Triều Tiên ngày 10/5 cho biết, Bình Nhưỡng đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân tiếp theo nhằm bảo vệ chủ quyền và "phẩm giá" của đất nước. Cùng ngày, Viện Khoa học và An ninh Quốc tế phát hành một báo cáo dựa trên hình ảnh vệ tinh cho thấy: có những dấu hiệu cho thấy những hoạt động đang diễn ra tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên, trong đó có sự di chuyển của các thiết bị như xe tải, container. (Xem chi tiết)

MỚI - NÓNG
Thiếu tướng Công an: Xuất hiện tình trạng sử dụng AI để gian lận thi
Thiếu tướng Công an: Xuất hiện tình trạng sử dụng AI để gian lận thi
TPO - Tại Hội nghị về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Bộ GD&ĐT tổ chức sáng nay (20/6), Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm ứng dụng Công nghệ cao, Bộ Công an cho biết một số quốc gia trên thế giới đã phát hiện thí sinh sử dụng AI để gian lận thi.