Bản tin 20H: EU lên tiếng vụ Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam

Giàn khoan HD981 của Trung Quốc.
Giàn khoan HD981 của Trung Quốc.
TPO - EU quan ngại về những diễn biến gần đây giữa Trung Quốc và Việt Nam liên quan đến việc di chuyển giàn khoan HD-981 của Trung Quốc; Nga diễu binh hoành tráng tại Quảng trường Đỏ trong ngày kỷ niệm chiến thắng phát xít Đức....

Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã chỉ đạo thanh tra toàn diện đối với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Bộ trưởng cũng yêu cầu Tổng Công ty này phải xác định mình là một doanh nghiệp. Bộ trưởng Thăng khẳng định, đường sắt đổi mới là mong muốn của toàn Đảng, toàn dân chứ không chỉ là mong muốn của ngành GTVT. Đổi mới là để phát triển, để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân, để nâng cao chất lượng dịch vụ đường sắt.


Chiều ngày 9/5, ông Vương Mạnh Hòa, Trợ lý chính trị Chi đội kiểm ngư 3 (Cục kiểm ngư đóng tại Đà Nẵng) cho biết, có thêm ba kiểm ngư bị thương do va chạm với tàu Trung Quốc. Tính đến 17h cùng ngày, đã có 9 kiểm ngư bị thương. Sau khi được băng bó, những người này tiếp tục kiên trì cùng đồng đội bám trụ tại hiện trường, quyết tâm ngăn cản không cho phía Trung Quốc thực hiện các hành động xâm phạm lấn sâu, ổn định dàn khoan HD-981.


Hàng trăm ngư dân huyện đảo Lý Sơn, hòn đảo được xem là tiền đồn Hoàng Sa, đã họp mặt sáng nay 9/5, phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép, hung hăng gây hấn các lực lượng chức năng Việt Nam ở Hoàng Sa. Ông Lê Quốc Chinh – đại diện hàng trăm ngư dân, nói: 'Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức dừng ngay các hoạt động bất hợp pháp và rút giàn khoan HD 981 cùng các lực lượng ra khỏi vùng biển Việt Nam'. (Xem chi tiết)


Chiều 9/5, tại Hà Nội, Hội Luật gia Việt Nam tuyên bố về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam. Cụ thể, Hội Luật gia Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế và dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp tại vùng biển của Việt Nam. (Xem chi tiết)


Liên minh châu Âu (EU) hôm qua bày tỏ lo lắng về an ninh khu vực Biển Đông sau khi Trung Quốc triển khai giàn khoan trong khu vực thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam. EU quan ngại về những diễn biến gần đây giữa Trung Quốc và Việt Nam liên quan đến việc di chuyển giàn khoan HD-981 của Trung Quốc, đặc biệt quan ngại rằng những hành động đơn phương có thể ảnh hưởng đến môi trường an ninh trong khu vực, như đã được thể hiện trong các báo cáo về vụ va chạm gần đây giữa các tàu của Việt Nam và Trung Quốc.


Philippines dự kiến sẽ đưa vấn đề tranh chấp ở Biển Đông ra hội nghị cấp cao ASEAN ngày mai nhằm vận động sự ủng hộ của láng giềng trước những hành động leo thang căng thẳng của Trung Quốc. Tổng thống Benigno Aquino sẽ nêu ra vấn đề tranh chấp chủ quyền biển với Trung Quốc ra hội nghị và dự định hối thúc các bên tăng tốc tiến trình đàm phán bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).


Với 69 máy bay chiến đấu và trực thăng, 149 phương tiện quân sự và hơn 11.000 binh sĩ, quân đội Nga đã có màn biểu dương sức mạnh hoành tráng qua cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ vào hôm nay, 9/5. Cuộc diễu binh là hoạt động kỷ niệm 69 năm ngày Chiến thắng phát xít Đức trong Thế chiến II. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng nhất tại Nga, đánh dấu sự đầu hàng của phát xít Đức trước Liên Xô trong Thế chiến II vào ngày 9/5/1945. (Xem chi tiết)


Lực lượng vũ trang Ukraine đã tiến hành bao vây tòa nhà Hội đồng thành phố Mariupol, tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine hôm 8/5. Trong khi các nhà hoạt động chống chính phủ Kiev cố gắng đàm phán thì các binh sĩ đã nổ súng. (Xem chi tiết)


Khoảng 4 giờ 37 phút ngày 9/5 (giờ địa phương), một đám cháy bùng phát thiêu đốt khoảng 1 km dây cáp trong đường hầm giữa tháp truyền hình Kiev và Đài Truyền hình Quốc gia Ukraine, theo Unian (Ukraine). Lực lượng cứu hỏa đã được điều động tới hiện trường. Tuy nhiên, công tác cứu hỏa gặp khó khăn do vướng điện. Một loạt kênh truyền hình mất sóng, ngọn lửa thiêu cháy khoảng 1 km dây cáp. (Xem chi tiết)


Lầu Năm Góc cho biết trong những tháng tới, khoảng 200 binh sỹ thuộc lực lượng tác chiến đặc biệt Mỹ cùng các nhân viên hỗ trợ sẽ tham gia các cuộc diễn tập huấn luyện trên khắp châu Âu, bao gồm cả 3 quốc gia Baltic. Đây là một nỗ lực của Mỹ nhằm trấn an các đồng minh trong khu vực.

MỚI - NÓNG