Bản tin 20H: Trung Quốc dùng giàn khoan thách thức Mỹ?

Giàn khoan HD-981 trị giá 1 tỷ USD
Giàn khoan HD-981 trị giá 1 tỷ USD
TPO - Hành động của Trung Quốc được cho là nằm trong một chiến lược có toan tính, diễn ra ngay sau chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama đến châu Á - Thái Bình Dương...

Ngày 10/5 tại Myanmar, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN ra tuyên bố bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ việc đang diễn ra trên biển Đông đã làm gia tăng tình hình căng thẳng ở khu vực. Các bộ trưởng yêu cầu các bên liên quan, trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc đã được thừa nhận chung của luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. (Xem chi tiết)


Ngày 10/5, trong bối cảnh Trung Quốc có những hành động ngang ngược liên tiếp khiến tình hình căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, các chuyên gia phân tích nhận định rằng vùng biển này đang trở thành một “nồi nước sôi”. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, những căng thẳng với Trung Quốc ở Biển Đông sẽ thúc đẩy các quốc gia Đông Nam Á thực hiện một động thái phòng thủ mạnh mẽ hơn và bám chặt hơn vào chính sách xoay trục của Mỹ sang khu vực. (Xem chi tiết)


Học giả Ấn Độ Subhash Kapila cho rằng Trung Quốc đang một lần nữa đe dọa đến an ninh và ổn định của Biển Đông bằng cách lặp lại chiến lược về gây sức ép quân sự và sử dụng chính sách "bên miệng hố chiến tranh". Hành động của Trung Quốc nằm trong một chiến lược có toan tính. Chúng diễn ra ngay sau chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama đến châu Á - Thái Bình Dương nhằm tái khẳng định cam kết của Mỹ với hai đồng minh Nhật Bản và Philippines trước Trung Quốc.


Ông Edward Schwarck, Giám đốc Chương trình châu Á thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh (RUSI), mới đây cho rằng việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trong vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông là thách thức nghiêm trọng đối với khu vực. Quyết định của Trung Quốc bắt đầu hoạt động khoan thăm dò dầu khí ở Biển Đông xét ở khía cạnh nào đó có thể là một phản ứng theo kiểu "vỗ mặt" Chính quyền Washington nhằm chứng minh rằng Bắc Kinh không bị ngăn cản bởi những cam kết an ninh của Mỹ.


Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm qua cho biết cuộc tập trận Nga - Trung vẫn được tiến hành theo kế hoạch tại khu vực Hoa Đông, gần Thượng Hải, vào cuối tháng 5. Lời khẳng định này được đưa ra sau khi một số hãng thông tấn cho biết hai nước định chuyển địa điểm tập trận xuống Biển Đông.


Chiến sự tại trị trấn Mariupol, miền đông Ukraine, tiếp tục kéo dài đến sáng 10/5 với con số thương vong lên gần 50 người. Kiev thừa nhận mất sự ủng hộ của người dân miền đông. Một nhân chứng cho biết lực lượng vệ binh quốc gia đã bắn vào cảnh sát bằng súng phóng lựu, do họ từ chối khai hỏa vào những người họ cho là dân thường.


Quan chức Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) đồng loạt lên tiếng chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin sau chuyến thăm đến Crimea mừng Ngày Chiến thắng, xem đây là hành động khiêu khích của Moscow. Mỹ cho rằng Crimea thuộc về Ukraine và không công nhận các bước đi bất hợp pháp và không chính đáng của Moscow trong vấn đề này. (Xem chi tiết)


Các quan chức Philippines hôm 10/5 cho biết, 11 ngư dân Trung Quốc bị bắt giữ cùng các loại rùa biển quý hiếm đã bị tống giam, đồng thời từ chối yêu cầu thả người của Bắc Kinh. Trước đó, ngày 6/5, cảnh sát biển Philippines chặn một tàu cá Trung Quốc tại khu vực bãi Trăng Khuyết bên ngoài quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bắt giữ 11 ngư dân cùng 350 con rùa biển có tên trong sách đỏ nước sở tại.


Một con cá mập miệng rộng vừa được tìm thấy tại Nhật Bản và khiến nhiều người không khỏi tò mò bởi đây là loài cá mập cực hiếm. Con cá mập được bắt tại thành phố Shizuoka, các ngư dân đã phải kéo nó từ độ sâu gần 800m dưới biển. Bảo tàng Khoa học biển của thành phố Shizuoka đã mổ con cá mập để tiến hành nghiên cứu. Rất nhiều người dân trong vùng đã kéo tới để được tận mắt nhìn con cá mập. (Xem chi tiết)

MỚI - NÓNG
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
TPO - Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ tiến hành tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý. Dự kiến, đến tháng 6/2025 công tác tổng kiểm kê tài sản công sẽ hoàn thành.