Có 143 kết quả :

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trị giá 3 tỷ bảng trên vùng cảng Portsmouth. Ảnh: SWNS

Tàu sân bay Anh lên đường đến cửa ngõ Trung Quốc

TP - Trong suốt hơn 800 năm, các tàu hải quân Anh đều từ bến cảng Portsmouth toả đi các đại dương. Tháng 5 này, Hải quân Hoàng gia Anh bước vào một kỷ nguyên mới với chuyến ra khơi đầu tiên của tàu sân bay HMS Queen Elizabeth cùng một nhóm tàu tấn công, thực hiện chuyến đi kéo dài 7 tháng để đến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Máy bay tác chiến chống ngầm P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ

Máy bay săn ngầm Mỹ hạ cánh trên đảo Ấn Độ và thông điệp cho Trung Quốc

TPO - Máy bay tác chiến chống ngầm P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ lần đầu tiên thực hiện tiếp nhiên liệu tại căn cứ quân sự nằm ở vị trí chiến lược của Ấn Độ trên quần đảo Andaman & Nicobar. Điều này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc gia tăng trên biên giới tranh chấp kéo dài từ tháng 6 năm 2020, với các cuộc đụng độ cấp thấp khiến hơn 150 binh lính Ấn Độ thương vong.
Hình ảnh vệ tinh cho thấy tàu ngầm Ấn Độ neo đậu ở Port Blair, thuộc quần đảo Andaman-Nicobar

Cuộc đối đầu tàu ngầm Trung-Ấn ở Ấn Độ Dương

TPO - Hải quân Ấn Độ đang bí mật củng cố năng lực tàu ngầm của mình. Điều dễ thấy nhất là các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mới đang được chế tạo, nhưng ẩn dưới bề mặt là các bước chiến lược khác để giúp đảm bảo sự thống trị của Hải quân Ấn Độ trên Ấn Độ Dương. Lực lượng này cũng đang tăng cường sự hiện diện ở quần đảo Andaman-Nicobar, gần eo biển Malacca mang tính chiến lược.
Quần đảo Chagos là một chuỗi đảo giữa Ấn Ðộ Dương

Thế trận mới trên Ấn Ðộ Dương?

TP - Một phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế đã mở ra khả năng Mỹ không giữ được căn cứ quân sự quan trọng trên Ấn Ðộ Dương trong khi Trung Quốc đang gia tăng ảnh hưởng ở khu vực này.
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc. Ảnh: VGP

Kết nối mạnh mẽ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

TPO - Trong hai ngày 27 và 28/8, gần 300 đại biểu, bao gồm các đoàn cấp Thủ tướng, Bộ trưởng và các quan chức cấp cao từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ; 60 đại biểu từ gần 30 cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam; gần 100 quan chức, học giả Việt Nam và 70 phóng viên thuộc nhiều hãng tin trong và ngoài nước đã tham dự Hội thảo Ấn Độ Dương lần thứ ba tại Hà Nội.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong lần đón tiếp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Hà Nội vào tháng 9/2017. (Ảnh: VNA)

Gắn Tầm nhìn ASEAN với chính sách hướng Đông của Ấn Độ

TPO - Coi hợp tác thương mại và đầu tư là động lực chính; tăng cường kết nối là ưu tiên chiến lược; hợp tác toàn diện với Ấn Độ trên cơ sở hoà bình, ổn định và tinh thần thượng tôn pháp luật tại khu vực và trên biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương là cách đưa quan hệ ASEAN - Ấn Độ lên tầm cao mới.