Ấn Độ xây dựng căn cứ quân sự ở Mauritius đối phó Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Một sân bay nhỏ trên đảo Agalega
Một sân bay nhỏ trên đảo Agalega
TPO - Các nguồn tin nói Ấn Độ đang bận rộn xây dựng một căn cứ quân sự ở Mauritius trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục tăng cường các hoạt động quân sự - từ Himalaya đến Ấn Độ Dương.

Không còn là bí mật khi các cường quốc lớn trong khu vực như Ấn Độ, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc bên cạnh Mỹ, đã và đang nỗ lực thiết lập chỗ đứng ở khu vực Ấn Độ Dương để chống lại Hải quân Trung Quốc.

Hải quân Trung Quốc (PLAN), lực lượng có hạm đội mặt nước lớn nhất theo báo cáo của Quốc hội Mỹ được công bố năm ngoái, đang nỗ lực mở rộng để đạt vị thế ngang bằng với quân đội Mỹ vào năm 2027.

Dựa trên lý thuyết “chuỗi ngọc trai” của mình, Bắc Kinh đã chủ động xây dựng các căn cứ quân sự và thương mại dọc theo các tuyến đường biển kết nối (SLOC), kéo dài từ lục địa Trung Quốc đến cảng Sudan ở vùng Sừng châu Phi.

Các SLOC hoặc các tuyến hàng hải này chạy ngang qua một số điểm thắt cổ chai như eo biển Mandeb, eo biển Malacca, eo biển Hormuz và eo biển Lombok cũng như các cứ điểm hàng hải chiến lược khác ở Pakistan, Sri Lanka, Bangladesh, Maldives và Somalia.

Nhiều nhà bình luận ở Ấn Độ tin rằng kế hoạch này, cùng với Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan và các phần khác của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc, là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Ấn Độ. Một hệ thống như vậy sẽ bao vây Ấn Độ và đe dọa sự hình thành sức mạnh, thương mại và toàn vẹn lãnh thổ.

Hơn nữa, sự ủng hộ của Trung Quốc đối với kẻ thù truyền thống của Ấn Độ, Pakistan và cảng Gwadar của nước này được coi là một mối đe dọa, cộng thêm với lo ngại rằng Trung Quốc có thể phát triển một căn cứ quân sự hải quân ở Gwadar, cho phép PLA tiến hành chiến tranh viễn chinh trong khu vực Ấn Độ Dương (IOR).

Để ngăn chặn các mối đe dọa như vậy, Ấn Độ đang tăng cường mua sắm khí tài hải quân và cơ sở hạ tầng, các bản tin cho biết.

Theo EA Times, một trong những căn cứ như vậy là đảo Agalega mà Ấn Độ thuê từ Mauritius từ năm 2015. Việc phát triển các hạng mục cơ sở hạ tầng cần thiết đã được tiến hành nhanh chóng kể từ đó, và hầu hết thông tin liên lạc từ đảo Agalega đã bị cắt để duy trì bí mật hoạt động.

Hình ảnh vệ tinh mới cho thấy một sân bay đang hình thành trên đảo và công việc phát triển cảng đang được thực hiện, được cho là trị giá hơn 87 triệu đô la.

Sau khi công việc hoàn thành, một đường băng dài 3.000 m có khả năng tiếp nhận Máy bay tuần tra biển P-8I Neptune của Hải quân Ấn Độ và một cảng có thể tiếp nhận các tàu nổi và tàu ngầm hoặc các thiết bị, khí tài quan trọng chiến lược khác sẽ sẵn sàng ở đó.

Sân bay Agalega sẽ đóng vai trò như một tiền đồn tình báo cho New Delhi, để theo dõi và ứng phó với các mối đe dọa xuất hiện trong khu vực.

Theo Viện Lowy, sự phát triển này đồng bộ với tầm nhìn năm 2016 của thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về Ấn Độ Dương, được gọi là An ninh và Tăng trưởng cho Mọi người trong Khu vực (SAGAR). Theo SAGAR, New Delhi có mục tiêu hợp tác với các chính phủ khu vực Ấn Độ Dương.

Ngoài Agalega, Ấn Độ còn có cơ sở radar và trạm thu thập thông tin chiến lược ở Madagascar và một radar giám sát ven biển ở Seychelles.

Ngoài ra, Hải quân Ấn Độ còn có quyền cập cảng tại căn cứ hải quân Muscat, Oman. Năm 2018, New Delhi cũng đạt được thỏa thuận đảm bảo quyền tiếp cận các cơ sở tại thành phố cảng Duqm ở Oman cho Không quân và Hải quân Ấn Độ.

MỚI - NÓNG
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3. 
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.