Ngọn núi lửa khổng lồ phun trào từ dưới nước

0:00 / 0:00
0:00
Ngọn núi lửa cao bằng tòa nhà chọc trời hình thánh dưới đáy biển ở phía tây Ấn Độ Dương, ngoài khơi Madagascar.
Ngọn núi lửa cao bằng tòa nhà chọc trời hình thánh dưới đáy biển ở phía tây Ấn Độ Dương, ngoài khơi Madagascar.
TPO - Các nhà khoa học đã phát hiện ra ngọn núi lửa cao 820 m ở phía tây Ấn Độ Dương, ngoài khơi Madagascar, sau một loạt trận động đất vô cùng khó hiểu.

Sau khi thu thập dữ liệu địa chất, bao gồm thông tin từ một cuộc khảo sát dưới nước năm 2019 của khu vực, nhóm các nhà nghiên cứu nhận ra rằng, có một ngọn núi lửa ngầm mới có chiều cao gấp 1,5 lần tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York. Hơn nữa, vụ phun trào núi lửa này được bắt nguồn từ hồ chứa magma sâu nhất mà các nhà khoa học biết đến.

Trưởng nhóm nghiên cứu Nathalie Feuillet, nhà khoa học địa chất biển tại Viện Vật lý Quả cầu Paris ở Pháp, cho biết: “Nguồn magma, hồ chứa rất sâu, khoảng 55 km dưới lòng đất. Đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy một hồ chứa sâu như vậy ở đáy thạch quyển, lớp vỏ bên ngoài của Trái đất”.

Từ tháng 5 năm 2018 đến tháng 5 năm 2021, hơn 11.000 trận động đất được phát hiện đã làm rung chuyển Mayotte, một hòn đảo nhỏ của Pháp nằm giữa Madagascar và Mozambique. Trận động đất mạnh nhất có cường độ 5,9 độ richter, nhưng cũng có những cơn địa chấn kỳ lạ, hoặc những trận động đất tần số rất thấp, có nguồn gốc sâu dưới lòng đất mà chúng ta không thể cảm nhận được.

Hoạt động địa chấn đột ngột này rất đáng ngạc nhiên, vì trước đó chỉ có hai trận động đất được phát hiện gần Mayotte.

Vào tháng 7 năm 2018, các nhà khoa học nhận ra rằng Mayotte đang di chuyển về phía đông khoảng 20 cm mỗi năm.

Vào tháng 5 năm 2019, Romuald Daniel, Feuillet và các đồng nghiệp đã có cơ hội thực hiện một chuyến đi trên tàu nghiên cứu Marion Dufresne. Nhóm nghiên cứu biết đã có một sự kiện magma ở phía đông Mayotte, nhưng họ không chắc liệu magma đã nằm sâu dưới lớp vỏ hay nó đã phun trào xuống đáy biển.

Các nhóm hoạt động suốt ngày đêm, chia thành nhiều ca để xác định vị trí chính xác, trong vòng chưa đầy 2 tuần, gần 800 trận động đất lớn nhất (cường độ từ 3,5 đến 4,9).

"Chúng tôi phát hiện ra rằng phần lớn những trận động đất này nằm ở khu vực khá gần hòn đảo (cách bờ biển phía đông của hòn đảo 10 km nhưng lại rất sâu (từ 20 đến 50 km)," Feuillet viết.

Sau đó, thiết bị đo tiếng vọng đa tia của con tàu, phát ra sóng âm thanh để lập bản đồ đáy biển và cột nước đã tìm thấy một thứ "rất lớn" cách Mayotte khoảng 31 dặm về phía đông.

Đó chính là một ngọn núi lửa dưới nước cao bằng một tòa nhà. Ngọn núi lửa này hoàn toàn mới; nó đã không ở đó vào năm 2014, theo cuộc khảo sát trước đó của Cơ quan Thủy văn và Hải dương học Hải quân của Pháp.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Jose Mourinho: Thắng 1-0 vẫn thích hơn... 5-0
Jose Mourinho: Thắng 1-0 vẫn thích hơn... 5-0
TPO - HLV Jose Mourinho đã thốt lên như vậy sau chiến thắng tối thiểu 1-0 của AS Roma trước Torino đêm qua. Trong trận đấu này, bất kể đã gặp nhiều bất lợi nhưng Roma vẫn thi đấu rất kiên cường. Và điều đó khiến ông rất hài lòng.

Có thể bạn quan tâm

Sụt lún khiến phần lớn diện tích ĐBSCL có thể sẽ nằm dưới mực nước biển trung bình vào cuối thế kỷ 21. Ảnh: CK

Khai thác nước ngầm quá mức khiến 'con tàu ĐBSCL' chìm nhanh

TPO - ĐBSCL đang mất dần độ cao trong những thập kỷ qua. Tốc độ bồi lắng quá nhỏ, với lượng phù sa hạn chế do việc xây dựng đập ở thượng nguồn, không bù lại được với tốc độ sụt lún, mức độ và tần suất lũ (mang theo trầm tích) giảm và đặc biệt là tình trạng khai thác nước ngầm (KTNN) quá mức khiến vùng đồng bằng này chìm nhanh.
Âm thanh to cỡ nào có thể gây điếc vĩnh viễn?

Âm thanh to cỡ nào có thể gây điếc vĩnh viễn?

TPO - Âm thanh càng to, áp suất rung động càng lớn, có thể làm cong hoặc văng các tế bào lông trong tai, gây điếc vĩnh viễn. Tuy nhiên ngay cả với âm thanh tần số nhỏ mà tiếp xúc trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến tổn thương tai.