Ngọn núi lửa khổng lồ phun trào từ dưới nước

0:00 / 0:00
0:00
Ngọn núi lửa cao bằng tòa nhà chọc trời hình thánh dưới đáy biển ở phía tây Ấn Độ Dương, ngoài khơi Madagascar.
Ngọn núi lửa cao bằng tòa nhà chọc trời hình thánh dưới đáy biển ở phía tây Ấn Độ Dương, ngoài khơi Madagascar.
TPO - Các nhà khoa học đã phát hiện ra ngọn núi lửa cao 820 m ở phía tây Ấn Độ Dương, ngoài khơi Madagascar, sau một loạt trận động đất vô cùng khó hiểu.

Sau khi thu thập dữ liệu địa chất, bao gồm thông tin từ một cuộc khảo sát dưới nước năm 2019 của khu vực, nhóm các nhà nghiên cứu nhận ra rằng, có một ngọn núi lửa ngầm mới có chiều cao gấp 1,5 lần tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York. Hơn nữa, vụ phun trào núi lửa này được bắt nguồn từ hồ chứa magma sâu nhất mà các nhà khoa học biết đến.

Trưởng nhóm nghiên cứu Nathalie Feuillet, nhà khoa học địa chất biển tại Viện Vật lý Quả cầu Paris ở Pháp, cho biết: “Nguồn magma, hồ chứa rất sâu, khoảng 55 km dưới lòng đất. Đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy một hồ chứa sâu như vậy ở đáy thạch quyển, lớp vỏ bên ngoài của Trái đất”.

Từ tháng 5 năm 2018 đến tháng 5 năm 2021, hơn 11.000 trận động đất được phát hiện đã làm rung chuyển Mayotte, một hòn đảo nhỏ của Pháp nằm giữa Madagascar và Mozambique. Trận động đất mạnh nhất có cường độ 5,9 độ richter, nhưng cũng có những cơn địa chấn kỳ lạ, hoặc những trận động đất tần số rất thấp, có nguồn gốc sâu dưới lòng đất mà chúng ta không thể cảm nhận được.

Hoạt động địa chấn đột ngột này rất đáng ngạc nhiên, vì trước đó chỉ có hai trận động đất được phát hiện gần Mayotte.

Vào tháng 7 năm 2018, các nhà khoa học nhận ra rằng Mayotte đang di chuyển về phía đông khoảng 20 cm mỗi năm.

Vào tháng 5 năm 2019, Romuald Daniel, Feuillet và các đồng nghiệp đã có cơ hội thực hiện một chuyến đi trên tàu nghiên cứu Marion Dufresne. Nhóm nghiên cứu biết đã có một sự kiện magma ở phía đông Mayotte, nhưng họ không chắc liệu magma đã nằm sâu dưới lớp vỏ hay nó đã phun trào xuống đáy biển.

Các nhóm hoạt động suốt ngày đêm, chia thành nhiều ca để xác định vị trí chính xác, trong vòng chưa đầy 2 tuần, gần 800 trận động đất lớn nhất (cường độ từ 3,5 đến 4,9).

"Chúng tôi phát hiện ra rằng phần lớn những trận động đất này nằm ở khu vực khá gần hòn đảo (cách bờ biển phía đông của hòn đảo 10 km nhưng lại rất sâu (từ 20 đến 50 km)," Feuillet viết.

Sau đó, thiết bị đo tiếng vọng đa tia của con tàu, phát ra sóng âm thanh để lập bản đồ đáy biển và cột nước đã tìm thấy một thứ "rất lớn" cách Mayotte khoảng 31 dặm về phía đông.

Đó chính là một ngọn núi lửa dưới nước cao bằng một tòa nhà. Ngọn núi lửa này hoàn toàn mới; nó đã không ở đó vào năm 2014, theo cuộc khảo sát trước đó của Cơ quan Thủy văn và Hải dương học Hải quân của Pháp.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Rạn nứt
Rạn nứt
TP - Chưa đầy hai tháng sau rạn nứt hiếm có, Armenia lại gây khó cho đồng minh Nga. Ngày 11/1, họ tuyên bố không tham gia tập trận của liên minh do Nga dẫn đầu. Rạn nứt này có lẽ là một trong những biến số khó giải nhất nếu biết nó có thể làm tăng trở ngại đáng kể cho Nga.
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một nhà báo Trung Quốc từng làm việc tại văn phòng People’s Daily ở Hà Nội nói rằng, năm 2023 và những năm tiếp theo, Trung Quốc sẽ tăng cường xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là về công nghệ cao, gắn với sáng kiến Vành đai-Con đường.