Phát hiện hồ khổng lồ trong lớp băng cuối cùng của Bắc Cực

0:00 / 0:00
0:00
Một hồ nước ở đảo Ellesmere, Canada
Một hồ nước ở đảo Ellesmere, Canada
TPO - Một nghiên cứu mới tiết lộ một lỗ hổng khổng lồ trên lớp băng dày nhất, lâu đời nhất Bắc Cực. Các nhà khoa học trước đây cho rằng khu vực băng này là ổn định nhất ở Bắc Cực, nhưng vết nứt khổng lồ báo hiệu rằng băng cổ đại rất dễ bị tan chảy.

Polynya, khu vực nước mở, là khu vực đầu tiên từng được quan sát ở phía bắc của Đảo Ellesmere, Canada. Thế nhưng, trong báo cáo mới nhất về lỗ hổng trên băng, được công bố mới đây trên tạp chí Geophysical Research Letters, các nhà nghiên cứu đã suy luận từ dữ liệu vệ tinh cũ rằng, các polynya tương tự có thể đã mở vào năm 1988 và 2004.

Tác giả chính của nghiên cứu, Kent Moore, một nhà nghiên cứu về Bắc Cực tại Đại học Toronto-Mississauga, Canada cho biết: “Phía bắc đảo Ellesmere, thật khó để di chuyển băng xung quanh hoặc làm tan chảy nó vì nó dày và khá nhiều. Chúng tôi chưa từng thấy polynya ở khu vực đó trước đây."

Một Bắc Cực đang thực sự thay đổi

Băng biển ngoài khơi bờ biển phía bắc của Đảo Ellesmere thường dày hơn 4 m và có tuổi trung bình là 5 năm. Nhưng "lớp băng cuối cùng" này của Bắc Cực đang tỏ ra dễ bị tổn thương do sự nóng lên của Trái đất đang diễn ra.

Vào mùa hè năm 2020, biển Wandel, hay vùng tiếp cận phía đông của vùng "băng cuối cùng", đã mất một nửa lượng băng bên trên, một nghiên cứu vào tháng 7 năm 2021 cho thấy.

Một nghiên cứu khác vào năm 2021 cho thấy các vòm băng kết nối biển băng ổn định với Greenland đang hình thành muộn hơn và tan nhanh hơn mỗi năm.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu nói rằng, vùng băng cuối cùng có thể tan chảy hoàn toàn vào mỗi mùa hè vào cuối thế kỷ này, đánh dấu sự kết thúc đối với các loài động vật sống phụ thuộc vào băng biển quanh năm, chẳng hạn như gấu Bắc Cực .

Các nhà nghiên cứu đã xem xét lại các tập dữ liệu vệ tinh cũ hơn ghi lại nồng độ băng trên biển. Họ phát hiện ra rằng, một polynya có thể đã mở ra trong khu vực vào tháng 5 năm 1988, mặc dù hình ảnh vệ tinh từ thời điểm đó không đủ sắc nét để phân biệt nhiều về hình dạng hoặc kích thước của lỗ mở. Các polynya thứ hai có thể xảy ra vào tháng 5 năm 2004.

David Babb, một nhà nghiên cứu băng biển tại Đại học Manitoba ở Canada, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: “Sự hình thành của một polynya trong khu vực thực sự thú vị. Điều này đang cho thấy rằng, Bắc Cực đang thay đổi."

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Đề tài nghiên cứu về giáo dục phải giải quyết được vấn đề thực tiễn đặt ra. Ảnh: Diệp An
Nghiên cứu về khoa học giáo dục xa rời thực tế?
TP - Tại Diễn đàn Hà Nội lần thứ nhất về khoa học giáo dục và sư phạm (Hafpes 2021) do Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, rất nhiều đề tài nghiên cứu về khoa học giáo dục không xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn.

Có thể bạn quan tâm

Sụt lún khiến phần lớn diện tích ĐBSCL có thể sẽ nằm dưới mực nước biển trung bình vào cuối thế kỷ 21. Ảnh: CK

Khai thác nước ngầm quá mức khiến 'con tàu ĐBSCL' chìm nhanh

TPO - ĐBSCL đang mất dần độ cao trong những thập kỷ qua. Tốc độ bồi lắng quá nhỏ, với lượng phù sa hạn chế do việc xây dựng đập ở thượng nguồn, không bù lại được với tốc độ sụt lún, mức độ và tần suất lũ (mang theo trầm tích) giảm và đặc biệt là tình trạng khai thác nước ngầm (KTNN) quá mức khiến vùng đồng bằng này chìm nhanh.
Âm thanh to cỡ nào có thể gây điếc vĩnh viễn?

Âm thanh to cỡ nào có thể gây điếc vĩnh viễn?

TPO - Âm thanh càng to, áp suất rung động càng lớn, có thể làm cong hoặc văng các tế bào lông trong tai, gây điếc vĩnh viễn. Tuy nhiên ngay cả với âm thanh tần số nhỏ mà tiếp xúc trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến tổn thương tai.