Gấu Bắc Cực có thể biến mất vào cuối thế kỷ này?

0:00 / 0:00
0:00
Gâu Bắc Cực có thể sẽ biến mất vào năm 2100?
Gâu Bắc Cực có thể sẽ biến mất vào năm 2100?
TPO - Băng ở Bắc Cực đã giảm dần kể từ khi được vệ tinh ghi nhận vào năm 1979, nhưng một nghiên cứu mới nhất đưa ra dự đoán rằng, vào cuối thế kỷ này, băng ở biển Bắc Cực có thể biến mất, điều này có thể đẩy gấu Bắc Cực và các loài sống phụ thuộc vào băng có nguy cơ tuyệt chủng.

"Vùng băng cuối cùng" là vùng chứa lớp băng dày nhất, lâu đời nhất ở Bắc Cực. Nó trải dài trên diện tích hơn 1 triệu km vuông từ bờ biển phía tây của Quần đảo Bắc Cực thuộc Canada đến bờ biển phía bắc của Greenland. Khi các nhà khoa học đặt tên cho vùng băng dày 4 m này, họ nghĩ rằng nó sẽ tồn tại trong nhiều thập kỷ.

Tuy nhiên hiện tại, theo cả kịch bản lạc quan và bi quan nhất về sự ấm lên liên quan đến biến đổi khí hậu, băng biển sẽ mỏng đi đáng kể vào năm 2050. Kịch bản lạc quan nhất rằng, khi lượng khí thải carbon được hạn chế ngay lập tức có thể ngăn chặn sự nóng lên tồi tệ nhất, có thể băng sẽ vẫn tồn tại trong khu vực.

Trong một kịch bản bi quan nhất rằng, khi lượng khí thải tiếp tục tăng với tốc độ hiện tại, băng mùa hè, gấu Bắc Cực, hải cẩu... có thể biến mất vào năm 2100, các nhà nghiên cứu cho biết trong một nghiên cứu mới.

“Thật buồn, đây là một thí nghiệm lớn mà chúng tôi đang thực hiện”, đồng tác giả nghiên cứu Robert Newton, một nhà khoa học nghiên cứu cấp cao tại Đài quan sát Trái đất Lamont-Doherty của Đại học Columbia, Mỹ cho biết.

Gấu Bắc Cực ( Ursus maritimus ) sẽ dễ bị tuyệt chủng nếu băng biến mất. Thích nghi với việc ẩn nấp trên băng biển, gấu Bắc Cực săn mồi bằng cách vồ những con hải cẩu không may bay lên mặt nước để thở.

Mặc dù những con gấu Bắc Cực được nhìn thấy đã chuyển chế độ ăn của chúng sang trứng chim biển và tuần lộc khi ở trên cạn, một nghiên cứu năm 2015 cho thấy lượng calo chúng thu được từ những nguồn này không cân bằng với lượng calo mà gấu cần.

Sự thay đổi môi trường sống nhanh chóng này có thể khiến gấu Bắc Cực tuyệt chủng hoặc dẫn đến giao phối rộng rãi hơn với gấu xám (Ursus arctos horribilis). Quá trình này cuối cùng có thể thay thế gấu Bắc Cực bằng gấu lai.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Rạn nứt
Rạn nứt
TP - Chưa đầy hai tháng sau rạn nứt hiếm có, Armenia lại gây khó cho đồng minh Nga. Ngày 11/1, họ tuyên bố không tham gia tập trận của liên minh do Nga dẫn đầu. Rạn nứt này có lẽ là một trong những biến số khó giải nhất nếu biết nó có thể làm tăng trở ngại đáng kể cho Nga.
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
Hướng phát triển kinh tế của Trung Quốc
TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một nhà báo Trung Quốc từng làm việc tại văn phòng People’s Daily ở Hà Nội nói rằng, năm 2023 và những năm tiếp theo, Trung Quốc sẽ tăng cường xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là về công nghệ cao, gắn với sáng kiến Vành đai-Con đường.