550 người Đức gia nhập phiến quân IS ở Syria và Iraq

Hàng trăm người Đức rời đất nước gia nhập IS
Hàng trăm người Đức rời đất nước gia nhập IS
TPO - Ngày 22/11, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cho biết, khoảng 550 người Đức đã rời đất nước để gia nhập lực lượng thánh chiến thuộc Nhà nước hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq.

Phát biểu trên kênh truyền hình Đức Phoenix, Bộ trưởng Maiziere cho biết: “Chúng tôi ước tính có khoảng 550 người, trong khi chỉ vài ngày trước mới chỉ có 450 người. Những thanh niên này…đã trở thành những phần tử quá khích ở Đức, ở ngay trong xã hội này. Đó là lý do tại sao cần phải có biện pháp ngăn chặn đi kèm với trấn áp”. 

  

Phần lớn các công dân Đức đến Syria và Iraq để sát cánh cùng các phần tử thánh chiến IS là nam giới, tuy nhiên vẫn có một số phụ nữ Đức cũng gia nhập tổ chức này.

Ông De Maiziere cho biết thêm rằng, nhà chức trách Đức đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ khoảng 230 người nữa. Các đối tượng này được xem là mối đe dọa an ninh tiềm tàng trên lãnh thổ Đức.

Trong khi đó, theo báo cáo của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, 15.000 người nước ngoài đã đổ xô đến Syria và Iraq để gia nhập phiến quân IS hoặc các nhóm khủng bố khác.

Các nước thành viên Liên minh châu Âu, trong đó có cả Đức, đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về "sự bành trướng" của IS trên khắp lục địa. Các nhà chức trách lo sợ rằng, một khi đã gia nhập các tổ chức cực đoan, họ sẽ trở về và chống lại chính quê hương mình.

Theo Theo PressTV
MỚI - NÓNG