Quân đội Iraq giành lại nhà máy lọc dầu lớn nhất nước từ IS

Binh sĩ đầu tiên tiến vào bên trong nhà máy Baiji.
Binh sĩ đầu tiên tiến vào bên trong nhà máy Baiji.
Sau hơn hai tuần giao tranh ác liệt, ngày 18/11, quân đội Iraq đã lần đầu tiên tiến được vào bên trong nhà máy lọc dầu Baiji lớn nhất nước vốn bị cách phần tử IS chiếm giữ từ nhiều tháng qua.

Truyền hình quốc gia Iraq đã phát sóng thước phim quay cảnh lực lượng an ninh Iraq tiến vào cổng nhà máy lọc dầu.

“Đơn vị chống khủng bố ‘Tiểu đoàn Mosul’ là lực lượng đầu tiên tiến vào nhà máy này trong 5 tháng qua”, Đại tá cảnh sát Saleh Jaber thuộc lực lượng bảo vệ nhà máy cho biết.

Trước đó, các lực lượng an ninh Iraq đã phải chiến đầu giằng co từng tấc đất với các tay súng thuộc tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ở khu vực xung quanh nhà máy để mở đường tiến vào bên trong.

Baiji nằm cách thủ đô Baghdad 130 km về phía Bắc và nằm trên trục đường chính hướng tới thành phố Mosil lớn thứ hai cả nước. Do đó, việc chiếm lại quyền kiểm soát Baiji có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp thêm động lực cho các lực lượng chính phủ Iraq từng bước khôi phục sự ổn định của đất nước.

Iraq đang rơi vào cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng nhất kể từ khi nhà lãnh đạo Saddam Hussein bị lật đổ hồi năm 2003.

Hồi tháng 6 vừa qua, IS đã chiếm giữ thành phố Baiji và bao vây nhà máy lọc dầu cùng tên có khả năng sản xuất 175.000 thùng mỗi ngày.

Giới chức Iraq cho biết IS đã đánh cắp xăng dầu từ các khu vực do chúng kiểm soát nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo có khả năng tự cung tự cấp.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nông nghiệp Iraq Falah Hassan al-Zeidan cho biết IS đã đánh cắp hơn 1 triệu tấn ngũ cốc ở miền Bắc nước này và vận chuyển số lương thực trên tới 2 thành phố do lực lượng này kiểm soát ở quốc gia láng giềng Syria.

Theo Vũ Anh

Theo Dân Trí, AFP
MỚI - NÓNG
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại xã Thượng Lan
Xuất hiện ổ dịch phức tạp, Bắc Giang tăng cường test COVID-19 với người ngoại tỉnh
TPO - Do ca bệnh tại ổ dịch xã Thượng Lan, huyện Việt Yên liên tục tăng nên tỉnh Bắc Giang cho toàn bộ học sinh của Trường THPT Việt Yên số 2 và các trường học trên địa bàn xã Thượng Lan nghỉ học, chuyển sang học online. Các trung tâm cách ly cũng lập tức được kích hoạt. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng ban hành quy định mới để phù hợp với diễn biến mới.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh tiêm kích J-6 tại một căn cứ của Trung Quốc được đăng ngày 20/10. Ảnh: Twitter/MikeYeo.

Trung Quốc biến tiêm kích 60 tuổi thành UAV?

TPO - Hình ảnh những chiếc máy bay không người lái (UAV) có thể được cải tiến từ tiêm kích J-6, vừa được Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đăng tải trên mạng đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia quân sự.