IS bị đánh bật khỏi mỏ dầu lớn nhất Iraq

Các lực lượng Iraq cho biết họ đã đánh bật phiến quân của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ra khỏi mỏ dầu lớn nhất nước này, nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 200 km về phía bắc.
IS bị đánh bật khỏi mỏ dầu lớn nhất Iraq ảnh 1

Mỏ dầu Baiji đã chứng kiến giao tranh giữa IS và các lực lượng Iraq trong vài tháng qua. Mỏ dầu này chiếm khoảng 1/4 sản lượng dầu của Iraq.

"Lực lượng Iraq... đã đến được cổng mỏ dầu", tỉnh trưởng tỉnh Saladin, ông Raad al-Juburi, cho hay.

Đài truyền hình Al-Hadath đưa tin, lực lượng an ninh đã vào được bên trong mỏ dầu. Một đại tá quân đội Iraq xác nhận rằng các lực lượng an ninh dường như đã gần hoàn tất việc giành lại quyền kiểm soát mỏ dầu. Thắng lợi trên diễn ra chỉ một ngày sau khi giới chức thông báo họ đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn Baiji gần đó, vốn nằm dưới tay IS kể từ tháng 6.

Việc giải phóng hoàn toàn thị trấn Baiji và mỏ dầu khỏi các tay súng IS sẽ cho phép các lực lượng Iraq cắt các tuyến tiếp tế quan trọng của IS.

IS bị đánh bật khỏi mỏ dầu lớn nhất Iraq ảnh 2

Mỏ dầu Baiji nằm cách thủ đô 200 km.

Trong một diễn biến khác, quan chức quân đội hàng đầu của Mỹ, Tướng Martin Dempsey, hôm nay cũng đã tới Iraq trong một chuyến thăm bất ngờ. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông kể từ khi liên quân do Mỹ đứng đầu bắt đầu chiến dịch không kích nhằm vào phiến quân IS.

Hơn 1.000 binh sĩ Mỹ đang có mặt tại Iraq để trợ giúp huấn luyện quân đội quốc gia. Tổng thống Obama đã phê chuẩn điều động thêm tới 1.500 binh sĩ để hỗ trợ các lực lượng Iraq.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG