Iraq cần 8 vạn lính thiện chiến để giành lại lãnh thổ từ IS

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 7/11 đã đồng ý gửi thêm 1.500 binh sĩ tới Iraq.
Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 7/11 đã đồng ý gửi thêm 1.500 binh sĩ tới Iraq.
TPO - Quân đội Mỹ ngày 13/11 tuyên bố, Iraq sẽ cần khoảng 80.000 binh sĩ thiện chiến để chiếm lại các vùng lãnh thổ từ tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).  

"Sẽ cần khoảng 80.000 binh sĩ Iraq hoạt động hiệu quả để giành lại các khu vực đã mất, và cuối cùng là thành phố Mosul nhằm khôi phục lại vùng lãnh thổ ở biên giới với Syria", Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ,  tướng Martin Dempsey cho biết trong phiên điều trần của Quốc hội Mỹ hôm 13/11.

Theo Tướng Dempsey, để thực hiện mục tiêu trên, Mỹ sẽ phải giúp Iraq thành lập thêm các trung tâm huấn luyện cho binh lính địa phương.

Cũng tại phiên điều trần, ông Dempsey cũng cho biết, Mỹ có ý định tăng cường hỗ trợ vừa phải cho phe đối lập Syria để họ có thể kiểm soát các vùng lãnh thổ trước sự đe dọa của IS.

Tuyên bố của tướng Dempsey đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 7/11 đã đồng ý gửi thêm 1.500 binh sĩ tới Iraq để hỗ trợ Baghdad và lực lượng người Kurd tiêu diệt nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), tăng gần gấp đôi quân số đóng tại nước này lên tới 3.100 người.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG