Tiết lộ con tin Mỹ cuối cùng trong tay phiến quân IS

IS đã đưa ra yêu sách là khoản tiền chuộc 6 triệu USD và phóng thích nhà thần kinh học Aafia Siddiqui (trong ảnh) để đối lấy tự do của nữ nhân viên cứu trợ Mỹ.
IS đã đưa ra yêu sách là khoản tiền chuộc 6 triệu USD và phóng thích nhà thần kinh học Aafia Siddiqui (trong ảnh) để đối lấy tự do của nữ nhân viên cứu trợ Mỹ.
Vụ hành quyết nhân viên cứu trợ Mỹ Peter Kassig khiến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) giờ đây chỉ còn một con tin Mỹ cuối cùng, một nữ nhân viên cứu trợ 26 tuổi.

Không có nhiều thông tin về người phụ nữ được giấu tên, ngoài việc cô này bị bắt cóc tại Syria hồi năm ngoái và rằng IS đã đòi khoản tiền chuộc 6 triệu USD. Trong khuôn khổ yêu sách của mình, IS cũng yêu cầu phóng thích nhà thần kinh học Aafia Siddiqui.

Siddiqui, từng được đào tạo tại Mỹ, bị kết án hồi năm 2010 vì âm mưu sát hại các quan chức Mỹ. Giới chức tin này người phụ nữ này cũng có thể lên kế hoạch chế tạo bom bẩn được sử dụng trong các vụ tấn công khủng bố.

Nữ nhân viên cứu trợ Mỹ đã bị bắt cóc trong khi đang trợ giúp những người bị mất nhà cửa trong cuộc nội chiến tại Syria cùng các nhân viên cứu trợ khác hồi tháng 8/2013. Các đồng nghiệp của cô được tin là đã được phóng thích.

Người phụ nữ Mỹ được cho là rất hăng hái trợ giúp trẻ mồ cô và những trẻ em khác bị ly tán gia đình trong nội chiến.

Gia đình đã yêu cầu giấu tên cô, trong bối cảnh giới chức lo ngại rằng sự chú ý thái quá có thể khiến mạng sống của cô bị đe dọa.

Không rõ chính xác điều gì sẽ xảy ra với nữ nhân viên cứu trợ. Cô này không xuất hiện ở cuối video do IS tung ra hôm 16/11, trong đó IS tuyên bố đã chặt đầu nhân viên cứu trợ Mỹ Peter Kassig.

Trong 4 video hành quyết các con tin phương Tây trước đó, IS đều có hình ảnh một con tin phương Tây khác và đe dọa rằng người này sẽ là nạn nhân kế tiếp. Tuy nhiên, video được tung ra hồi cuối tuần qua không có phần này.

IS đã giết các phụ nữ đạo Hồi cũng như trẻ em nhưng chưa từng sát hại một nữ con tin phương Tây nào trước ống kính máy quay.

Một cựu quan chức chống khủng bố của Mỹ nói với tờ The Daily Beast rằng trước khi IS quyết định sẽ làm gì với người phụ nữ, nhóm này sẽ cân nhắc kỹ càng chuyện công chúng sẽ phản ứng ra sao.

The Daily Beast cho hay, các yêu cầu trả tiền chuộc của IS, thường rất cao nên mọi người không thể đáp ứng, cho thấy nhóm này không có ý thả các tù nhân. Các con tin của IS chỉ đơn giản là các món hàng được dùng để chiêu mộ các thành viên mới trong chiến dịch tuyên truyền toàn cầu của tổ chức khủng bố.

Chính quyền Obama đã từ chối trả tiền chuộc và nói với gia đình của các con tin Mỹ bị giam giữ tại Syria rằng họ có thể bị truy tố nếu trả tiền chuộc để tìm kiếm tự do cho người thân.

Hiện chưa rõ chính xác có bao nhiêu con tin phương Tây vẫn đang bị giam giữ tại Syria, nhưng người phụ nữ trên được tin là không phải con tin duy nhất. Hồi tháng 9, có thông tin nói rằng IS có thể đang bắt giữ tới 24 nhà báo hoặc nhân viên cứu trợ.

Nhà báo tự do Austin Tice đã bị bắt cóc tại Syria hơn 2 năm trước. Đã có những khẳng định rằng Tice bị chính phủ Syria giam giữ, nhưng không tin này chưa bao giờ được kiểm chứng và chưa rõ chính xác bên nào đang giam giữ anh này.

Phóng viên ảnh người Anh John Cantile cũng đang bị giam giữ sau khi bị bắt cóc ở Syria hồi năm ngoái và thường xuyên xuất hiện trong các video tuyên truyền của IS gần đây.

Theo An Bình

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG