Tình báo Mỹ vào cuộc xác minh video 'IS chặt đầu con tin'

Ngay sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng phát tán đoạn video với tuyên bố chặt đầu nhân viên cứu trợ Mỹ, Peter Kassig, ngày 16/11, Nhà Trắng cho biết các cơ quan tình báo Mỹ đang làm việc để xác định tính xác thực của video mới nhất này.
Tình báo Mỹ vào cuộc xác minh video 'IS chặt đầu con tin' ảnh 1

Cựu binh Mỹ Peter Kassnig xuất hiện ở cuối đoạn băng và bị đe dọa sẽ chung số phận với Alan Henning. (Ảnh: dailymail.co.uk) 

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Bernadette Meehan nói rằng nếu video là xác thực, thì Nhà Trắng sẽ lấy làm "kinh hoàng bởi vụ giết người tàn bạo của một người Mỹ vô tội."

Bà Meehan cho biết, Nhà Trắng bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình và bạn bè của Kassig.

Đoạn video xuất hiện chỉ vài phút sau khi Tổng thống Barack Obama rời Australia sau khi hội nghị thượng đỉnh G20 kết thúc.

Trong một cuộc họp báo chung tại Sydney với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết hiện không thể xác nhận tính xác thực của đoạn video mới, nhưng nếu đúng sự thật, thì ông mô tả đoạn video là "hoàn toàn man rợ."

"Tôi không có bất kỳ xác nhận tính xác thực của đoạn video mới vì vậy tôi không muốn bình luận về chi tiết cụ thể mà chỉ để nói rằng đây là một giáo phái chết chóc, nó không có giá trị với bất kỳ danh nghĩa nào." - Thủ tướng Abbott nhấn mạnh.

Thủ tướng Australia cũng tuyên bố hình ảnh trong video cũng như tổ chức IS "là một mối đe dọa ở khắp mọi nơi, đó là tuyên bố chiến tranh với thế giới."

Trong khi đó, gia đình Kassig đã chưa đưa ra bất cứu bình luận nào.

Kassig, 26 tuổi, một cựu quân nhân Mỹ và nhân viên cứu trợ đã bị các tay súng IS bắt giữ ở Syria vào ngày 1/10/2013 trong khi thực hiện nhiệm vụ cho SERA (Hỗ trợ và ứng phó khẩn cấp đặc biệt), một tổ chức cứu trợ người tị nạn và di tản mà anh thành lập ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Reuters, đoạn video không cho thấy cảnh chặt đầu nhưng cho thấy một người đàn ông đeo mặt nạ đứng lên thủ cấp bị chặt.

Phát biểu bằng tiếng Anh trong một giọng của người Anh, người đàn ông nói: "Đây là Peter Edward Kassig, một công dân Mỹ."

Trong khi bị giam cầm, Kassig đã cải đạo sang đạo Hồi và lấy tên là Abdul-Rahman.

Theo Theo Vietnam+
MỚI - NÓNG