36 giây lại có một người chết vì bệnh tim mạch ở Mỹ, cần làm gì để phòng ngừa?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ, cứ 36 giây lại có một người chết vì bệnh tim mạch, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ. Trái tim là một cơ bắp, và giống như tất cả các cơ bắp, nó cần được kích thích thường xuyên để luôn mạnh mẽ và khỏe mạnh. Nếu không tập thể dục thường xuyên, chất béo tích tụ trong động mạch làm tăng nguy cơ bị đau tim.
36 giây lại có một người chết vì bệnh tim mạch ở Mỹ, cần làm gì để phòng ngừa? ảnh 1
Những người tập thể dục thường xuyên ít có nguy cơ bị bệnh tim mạch

Tập thể dục thường xuyên

Thứ nhất, điều quan trọng là phải hiểu tập thể dục là gì. Đối với nhiều người, tập thể dục là việc chạy bằng máy chạy, đạp xe trong phòng tập hoặc ngoài trời. Theo báo cáo của Y tế công cộng của Mỹ năm 1985, tập thể dục được định nghĩa là “chuyển động cơ thể có kế hoạch, có cấu trúc và lặp đi lặp lại được thực hiện để cải thiện hoặc duy trì một hoặc nhiều thành phần của thể chất”.

Liam Walton, chuyên gia tại công ty kỹ thuật thể thao INCUS Performance, đã giải thích một số lý do chính tại sao tập thể dục rất quan trọng và có lợi cho chức năng của con người, bao gồm tác động tích cực có thể có đối với tuổi thọ tích cực, khả năng sinh sản và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến lối sống.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến lối sống

36 giây lại có một người chết vì bệnh tim mạch ở Mỹ, cần làm gì để phòng ngừa? ảnh 2

Đạp xe rất tốt cho tim mạch

Chuyên gia Walton cho biết: “Một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc tập thể dục là giảm nguy cơ phát triển các bệnh liên quan đến lối sống như bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim.

Tập thể dục hàng ngày đã được khoa học chứng minh (trong một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Oxidative Medicine để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, với 30 phút tập thể dục vừa phải năm lần một tuần là đủ để tạo ra sự khác biệt. ”

Walton lý giải: “Trái tim là một cơ bắp, và giống như tất cả các cơ bắp, nó cần được kích thích thường xuyên để luôn mạnh mẽ và khỏe mạnh. Nếu không tập thể dục thường xuyên, chất béo tích tụ trong động mạch làm tăng nguy cơ bị đau tim”.

Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Frontiers in Cardio Heart Medicine cho biết, việc rèn luyện sức bền có liên quan đến việc tăng nồng độ lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) trong tuần hoàn và giảm mức chất béo trung tính... có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành”.

Hoạt động thể chất có thể cải thiện một loạt các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch như rối loạn lipid máu (sự mất cân bằng của lipid) hoặc tăng huyết áp (huyết áp cao)."

Tuổi thọ tích cực

36 giây lại có một người chết vì bệnh tim mạch ở Mỹ, cần làm gì để phòng ngừa? ảnh 3

Đi bộ ngoài trời cũng rất tốt cho sức khỏe

Về bản chất, “tuổi thọ tích cực” là tập thể dục trong hiện tại để đảm bảo bạn khỏe mạnh và hoạt động tốt trong tương lai.

Chuyên gia Walton nói: “Có thể những người trẻ tuổi chỉ tập thể dục để thẩm mỹ, nhưng tập thể dục nên được coi là một khoản đầu tư lâu dài. Khi còn khỏe mạnh và năng động sẽ ngăn ngừa các tình trạng như loãng xương (một tình trạng sức khỏe làm xương yếu đi, dễ gãy hơn) sau này trong cuộc sống, có thể ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận động và chất lượng cuộc sống khi chúng ta lớn tuổi. ”

Thực hành "tuổi thọ tích cực" liên quan đến việc chăm sóc các cơ quan, cơ và khớp của bạn. Đó chính là tập thể dục.

Walton nói: “Bạn nên nghĩ về cơ thể của mình giống như một chiếc xe hơi - nó cần được bảo dưỡng liên tục để tiếp tục hoạt động tốt. Đối với xương và khớp của chúng ta, rèn luyện sức đề kháng có thể làm tăng mật độ xương, nghĩa là bạn sẽ ít bị gãy hoặc gãy xương khi già đi.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, té ngã là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do thương tích không chủ ý trên toàn thế giới. Bằng cách tập thể dục thường xuyên và giữ cho xương và cơ chắc khỏe - cũng như cải thiện khả năng giữ thăng bằng và bạn sẽ giảm nguy cơ té ngã sau này trong cuộc đời. "

Ông nhấn mạnh: “Tập thể dục thường xuyên thực sự có thể cải thiện khả năng nhận thức ( không bị trẹo chân, đứt tay ghi cầm dao...),có nghĩa là nếu bạn là một người vụng về, bạn có thể khắc phục điều đó.”

Một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp năm 2019 được xuất bản trên Tạp chí Béo phì và Hội chứng chuyển hóa cho biết: “Tác động của tập thể dục đối với bệnh béo phì về hình dáng bên ngoài (BMI và vòng eo) rất hiệu quả, nó có thể làm giảm trọng lượng và tỷ lệ mỡ cơ thể.

Các tác giả của nghiên cứu khuyên những người bị béo phì nên tập thể dục thường xuyên để đạt được những cải thiện đáng kể về sức khỏe của họ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng “thừa cân hoặc béo phì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe”.

WHO cho biết thừa cân hoặc béo phì phần lớn có thể ngăn ngừa được nếu các cá nhân có thể đạt được sự cân bằng năng lượng giữa lượng calo tiêu thụ và lượng calo được sử dụng. Để tăng lượng calo sử dụng, mọi người có thể tăng cường mức độ hoạt động thể chất của họ - ít nhất 30 phút hoạt động thường xuyên, cường độ vừa phải hàng ngày.

Mỗi tuần tập thể dục chừng nào là đủ?

Đây là một câu hỏi khá phổ biển. Walton có lời khuyên cho bất kỳ ai muốn cải thiện sức khỏe của mình bằng cách kết hợp thói quen thể dục bền vững vào lịch trình hàng tuần của họ.

Ông nói: “Các khuyến nghị chính thức về hoạt động thể chất gợi ý rằng 150 phút tập thể dục vừa phải mỗi tuần là đủ để giữ sức khỏe. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là lối sống ít vận động với một giờ đến phòng tập thể dục mỗi ngày là không đủ. Thay vào đó, tốt nhất bạn nên thực hiện những thay đổi lâu dài để làm cho lối sống của bạn tích cực hơn.

Điều này có thể bao gồm đi bộ đến nơi làm việc thay vì lái xe. Nếu không, hãy thử đỗ xe xa hơn và đi bộ trong 10 phút cuối cùng. Hoặc, nếu bạn sử dụng phương tiện công cộng, hãy xuống sớm một vài điểm dừng và đi bộ hết quãng đường còn lại.

Cố gắng bao gồm cả việc đi bộ hoặc thậm chí chạy bộ vào giờ nghỉ trưa và đi bộ hoặc đạp xe càng nhiều càng tốt. Những thay đổi nhỏ thực sự làm tăng thêm và là cách tốt nhất để ngăn chặn những tác động tiêu cực của lối sống thiếu vận động.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG